Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Google search engine
HomeGiải TríDiễn viên Thương Tín: Sự nghiệp huy hoàng với 6 huy chương...

Diễn viên Thương Tín: Sự nghiệp huy hoàng với 6 huy chương vàng nhưng vẫn trắng danh hiệu

Thời trẻ, nam diễn viên tham gia nhiều bộ phim gây được tiếng vang lớn, sự nghiệp và cuộc sống đều tỏa hào quang nhưng sau đó, nhiều biến cố dẫn đến những ngày tháng về già của ông trở nên khó khăn, khốn đốn.

Thương Tín tên thật là Bùi Thương Tín là một diễn viên điện ảnh Việt Nam, khởi đầu sự nghiệp từ bộ môn nghệ thuật cải lương nhưng Thương Tín được biết đến nhiều hơn cả là trong lĩnh vực điện ảnh. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, ông đã thủ vai 200 bộ phim và ghi dấu được tên tuổi của mình trong lòng nhiều khán giả.

Thương Tín trong Biệt động Sài Gòn gây được tiếng vang trong lòng khán giả

Từng là ngôi sao một thời, đóng phim quanh năm suốt tháng không mệt mỏi, thu nhập cao ngất ngưởng; còn bây giờ, Thương Tín chỉ đóng vài ba vai phụ, thu nhập cầm chừng. Dù thời trẻ tham gia nhiều bộ phim nhưng về già cuộc đời của nam diễn viên này lại không suôn sẻ như mong muốn.

Mới đây, Thương Tín bày tỏ thái độ khá bức xúc trên báo chí khi chưa được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, dù ông đã đoạt 6 Huy chương vàng trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Nam diễn viên cho biết, ngày xưa, ông không nghĩ tới danh hiệu nhưng gần đây, ông nhận thấy, được phong tặng danh hiệu NSƯT cũng là một sự ghi nhận với cống hiến trong nghề.

Lúc trước, khi tôi ra Hà Nội họp báo cuốn hồi ký, tôi bước ngoài đường, có người chạy theo tôi nói: Anh xứng đáng NSND chứ không phải NSƯT đâu. Anh có muốn làm không, em giúp cho! Tôi nói: Cảm ơn em. Muộn quá rồi“, Thương Tín cho biết.

Về già, nam diễn viên sống trong căn nhà thuê trọ chật hẹp, phải chống chọi với bệnh tật

Nam diễn viên “Biệt động Sài Gòn” cũng cho rằng, đáng ra phải có một hội đồng theo dõi những nghệ sĩ trong nước, thấy ai xứng đáng thì giới thiệu để phong tặng danh hiệu.

Thương Tín cũng than rằng, thời bao cấp, ông làm phim rất cực khổ. Ông đóng nhiều, trong đó có không ít phim kinh điển, lại được 6 huy chương vàng cả phim lẫn kịch nhưng vẫn không được ai “ngó ngàng” tới. Cuối đời, “chẳng được gì hết trơn”.

Những hình ảnh về một thời hào quang chỉ còn là kỷ niệm

Cách đây không lâu, Thương Tín bị đột quỵ và được các mạnh thường quân tặng tiền, hàng trăm triệu cùng chiếc xe hơi. Tuy nhiên, nam diễn viên “Biệt động Sài Gòn” cho biết cuộc sống hiện tại của mình vẫn rất khổ sở.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Thương Tín cho hay, nơi vợ chồng ông thuê trọ bị phong tỏa từ nhiều ngày nay. Vợ con ông vẫn đang kẹt ở Sài Gòn, con gái không về quê đi học được. Còn bao nhiêu tiền dự trữ đều mang ra mua đồ ăn. Ông nói, thỉnh thoảng cũng có mạnh thường quân cho túi gạo kèm mì gói.

Thương Tín vốn xuất thân là “dân kịch nói” nhưng ông nổi tiếng nhờ phim ảnh. Ông từng công tác tại Đoàn kịch nói Cửu Long Giang, Đoàn kịch Kim Cương, Đoàn kịch nói Thanh Niên… trước khi trở thành diễn viên tự do.

Thương Tín góp phần vào thành công vang dội của nhiều vở diễn danh tiếng trong Đoàn Kịch nói Kim Cương lừng lẫy một thời, như Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Huyền thoại mẹ, Trà hoa nữ…

Thương Tín cũng tham gia nhiều cuộc thi, hội diễn, liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc và mang về không ít huy chương. Theo lời ông nói là 6 huy chương vàng, trong đó có HCV vở “Màu giấy mới”, “Đứng trước biển”, “Huyền thoại mẹ”…

Ở lĩnh vực phim ảnh, Thương Tín cũng giành giải Diễn viên nam xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6, năm 1982 với vai Tám Thương, phim “Bài ca không quên”.

Dù đoạt nhiều Huy chương vàng và có những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực phim ảnh, kịch nói tuy nhiên nam diễn viên không có danh hiệu như mong muốn. Thêm vào đó những nỗi lo về cuộc sống, bệnh tật, tuổi già… khiến Thương Tín thường than thở, bức xúc.

Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments