Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeGiải TríDiễn viên "Làng Vũ Đại ngày ấy" sau 30 năm: Chí Phèo,...

Diễn viên “Làng Vũ Đại ngày ấy” sau 30 năm: Chí Phèo, Lão Hạc đều đã xa kìa trần thế, Thị Nở bỏ nghề

Năm 1982 đạo điễn Phạm văn Khoa trình làng bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” dựa trên ba truyện ngắn Sống mòn, Chí Phèo  Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Bộ phim gây tiếng vang lớn và đến tận bây giờ vẫn còn được người xem ngưỡng mộ. 

Dàn diễn viên chính ngày ấy nay cũng đã có tuổi và mỗi người có một cuộc sống riêng. Và có những thành công nhất định trong cuộc sống. Năm 1990 khi bộ phim được ra mắt, gây ấn tượng với đông đảo người xem vì khắc họa rõ nét được cuộc sống nông thôn trong xã hội phong kiến, nửa thuộc địa của Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám.

Sau khi bộ phim gây được tiếng vang với người xem, mọi người đều bất ngờ nghệ sĩ Đức Lưu – người đóng vai Thị Nở cô đã không theu đuổi nghiệp diễn viên nữa. Cô rời khỏi giới nghệ thuật.

Nhà văn Kim Lân – Lão Hạc 

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, ông thủ vai Lão Hạc trong tác phẩm Làng Vũ Đại ngày ấy , từng đường nét trên gương mặt đến phong cách diễn đều khiến khán giả phim truyền hình ấn tượng với ông. Đây cũng được đánh giá là vai diễn chào sân của ông. Sau này Cố nhà văn còn ghi dấu ấn với vai Lý Cựu trong phim Chị Dậu, lão Pẩu trong Con Vá, cụ Lang Tâm trong Hà Nội 12 ngày đêm

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ông sinh năm 1920 quên ở Bắc Ninh, bên cạnh vai trò là một diễn viên ông còn cực kfy nổi tiếng khi để lại cho nền văn học Việt Nam những tác phẩm để đời, khắc họa rõ nét những khó khăn, cuộc sống của nông thôn Việt Nam thời bất giờ. Những tác phẩm đó còn đi vào từng bài văn của học sinh thời nay.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Con trai và con gái của ông cũng đóng góp cho nền nghệ thuật Việt Nam những tác phẩm lớn. Kim Lân mất năm 2007, thọ 87 tuổi.

Diễn viên Đức Lưu – Thị Nở 

NSƯT Đức Lưu sinh năm 1937 là một cô gái người Hà Nội, cô thuộc lớp diễn viên khóa đầu tiên của trường Điện ảnh Việt Nam. Đây cũng là một trong những vai diễn thành công nhất của bà trong sự nghiệp của mình.

Lúc này sau khi nhiều người casting nhưng không đạt nên diễn viên Đức Lưu đã được đạo diễn Phạm Văn Khoa tin tưởng gửi gắm nhân vật Thị Nở. Những phân đoạn xuất hiện tuy có phần ngắn ngủi nhưng hình ảnh người đàn bà thô kệch, xấu xí đã trở thành một nhân vật kinh điển của điện ảnh Việt Nam.

Sau này vì không vượt qua được “cái bóng” của vai diễn Thị Nở nên bà cũng không còn theo đuổi sự nghiệp diễn viên. Sau một thời gian thì bà về Thành ủy Hà Nội làm ở ban Đối ngoại, giữ chức thư ký thường trực của Ủy ban Đoàn kết với các nước cho đến khi nghỉ hưu. Ở tuổi 78, nữ nghệ sĩ sống tuổi già bên con cháu. Thú vui hàng ngày của bà là đọc sách, nghe nhạc, đi chùa, tham gia các hoạt động Đoàn, hội.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Bùi Cường – Chí Phèo

Năm 1982 bất ngờ khi đạo diễn Phạm Văn Khoa gọi Bùi Cường đến và giao cho ông vai Chí Phèo. “Tôi vừa mừng vừa lo vì có vai hay để diễn nhưng không biết diễn có ra không. Tôi tự uống rượu say, tự cười, tự khóc trước gương không biết bao nhiêu lần để nhào nặn ra một anh Chí Phèo không giống ai”. Vai diễn đem đến cho Bùi Cường huy chương vàng hạng mục “Diễn viên chính xuất sắc” trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).

Sau 36 năm từ hình tượng Chí Phèo, vào ngày 3/8/2018, NSƯT Bùi Cường đã đột ngột qua đời do tai biến mạch máu não. Tin buồn khiến cho đông đảo khán giả, nhiều đồng nghiệp, đặc biệt là những bạn diễn trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy vô cùng thương tiếc.

Hữu Mười – Giáo Thứ

Trước khi nhận vai giáo Thứ trong Làng Vũ Đại ngày ấy, ông đã tham gia nhiều phim như Khôn dại, Ngày ấy ở sông Lam, Phương án ba bông hồng

Chỉ đến vai giáo Thứ, tôi mới tìm được đất diễn. Tôi háo hức chừng nào thì lo lắng chừng ấy. Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi được giao một vai chính dài hơi, nhiều thử thách. Tôi dồn thời gian nghiên cứu các tác phẩm của Nam Cao để có thể đắm mình trong không khí chung của làng Vũ Đại ngày ấy. Tôi may mắn được đóng phim cùng nhà văn Kim Lân nên được nghe ông kể nhiều chuyện về nhà văn Nam Cao”, nghệ sĩ chia sẻ.

Sau vai giáo Thứ, Hữu Mười tiếp tục thành công với vai giáo Khang trong phim Bao giờ cho đến tháng 10Ông giành được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình Bông Sen Vàng hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc” tại Liên hoan phim quốc gia lần thứ bảy (1985).

Ông đi du học đạo diễn, sau đó về nước ông đạo diễn đoạt Cánh Diều Vàng năm 2011 nhờ bộ phim Mùi Cỏ Cháy. Hiện ngoài công việc đạo diễn, NSƯT Hữu Mười còn giảng dạy tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Tổng hợp

Nhật Linh/ Thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments