Đêm nay, bão số 10 đổ bộ miền Trung gây mưa lớn

0
836

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm nay, cơn bão số 10 sẽ chính thức đổ bộ đất liền khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gây mưa lớn. Người dân miền Trung chưa kịp hồi sức sau lũ đã vội vàng chạy bão.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 10 sẽ gây mưa làm hai đợt cho các tỉnh miền Trung. Đợt thứ nhất từ 4-6/11 tại khu vực Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi tới tổng lượng mưa 300-400mm, khu vực Bình Định, Phú Yên và Bắc Tây Nguyên 100-200mm. Sau đó, hoàn lưu của bão kết hợp với không khí lạnh sẽ hình thành nên một vùng hội tụ gió trên cao, gây mưa cho các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị từ 5-7/11 với tổng lượng mưa từ 150-350mm.

Từ chiều 4/11, khu vực biển Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) sẽ có gió mạnh dần lên đến cấp 6, cấp 7. Những khu vực gần tâm bão có gió cấp 8 và giật cấp 10. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Trà Leng tạm dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích

Hôm qua ngày 03/10, 7 ngày sau vụ sạt lở kinh hoàng ở xã Trà Leng huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam, 14 người mất tích vẫn chưa được tìm thấy, chính quyền thực hiện sơ tán hàng trăm người sống ở nơi có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn trước khi bão số 10 ập đến.

Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Leng, hàng chục người dân ở các thôn trong xã đã tất bật gùi lương thực, áo quần lên điểm trường này để trú ẩn trước khi bão số 10 ập vào đất liền.

Nhiều người cho biết thấy thôn 1, xã Trà Leng sạt lở, chết nhiều người nên ai cũng lo sợ, khi chính quyền thông báo di dời thì họ lập tức soạn sửa đồ đạc, đưa con cái đến điểm trường để trú ẩn.

Ông Lê Đình Lực, cán bộ xã Trà Leng, cho biết hiện địa phương vận động, tổ chức di dời dân những nơi có nguy cơ sạt lở ở ba thôn đến 12 điểm an toàn như trường học, nhà dân kiên cố.

“Việc di dời này sẽ thực hiện trước 11h trưa mai 4-11, chúng tôi cũng đã bố trí lương thực, thực phẩm, cộng với sự hỗ trợ của các đoàn từ thiện sẽ cơ bản đáp ứng được cho hàng trăm hộ dân đến khi qua bão số 10” – ông Lực nói thêm.

Hiện toàn bộ lực lượng tìm kiếm và phương tiện cơ giới đã rút khỏi hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng để chờ bão qua mới tiếp tục.

Mang He thấp thỏm đón bão số 10

Ngày 29/10, trận lũ quét làm hư hỏng hàng chục ngôi nhà ở khu dân cư Mang Rin thuộc thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may sự việc hôm đó không có thiệt hại về người.

Khu dân cư Mang Rin có 37 hộ dân. Sau đợt lũ lớn ngày 29/10, nhiều hộ mất nhà được chính quyền hỗ trợ di dời đến nơi ở an toàn. Bão số 10 được dự báo sẽ đổ bộ Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung vào ngày mai (5/11).

Hàng chục hộ dân thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi được di dời đến nhà văn hóa để tránh bão số 10. Một tuần trước, khu vực này xảy ra lũ quét, nhiều căn nhà bị vùi lấp. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục yêu cầu bà con nơi đây rời khỏi nơi có nguy cơ sạt lở.

Hiện nay, hàng chục hộ dân đang ở tại nhà văn hóa thôn Mang He. Tại đây, mọi người được chính quyền hỗ trợ lương thực, thuốc uống, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Tổng hợp

HChu/ thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here