Những siêu phẩm hài Tết để đời của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng: Hài dân gian ngắn gọn mà sâu sắc

0
780

Đạo diễn Phạm Đông Hồng được biết đến biệt danh – “ông trùm phim hài Tết đất Bắc”. Thế nhưng cơn đột quỵ đột ngột vào năm 2018 đã mang vị đạo diễn tài ba này ra đi mãi mãi

Phạm Đông Hồng sinh năm 1955, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh năm 1980, sau đó đi tu nghiệp ở nước ngoài. Hồi còn nhỏ, ông rất mê văn học dân gian. Bởi vậy, khi làm đạo diễn, ông đã khai thác vốn văn hóa dân gian.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Đạo diễn Phạm Đông Hồng làm hài Tết từ năm 1994 với đĩa hài “Râu quặp”. Kể từ năm 1994 đến trước khi qua đời, ông vẫn đều đặn làm phim hài Tết. Vốn chỉn chu trong công việc nên đạo diễn Phạm Đông Hồng luôn đầu tư kỹ lưỡng cho những đứa con tinh thần của mình.

Sản phẩm hài Tết của Phạm Đông Hồng đa phần là hài dân gian. Vì có tính chất chính luận, đằng sau chất hài dân dã cũng như phù hợp với cho cả gia đình, hài Tết dân gian của ông luôn được khán giả yêu thích.

(Nguồn: Internet)

Gia tài hài Tết của Phạm Đông Hồng khá đồ độ. Các tác phẩm để đời của ông gồm: series “Chôn nhời”, “Trẻ con không ăn thịt chó”, “Thầy dởm”, “Người ngựa ngựa người”, “Kẻ cắp gặp bà già”. Nhiều người thậm chí phong cho Phạm Đông Hồng danh hiệu là ông trùm hài Tết.

Râu quặp (1994)

Tác phẩm chạm ngõ đầu tiên của cố đạo diễn Phạm Đông Hồng với thể loại hài Tết chính là “Râu quặp”. Tác phẩm hài phê phán những thói hư tật xấu, nhưng đồng thời cũng phản ánh đời sống của những người nông dân Việt Nam: hiền lành và chân chất.

(Nguồn: Internet)

Thầy dởm (2005)
Thầy dởm với sự góp mặt của nghệ sĩ Xuân Hinh (vai thầy bói), Công Lý (vai thầy đồ), Quốc Anh (vai thầy thuốc)… bộ phim được sản xuất dựa theo cốt truyện dân gian, mang sắc thái xã hội Việt Nam xưa, nhằm châm biếm những người đàn ông vốn thuộc tầng lớp có vai vế trong các làng quê xưa, họ dốt nát, ít tài nhưng lại thích tỏ vẻ ta đây, hám ăn, hám gái…

Lên voi (2006)

Lấy bối cảnh Hà Nội những năm đầu thế kỷ 20, câu chuyện kể về anh ở đợ tên Ất (Xuân Hinh) vô tình lấy được cô hoa khôi Bắc Kỳ theo ý đồ của cậu chủ Kim Ấm xấu tính (Quang Thắng). Cậu chủ của Ất vốn là một đại gia muốn lấy cô Hồng Ngọc về làm vợ nhưng cái tội ít học, ngắn chữ nên gia đình ông bà Phởn không đồng ý. Ôm hận, cậu chủ Kim Ấm cải trang cho Ất làm Việt Kiều để xin cưới tiểu thư.

(Nguồn: Internet)

Tưởng như kế hoạch thành công nhưng nào ngờ, sự chân thật, chăm chỉ và hài hước của Ất lấy lòng được cô hoa khôi.
Một ngày ở trần gian (2007)
Tiểu phẩm nói về chuyến đi thị sát của Thiên sứ (Xuân Hinh) phụng mệnh Ngọc Hoàng hạ phàm vào ngày tết để tìm hiểu cuộc sống ở trần gian diễn ra như thế nào. Đồng hành cùng Thiên sứ là chú Cuội (Hoài Linh).
Những sự cố hài hước cũng như “lật tẩy” về thói hư tật xấu của người trần gian qua cách diễn “tung hứng” của hai diễn viên hài Nam-Bắc đã tạo nên tiếng cười đầy vui vẻ, sảng khoái cho khán giả.
Đây cũng là tác phẩm hiếm hoi của sự tham gia của hai nghệ sĩ hài gạo cội Nam- Bắc là Hoài Linh và Xuân Hinh

Tiền ơi (2008)
Nội dung bộ phim nói về đôi vợ chồng Sùng nghèo khổ sống dưới gầm cầu hàng ngày không lo làm ăn chỉ ngồi ao ước có thật nhiều tiền. Bụt nghe mong muốn ấy và làm phép cho họ trở thành tỉ phú với điều kiện duy nhất, hai người phải làm sao tiêu hết số tiền đó trong một ngày nếu không sẽ gặp nạn.

(Nguồn: Internet)

Đôi vợ chồng nhiều tiền quá, tiêu mãi cả ngày không hết, ngược lại còn được tặng thêm tiền. Vai diễn vợ chồng Sùng do hai danh hài nổi tiếng Xuân Bắc và Vân Dung thủ vai, tạo nên nhiều tiếng cười cho khán giả.
Người ngựa ngựa người (2009)
Trong chương trình gặp năm cuối năm 2019, tác phẩm người ngựa, ngựa người đã mang đến bao cảm xúc cho khán giả nới đây.

(Nguồn: Internet)

Anh phu xe (Xuân Hinh) vì muốn kiếm thêm vài đồng cho đàn con ở nhà nên cố kéo xe đêm 30 Tết nhưng vô tình lại gặp vị khách là một cô gái bán hoa (Thanh Thanh Hiền) không một đồng xu trong túi cũng đang cố rong ruổi tìm khách để kiếm đôi đồng qua đêm giao thừa.

Không hề biết giận (2013)
Cặp đôi hài đất Bắc Xuân Bắc – Tự Long lại tiếp tục đồng hành trong một tác phẩm của đạo diễn Phạm Đông Hồng. Câu chuyện kể về làng quê Bắc Bộ, nơi lão phú ông giàu có nhưng keo kiệt (Tự Long) ra điều kiện tuyển chồng cho cô con gái xinh đẹp (ca sĩ Ngọc Anh) là phải khiến cho ông tức giận.

(Nguồn: Internet)

Kịch bản hấp dẫn và khéo léo lồng ghép những mẩu truyện trong kho truyện cười dân gian Việt Nam như “Phượng Hoàng đất”, “Mất trộm bò”, “Gánh bưởi qua sông”, “Vừa sợ vừ buồn cười”… đã khiến những khán nhỏ vô cùng thích thú.

Chôn nhời 1,2,3,4,5 (2014-2018)
Chôn nhời là series hài tập hợp những tình huống cười chảy ra nước mắt trong xã hội nông thôn Việt Nam. Phim có sự tham gia của NSƯT Phạm Bằng, Kim Oanh, Quốc Anh, Hiệp Gà…

(Nguồn: Internet)

Hài dân gian vốn khó làm và kinh phí lớn nhưng Phạm Đông Hồng vẫn dũng cảm theo đuổi. Nam đạo diễn cho rằng hài dân gian luôn sống mãi trong lòng người Việt bởi vậy để không phụ lòng khán giả, ông quyết tâm tiếp tục bước trên con đường đã chọn. Sự ra đi của ông để lại nuối tiếc rất lớn cho nền nghệ thuật nước nhà cũng như người hâm mộ.

Tổng hợp: Quỳnh Chi – thongtinnngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here