Đạo diễn Trọng Ҭŗiṉh và hành trình 10 năm phấn đấu đến danh hiệu NSND, hoàn thành lời hứa với người cha quá cố

0
1870

NSND Trọng Ҭŗiṉh là một nghệ sĩ say nghề, từ những vai phụ chỉ lướt vài giây đến vai çḣiến şĩ şåṅ ƅắṱ çướp đều không nề hà. 10 năm qua, nam nghệ sĩ vẫn luôn dốc toàn bộ tâm huyết để hoàn thành lời hứa với người cha quá çố của anh.

NSND Trọng Ҭŗiṉh là gương mặt quen thuộc trong làng sân khấu lẫn truyền hình miền Bắc. Anh tốt nghiệp lớp diễn viên khóa 1 của Nhà hát Kịch Trung ương.

Sau đó, NSND Trọng Ҭŗiṉh khởi nghiệp là một diễn viên với nhiều vai diễn ấn tượng, đặc việt là vai çḣiến şĩ Năm Hà “şåṅ ƅắṱ çướp”. Với vai diễn này, NSND Trọng Ҭŗiṉh đã trở thành thần tượng của biết bao cô gái trẻ thời bấy giờ.

Sau “şåṅ ƅắṱ çướp”, thập niên 80-90, NSND Trọng Ҭŗiṉh tham gia các phim: Hai năm nữa anh về, Gánh hàng hoa, Người rừng, Người đàn bà nghịch cát…

NSND Trọng Ҭŗiṉh là một nghệ sĩ say nghề, những năm gần đây khi bước sang làm đạo diễn anh vẫn góp mặt vào những bộ phim dành cho giới trẻ như: Nhật ký Vàng (phần 2), Cầu vồng tình yêu, Tuổi thanh xuân, Chạy trốn thanh xuân, Nàng dâu Order…

Gần đây, khán giả bất ngờ phát hiện ra NSND Trọng Ҭŗiṉh vào vai bác xe ôm chỉ lướt sóng vài giây trên sóng truyền hình.

Nói về vai diễn này, NSND Trọng Ҭŗiṉh chia sẻ: “Hôm đó tôi quay phim mới có bối cảnh ở gần đoàn làm phim ‘Về nhà đi con’. Vì là chỗ anh em thân quen, trưa đó tôi ghé sang đoàn phim chơi.

Đúng lúc này anh Danh Dũng – đạo diễn ‘Về nhà đi con’ cần một vai xe ôm, mà chưa có ai đóng.

Vậy là tôi vui vẻ đóng luôn. Tôi nhận vai diễn này với cảm xúc thoải mái. Tiền cát sê của ngày hôm đó tôi đã lấy để khao cả đoàn ăn kem. Mọi người rất vui vẻ”.

Ảnh

Ảnh

Mỗi vai diễn của NSND Trọng Ҭŗiṉh đều để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả. Sự nghiệp diễn xuất đang ổn định, bất ngờ NSND Trọng Ҭŗiṉh chuyển sang học đạo diễn. Và ngay từ bộ phim đầu tay anh đã có danh hiệu.

Đó là bộ phim “Sân tranh”, năm 1998, NSƯT Trọng Ҭŗiṉh giành giải vàng tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc 1998 với bộ phim “Sân tranh”.

Tại Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc năm 2002, NSƯT Trọng Ҭŗiṉh tiếp tục giành được một giải vàng với bộ phim “Sang sông”.

Có thể nói, NSND Trọng Ҭŗiṉh khá thuận lợi khi bước sang làm nghề đạo diễn.

Một loạt những bộ phim “hot” như: Ban mai xanh, Cầu vồng tình yêu, Tình yêu không hẹn trước, Zippo, mù tạt và emCả một đời ân oán đều là phim do Trọng Ҭŗiṉh làm đạo diễn.

Bước qua tuổi 60 nhưng Trọng Ҭŗiṉh vẫn hừng hực với nghề, có phim anh vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên và anh cảm thấy hạnh phúc.

Năm 2019 nghệ sĩ Trọng Ҭŗiṉh nhận danh hiệu NSND trong niềm xúc động và nỗi nhớ về lời hứa với bố. Anh xúc động nói với báo giới: “Mười năm nay, tôi vẫn luôn phấn đấu vì điều này. Một phần cũng là vì bố tôi, dù ông đã mấṱ được 10 năm”.

Nói về người cha đã khuất, NSND Trọng Ҭŗiṉh tâm sự: “Trước đây, bố tôi làm ở Bộ Văn hóa Thông tin, khi tôi quyết định theo nghề diễn, ông không tin tôi làm được.

Tôi và bố vì thế cũng ít nói chuyện gần gũi hơn. Nhưng thời điểm tôi nhận danh hiệu NSƯT, ông gửi cho tôi một cái phong bì ghi “Chúc mừng con đã nhận danh hiệu NSƯT” và kèm với 500 nghìn.

Hồi đó, số tiền ấy khá lớn. Tôi mới hiểu, hóa ra bố vẫn theo dõi từng bước chân tôi đi và luôn mong mỏi, kì vọng vào tôi. Sau này, nhiều lần bố hỏi tôi sao con không làm hồ sơ xét NSND.

Nhưng tôi lại có duyên hay được ngồi trong Hội đồng xét tặng danh hiệu, nên cũng ngại làm hồ sơ. Ở thời điểm này, tôi cũng cảm thấy mình đã cống hiến đủ dài, đủ điều kiện cần. Và tôi đã thực hiện được lời hứa với bố”.

Tinh thần hết mình, “say” nghề đã giúp NSND Trọng Ҭŗiṉh được đồng nghiệp lẫn thế hệ diễn viên trẻ nể phục.

Vậy nên dù đã qua nửa đời çḣiến chinh với nghề diễn, Trọng Ҭŗiṉh luôn tự ép mình mày mò, tìm tòi để mở chìa khóa tâm lí, tính cách nhân vật, sao cho diễn xuất được tốt nhất.

NSND Trọng Ҭŗiṉh luôn quan niệm nghệ sĩ thì ngoài năng khiếu, đam mê còn phải đọc nhiều, xem nhiều, rèn luyện nghề nghiệp mỗi ngày. Đó cũng là điều “thầy Ҭŗiṉh” luôn dặn dò sinh viên ở các lớp học diễn xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here