Danh ca Tuấn Ngọc: Vì lời chê của Lệ Thu nên phải học lại cách phát âm tiếng Việt

“Vì lời chê đó của Lệ Thu mà tôi phải học lại cách phát âm tiếng Việt sao cho hay hơn” – danh ca Tuấn Ngọc chia sẻ.

Vừa qua, tại chương trình The Jimmy Show, danh ca Tuấn Ngọc đã chia sẻ đôi điều về sự nghiệp và gia đình của mình.

Tôi cô đơn lẻ loi nên mới hát cùng Hoàng Oanh

Tuấn Ngọc sinh ra ở Đà Lạt, tới năm 1953 thì vào Sài Gòn. Bố danh ca là nhạc sĩ Lữ Liên nhưng mẹ ông chỉ ở nhà nội trợ bình thường.

Tuy vậy, nhưng mẹ ônng rất thích con cái của mình trở thành ca sĩ, nghệ sĩ, nên mới ra chỉ thị cho bố danh ca Tuấn Ngọc phải dạy các con thành ca sĩ. Tuấn Ngọc rất may mắn khi được đi hát và tới tận tuổi này vẫn còn hát.

Tuấn Ngọc đi theo tân nhạc từ hồi nhỏ. Lớn lên, ông hát nhạc Mỹ. Vào cuối thập niên 50, nhạc Mỹ du nhập vào Việt Nam nên tôi bỏ nhạc Việt chuyển sang hát nhạc Mỹ. Hồi đó, Tuấn Ngọc  học tiếng Pháp trước rồi chuyển sang tiếng Anh.

Thế nhưng, lúc ấy cứ thích là hát thôi, không biết tiếng thì đánh vần sang tiếng Việt rồi hát, chứ chẳng cần biết ngoại ngữ.

”Hồi bé, tôi hay hát chung với Hoàng Oanh vì cùng tập trong band với nhau nên được xếp chung song ca. Thực ra ban đầu tôi hát chung với chị gái mình là Bích Chiêu. Sau này chị ấy lớn nên đi hát phòng trà, tôi cô đơn lẻ loi nên mới nhảy sang hát cùng Hoàng Oanh” – Danh ca chia sẻ.

Năm 17 tuổi, Tuấn Ngọc bắt đầu đi hát chuyên nghiệp bằng cách gia nhập vào ban nhạc Blackcap. Thời này, tôi hay hát lại nhạc của The Beatles.

Tôi hát nhạc Việt dở lắm, tới mức Lệ Thu còn bảo tôi là “ông Tây hát tiếng Việt”

Lớn hơn một chút, Tuấn Ngọc chuyển sang hát nhạc vũ trường. Năm 1966, tôi lập ban nhạc The Top Five. Tới năm 1969 thì chuyển sang ban nhạc The Strawberry Four. Cứ bài nhạc ngoại nào nổi tiếng thì ông hát.

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Tới năm 1984, Tuấn Ngọc chuyển sang Hawaii để hợp tác với một số ban nhạc ngoại quốc ở đây, đi hát cho nhiều câu lạc bộ, khách sạn.

Sau 5 năm, trung tâm băng đĩa Diễm Xưa mời Tuấn Ngọc thu âm cuốn băng Lời gọi chân mây, gồm những bài nhạc Việt xưa, rồi thu thêm băng Tứ Quý.

Lúc này Ông hát nhạc Việt dở lắm, tới mức Lệ Thu còn bảo Tuấn Ngọc là “ông Tây hát tiếng Việt”. ”Nhờ một lời chê đó của Lệ Thu mà tôi phải học lại cách phát âm tiếng Việt sao cho hay hơn” – Tuấn Ngọc chia sẻ.

Tiếp đến, năm 1991, Tuấn Ngọc được nhạc sĩ Duy Cường (con trai nhạc sĩ Phạm Duy) mời hợp tác. Nhạc sĩ Phạm Duy cũng chính là bố vợ Tuấn Ngọc.

Tuấn Ngọc biết khá nhiều về nhạc Phạm Duy từ khi kết hôn với Thái Thảo, bước chân vào gia đình ông. Ông là người ít nói nên lâu lâu Tuấn Ngọc mới được nói chuyện với ông.

Thái Thảo vợ Tuấn Ngọc trước đó là ca sĩ, nhưng bây giờ không hát nữa vì nhường cho Tuấn Ngọc hát, còn cô ấy ở nhà trông nom gia đình. Hai người cùng đi hát thì dễ đụng chạm.

Ảnh

Trong số anh em của Tuấn Ngọc, ngoài Khánh Hà, Lưu Bích, Bích Chiêu còn có Anh Tú. Ở nhà Tuấn Ngọc, các anh em đều ảnh hưởng, dạy dỗ lẫn nhau nhưng lại đi theo con đường của riêng mình.

Tổng hợp

Lý Trần/Thongtinngaynay.com

Related Posts

Điểm trái ngược của 2 cặp trong ‘Hương vị tình thân’: Nam – Long có nhiều cảnh ngọt ngào, Huy – Thy tình bể bình ở hậu trường

Trong khi vợ chồng Long – Nam cực đẹp đôi trên những tập phim gần đây thì cặp Huy – Thy lại được khen đẹp đôi trong…

Tan chảy trước loạt khoảnh khắc cực đáng yêu của Khả Ngân, nụ cười rạng rỡ khiến ai cũng rung rinh

Trong “11 tháng 5 ngày”, Khả Ngân được yêu mến bởi có nhiều cử chỉ vô cùng đáng yêu và dễ thương. Xuất thân là một hotgirl,…

Hậu trường buổi ghi hình cuối cùng ‘Ai là triệu phú’ năm 2021, khép lại 1 hành trình cảm xúc

Trên trang cá nhân, nữ BTV xinh đẹp Diệp Chi đã chia sẻ nhiều cảm xúc và hình ảnh hậu trường trong buổi ghi hình cuối cùng…

Ca sĩ Minh Quân phải cắt bỏ 80% dạ dày, hiện chỉ có thể uống nước lọc, sinh tố

Vì cắt bỏ tới 80% dạ dày nên nam ca sĩ hầu như mất cảm giác đói. Mới đây, thông tin ca sĩ Minh Quân cắt bỏ…

Tuyển tập hội những người yêu cũ màn ảnh Việt: Trang ’11 tháng 5 ngày’ cũng góp mặt

Có lẽ không chỉ trong phim mà ở ngoài đời người yêu cũ cũng là một ai đó không thể yêu thương được. Trang (Mù Tạt) trong…

Nhìn lại sự nghiệp của NSƯT Quốc Tuấn: Có hàng loạt những vai diễn ấn tượng với khán giả

NSƯT Quốc Tuấn vừa nhận quyết định nghỉ hưu; trong sự nghiệp diễn xuất, nam diễn viên đóng không nhiều phim nhưng lại tạo được ấn tượng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.