Dân nghèo Hà Tĩnh trắng đêm gói bánh ủng hộ Nghệ An

0
322

Dù mới trải qua trận lũ kinh hoàng, hàng trăm người dân ở vùng lũ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thức trắng đêm gói bánh đúc, ủng hộ bà con Nghệ An chống lũ.

Những ngày qua, miền Trung đang phải gồng mình gượng dậy sau lũ lại tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão số 9. Sau bão, nhiều thủy điện xả lũ ồ ạt khiến người dân chưa kịp vực dậy lại tiếp tục chạy lũ.

Tại tỉnh nghệ an, nhiều khu vực nước lũ ngày càng dâng cao. Cụ thể, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) ngập sâu đến gần 3m, chính quyền phải huy động cano đến cứu hộ, cứu trợ hơn 5.000 dân.

Theo thống kê của UBND xã Thanh Xuân, toàn xã có 70 nhà dân bị ngập nặng, 173 hộ nằm trong diện phải di dời. Có những nhà ngập sâu gần 2m, đường giao thông liên xóm có nơi ngập gần 3m.

Nhận thấy tình hình Nghệ An khó khăn, bị bao vây bởi nước lũ, thiếu thốn nhiều lương thực thực phẩm, bà con tỉnh Hà Tĩnh đã cùng nhau chung sức đồng lòng gói bánh trưng xuyên đêm để kịp gửi sang hỗ trợ người dân.

Theo đó, tối 31/10, nhiều người dân ở xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), tất bật chuẩn bị các nguyên liệu gói hàng nghìn chiếc bánh đúc để kịp thời gửi ra cho người dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) chống lũ.

Dù vừa trải qua trận lụt lịch sử, kinh tế Hà Tĩnh vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, người dân nơi đây vẫn quyết tâm tìm cách hỗ trợ người anh em thân cận Nghệ An.

“Vừa mới trải qua trận lũ kinh hoàng nên chúng tôi hiểu thế nào là một miếng khi đói bằng một gói khi no. Những ngày phải ngâm mình trong nước lũ, chúng tôi càng thấu hiểu những gì bà con Nghệ An đang phải gánh chịu. Với tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều, mỗi người dân chúng tôi cùng chung tay hướng về bà con Nghệ An ruột thịt”, cô giáo Lê Thị Huyền (ở xóm Quốc Tiến, xã Cẩm Duệ) chia sẻ.

Theo người dân nơi đây, nguyên liệu làm bánh đúc rất đơn giản, chỉ cần bột gạo với một ít gia vị là có thể làm ra những chiếc bánh đúc thơm ngon.

“Chúng tôi chủ yếu tốn công, còn tiền của không đáng là bao, mỗi người cố gắng một ít. Hiện giờ, bà con vùng lũ lụt ở Nghệ An rất cần lương thực và nước uống, người dân cùng xúm lại, không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc chung tay thực hiện”, ông Nguyễn Văn Vinh (thôn Quốc Tiến) chia sẻ.

Cùng tham gia gói bánh, anh Nam chia sẻ: “Từ trưa hôm qua (31/10), chúng bắt đầu chuẩn bị gói bánh, đến 1h sáng nay thì hoàn thành để kịp thời gửi ra cho bà con Nghệ An. Dù thức trắng đêm, có chút mệt nhọc nhưng ai cũng vui khi được góp chút công sức giúp đỡ bà con”, anh Nam nói.

Theo anh Nam, đây là hoạt động tự phát của người dân, lúc đầu chỉ một vài người, sau đó rất nhiều gia đình cùng tham gia. Dù thức trắng đêm để gói bánh, nhưng không khí tại ở xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) luôn vui vẻ và hăng hái.

Tổng hợp

HChu/ thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here