Tang lễ ‘bác sĩ Hoa Súng’ Hoàng Nhuận Cầm: NSND Trung Hiếu, Bùi Bài Bình nén đau thương

0
1046

Chiều 24/4, đông đảo văn nghệ sĩ và người yêu thơ đã đến Nhà tang lễ thành phố để chào vĩnh biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Chiều ngày 20/4 nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời ở nhà riêng vì suy hô hấp dù trước đó dự định tham gia một sự kiện thơ tại Ninh Bình. Sự ra đi của ông khiến giới văn chương và cả những người yêu thơ Hoàng Nhuận Cầm, những khán giả còn nhớ vai diễn “bác sĩ hoa súng’ của Hoàng Nhuận Cầm đau xót, hụt hẫng.

Chiều hôm đó trên trang cá nhân nhà thơ Hữu Việt đau buồn gửi lời tiễn biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: “Đây có lẽ là bức ảnh cuối cùng của người anh yêu quý! Bất ngờ và đột ngột quá! Thêm một nhà thơ lớn về tài năng và tuyệt vời về nhân cách đã nằm xuống”. PGS.TS Ngô Văn Giá bàng hoàng: “Ôi, sao lại thế được. Thương quá!”. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ để lại bình luận: “Buồn quá, mới chiều qua còn họp cùng và nghe anh phát biểu. Xin được vĩnh biệt người anh tài hoa!”.

(Nguồn; Internet)

Sự ra đi của tác giả “Viên xúc xắc mùa thu” khiến nhà thơ Trần Đăng Khoa nghẹn ngào: “Đúng là đột ngột quá!”. Ông viết: “Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã đột ngột ra đi. Theo nguồn tin đáng tin cậy, chiều nay, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm có chương trình ở Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng đến giờ lên sóng không thấy anh. Phóng viên điện về nhà anh cũng không thấy hồi âm. Người thân phá cửa thì anh đã mất. Thời gian mất ước đoán từ 2 đến 3 giờ chiều. Anh Cầm bị bệnh phổi. Có lẽ do tắc nghẽn đột ngột và anh đã ra đi. Đây là một tổn thất không gì bù đắp được. Xin chia buồn với gia đình nhà thơ và những bạn đọc yêu mến Hoàng Nhuận Cầm”.

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

Và đúng 14h30 chiều nay, 24/4, tất cả cùng tụ họp tại Nhà tang lễ thành phố ở Phùng Hưng, Hà Nội để chào vĩnh biệt, tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chặng đường cuối cùng.

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Hữu Thỉnh – đương kim Chủ tịch và Nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam vào viếng. Nhà thơ Hữu Thỉnh viết trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc, vĩnh biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Nhà thơ tài danh, nhà hoạt động điện ảnh nổi tiếng, một tình yêu văn chương và nghệ thuật say đắm và thánh thiện đáng khâm phục”.

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam xúc động viết trong sổ tang: “BCH Hội nhà văn Việt Nam xin cúi đầu đưa tiễn thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm về cõi vĩnh hằng. Các nhà văn và bạn đọc xin biết ơn ông đã dâng hiến cho cuộc đời những vần thơ lấp lánh ánh mặt trời. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm là một biểu tượng của tình yêu và của thi ca dâng hiến cho cuộc đời này. Xin cúi đầu đưa tiễn”.

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

Không chỉ có các nhà văn, nhà thơ, nhiều nghệ sĩ trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu cũng tới tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm như NSND – nhà quay phim Nguyễn Thái Dũng, NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội và NSND Bùi Bài Bình – người đóng vai chính trong phim điện ảnh Nhà tiên tri do cố nhà thơ viết kịch bản. Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười, NSND Lý Thái Dũng và đạo diễn Quốc Trọng vào viếng.

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

(Nguồn; Internet)

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của cố nhạc sĩ Hoàng Giác. Năm 1975, ông trở lại học tiếp chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005.

(Nguồn; Internet)

Nhiều bài thơ của Hoàng Nhuận Cầm mà phần lớn là thơ tình được thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu với một giọng thơ trẻ trung, sôi nổi như: Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu… Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim và đã từng tham gia đóng phim.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ “Xúc xắc mùa thu”. Ông còn nổi tiếng với nhân vật “Bác sĩ Hoa Súng” trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần” và vai nhà thơ trong phim “Số đỏ”.

Tổng hợp: Song Ngư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here