Dàn diễn viên phim Em Bé Hà Nội sau 46 năm công chiếu

0
2209

Em Bé Hà Nội là bộ phim vinh dự nhận giải Bông Sen Vàng cho “Phim hay nhất” tại Liên hoan phim Việt Nam lần ba năm 1975, giải đặc biệt của ban giám khảo liên hoan phim quốc tế Moskva năm 1975… Sau hơn 46 năm, những diễn viên chính trong phim đều đã lên chức ông, bà và không còn tham gia diễn xuất nhưng khán giả vẫn luôn nhắc đến họ với lòng yêu mến.

Em Bé Hà Nội khắc họa số phận của những đứa trẻ trong khói lửa chiến tranh, một phần cuộc sống người dân trong bối cảnh đổ nát, hoang tàn của thủ đô Hà Nội năm 1972. Bộ phim do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1974.

Ngọc Hà 12 tuổi là nhân vật chính của Em Bé HÀ Nội, cô ở phố Khâm Thiên đi tìm bố mẹ và đứa em gái bị mất tích – cả gia đình em đều thất lạc nhau do “bom rơi, đạn lạc”. Cô bé đã được những người lính tốt bụng giúp đỡ và sau đó Ngọc Hà đã gặp lại em gái của mình nhưng mẹ em thì đã ra đi mãi mãi trong khi cứu những đứa trẻ khác.

NSND Lan Hương (Vai bé Ngọc Hà)

NSND Lan Hương vào vai một cô bé 12 tuổi trong cuộc hành trình vượt muôn vàn khó khăn để tìm lại gia đình. Đây là vai diễn đầu tiên trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của nữ nghệ sĩ và cũng là vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng khán giả. Đến tận bây giờ, nhiều người hâm mộ vẫn gọi bà với cái tên thân thương “Em bé Hà Nội”.

Nhan sắc NSND Lan Hương thời trẻ

Sự nghiệp tiếng tăm là thế nhưng đường tình duyên của nữ nghệ sĩ lại không mấy suôn sẻ. Bà quyết định kết hôn lần đầu tiên khi mới 18 tuổi với một nghệ sĩ múa. Nhưng vì cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên chỉ 2 năm sau, bà ly hôn và chịu nhiều “điều tiếng” của dư luận.

Sau khi tái hôn với đạo diễn Tất Bình, NSND Lan Hương dành toàn bộ tâm huyết cho sân khấu kịch và gia đình. Ở tuổi 57 và đã lên chức bà ngoại, nhưng diễn viên “Em bé Hà Nội” ngày nào vẫn khiến nhiều người sững sờ trước nhan sắc không tuổi và phong cách ăn mặc trẻ trung.

NSND Trà Giang (Vai Thu – mẹ Ngọc Hà)

NSND Trà Giang tham gia “Em bé Hà Nội” khi đã ngoài 30 tuổi, bà đảm nhận vai mẹ của Ngọc Hà – một công nhân đang làm việc ngay tại Thủ đô. Trong một lần quân địch càng quét vào trại trẻ, cô đã anh dũng hy sinh khi cố gắng bảo vệ những đứa trẻ khỏi “bom-rơi-đạn-lạc”.

Trước đó, nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang cũng tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng và đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như “Chị Tư Hậu” (Huy chương Bạc Liên hoan phim Quốc tế Moskva năm 1963), “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” (vai Dịu, đoạt giải Diễn viên nữ xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Moskva năm 1973)…

NSND Trà Giang và NSND Thế Anh trong một lần hội ngộ

Hiện ở tuổi gần 80, nữ nghệ sĩ lấp đầy khoảng trống khi cô đơn bằng niềm vui hội họa. Những lúc rảnh rỗi, bà lại vẽ tranh sơn dầu, NSND Trà Giang đã rút lui khỏi giới nghệ thuật nhiều năm nay để nhường chỗ cho thế hệ trẻ.

Cố NSND Thế Anh (Vai sĩ quan)

Trong Em Bé Hà Nội, NSND Thế Anh đảm nhiệm vai tiểu đoàn trưởng pháo binh, tình cờ gặp gỡ và tạo điều kiện cho bé Ngọc Hà (Lan Hương) tìm lại gia đình mình. Trước khi đến với bộ phim “Em bé Hà Nội”, ông nổi tiếng với dạng vai phản diện trong các phim “Nổi gió”, “Trở lại Sam Sao”…

Những năm sau này, nghệ sĩ tiếp tục ghi dấu ấn trong các phim “Gánh xiếc rong”, “Điện Biên Phủ”, “Đêm hội Long Trì”… Năm 2003, ở tuổi 65, Thế Anh góp mặt trong phim truyền hình “Dốc tình” rồi dừng hẳn công việc diễn xuất. Năm 2019, NSND Thế Anh lìa trần tuổi 81 vì nhồi máu cơ tim. Ông ra đi để lại niềm tiếc thương vô vàn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ.

Cùng với NSND Trà Giang, NSND Thanh Quý, NSND Phương Thanh, NSND Như Quỳnh, NSND Lâm Tới… cố NSND Thế Anh là những diễn viên thế hệ vàng của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Trong bối cảnh đất nước còn nghèo khó, đang trong giai đoạn chiến tranh thiếu thốn, kỹ thuật thô sơ, nhưng những nghệ sĩ “gạo cội” ấy đã làm nên những thước phim kinh điển. Mỗi thước phim đều thấm đẫm tình yêu đất nước, ý chí kiên cường của dân tộc, và chủ nghĩa anh hùng cao đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here