Đại tá cônɡ an Nguyễn Hải vai Cấn – ông chủ động Thiên Thai và nỗi khao khát một lần được vào vai chính diện

0
22298

Nhìn lại sự nghiệp đóng phim, Đại tá cônɡ an Nguyễn Hải nói đúng là ông toàn vào vai phản diện, biến chất. Nỗi khao khát nhất của ông chính là một lần được vào vai người chiến sĩ cônɡ an chính trực.

Đại tá cônɡ an Nguyễn Hải hiện đang nghỉ hưu trí và đã có gần 30 năm công tác trong ngành cônɡ an. Ông đã có một thời gian dài đeo hàm xanh (hàng chuyên môn kỹ thuật), tới  năm 2008 Đại tá Nguyễn Hải chuyển sang hàm vàng Trung tá, 2012 lên Thượng tá và năm 2015 lên Đại tá. Năm 2019 Đại tá Nguyễn Hải về hưu và cũng chính lúc này ông đã được phong tặng danh hiệu NSND.

Ông chia sẻ: “Tôi rất tự hào về ngành cônɡ an, về lãnh đạo các cấp trực tiếp tạo điều kiện cho tôi hoạt động nghệ thuật, tham gia phim ảnh. Khi còn đang học nghiệp vụ tôi đã được tạo điều kiện cho đi làm phim. Năm 1997 tôi đóng phim Chuyện làng Nhô, 2003 Bộ  Cônɡ an cho phép tôi sang Mỹ đóng phim hợp tác với Na Uy cũng như tham gia hàng loạt phim Cảnh  sȧt  hình sự như: Cổ cồn trắng, Cái ch ết  con thiên nga, Chạy án…”.

Đại tá cônɡ an Nguyễn Hải vai Giám đốc Lê Thanh trong phim chạy án.

Vừa là diễn viên lại vừa hoạt động trong ngành cônɡ an , NSND Nguyễn Hải cũng có những trăn trở riêng. “Tôi hoạt động trong lĩnh vực văn hoá văn nghệ nhưng lại thuộc ngành cônɡ an . Khi làm cônɡ an phải đúng nghiệp vụ công việc mình đảm nhận, phải đúng pháp luật mà Bộ Cônɡ an đề ra nhưng đồng thời làm diễn viên phải đảm nhiệm tốt vai diễn của mình. Như vậy phải luôn tách bạch lúc nào làm nhiệm vụ của người chiến sĩ, lúc nào làm nghệ sĩ. Tôi khác với diễn viên bình thường ở chỗ phải luôn nghĩ mình là chiến sĩ cônɡ an , đi đâu làm gì cũng phải nghĩ mình là con em của nhân dân, là chiến sĩ cônɡ an phải giữ vững phẩm cách của người chiến sĩ cônɡ an”.

NSND Nguyễn Hải trong phim Chuyện làng Nhô.

Dù tính cách ngoài đời của Đại tá Nguyễn Hải được mọi người nhận xét là rất gần gũi, hiền lành nhưng trong các bộ phim ông lại chỉ vào vai phản diện. Nói về vấn đề này, ông chủ động thiên thai hài hước: “Vừa rồi tôi tiếp tục vào vai cônɡ an biến chất trong phim Bão ngầm. Hình như tôi đẻ vào giờ không thuận nên cha mẹ sinh ra tôi có gương mặt thần thái luôn biến đổi, góc cạnh lẫn lộn (cười). Người phát hiện ra tôi mời đóng vai Trịnh Khả trong Chuyện làng Nhô chính là đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo. Để rồi từ đó, năm 1997 khi bộ phim này ra đời tôi đã trượt dài trong những vai phản diện trên phim truyền hình.”

Gặt hái được nhiều thành công nhờ những vai phản diện, nhưng ở độ tuổi này NSND Nguyễn Hải vẫn gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” vì diễn quá đạt. “Tôi đã từng nghe một cậu choai choai hét lên nói “thằng Trịnh Khả chúng mày ơi”. Lúc đó tôi hỏi mới biết cậu bé đó mới học lớp 11. Đồng đội mới đây mới biết tôi là đại tá. Có một đồng chí đại tá đi ngược chiều với tôi nói: “Lão này đi đóng phim hay sao ấy”. Tôi có nói: “Đồng chí ơi hôm nay tôi đi họp với ban giám đốc”. Lúc đó người này mới hỏi: “Anh lên đại tá lâu chưa?”. Tôi đáp: “Tôi lên được mấy năm rồi. Nhưng anh nhiều tuổi hơn em vì anh vào ngành cônɡ an muộn”. Nhiều chuyện đúng là bực và tức thật nhưng tôi thấy tự hào. Mình đã hy sinh cả đời vì nghệ thuật và các vai diễn thành công tới mức mà họ nghĩ mình là người trên phim. Như vậy phim ảnh đã vào đời sống của họ, khiến họ căm ghét rất rõ ràng.” – NSND Nguyễn Hải chia sẻ.

NSND Nguyễn Hải vai Cấn trong bộ phim Quỳnh búp bê.

Khi được hỏi về mong muốn được đóng một vai chính diện, ông chủ động thiên thai thẳng thắn: “Thực ra tôi thèm khát, tôi mộng ước vào một vai như thế. Nếu đạo diễn nào đủ bản lĩnh tôi sẵn sàng nhưng với điều kiện vừa làm vừa sáng tạo”.

NSND Nguyễn Hải để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả qua hàng loạt bộ phim Chuyện làng Nhô, Chạy án, gần đây nhất là bộ phim Quỳnh búp bê… Dù vào vai phản diện nhưng Đại tá cônɡ an Nguyễn Hải đã truyền đạt rất nhiều những bài học cuộc sống khác nhau qua từng nhân vật ông thể hiện. Chúc cho NSND luôn mạnh khỏe và sẽ có thêm nhiều vai diễn để đời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here