Đà Nẵng có 28 ca mắc vi khuẩn Whitmore ăn mòn cơ thể

0
476

Theo thống kê tại bệnh viện Đà Nẵng, trong số 28 ca mắc bệnh đã có 2 bệnh nhân lâm vào trường hợp nghiêm trọng và không thể qua khỏi.

Sau mùa bão lũ, người dân miền Trung đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Đặt biệt, việc ô nhiễm nguồn nước, môi trường đã khiến dịch bệnh hoành hành. Nhiều người dân nhiễm vi khuẩn lạ ăn mòn cơ thể.

Ảnh. Internet.

Theo thống kê của bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 2 tháng số ca mắc bệnh Whitmore đã lên tới con số 28. Trong đó, có 2 bệnh nhân không thể qua khỏi do có bệnh nền nặng. Các bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này chủ yếu cư trú tại Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Các bác sĩ cho biết, đa phần bệnh nhân nhập viện đều đã trong tình trạng bệnh nặng, phát hiện muộn do ý nghĩ chủ quan.

Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn whitmore “ăn” mòn cánh mũi

Các bác sĩ tại bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo, mùa mưa ở miền Trung là mùa rất thuận lợi để căn bệnh này phát triển, người dân cần chú ý hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, như đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng.

Thời gian ủ bệnh thông thường là 9 ngày, theo đó số lượng ca nhiễm vi khuẩn có liên quan chặt chẽ và tỷ lệ thuận với lượng mưa hàng năm, đặc biệt tăng cao sau các đợt lũ lụt do sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei.

Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân sẽ bị vi khuẩn ăn dần ăn mòn da thịt.

Căn bệnh Whitmore khó lây truyền từ người sang người.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn sẽ tấn công nhiều cơ quan của cơ thể

Thời điểm hiện tại, căn bệnh vi khuẩn Whitmore đang có dấu hiệu tăng đột biến, gây nguy hiểm đến tính mạng. Căn bệnh này hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, người dân nên lưu ý để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị nhiễm khi tiếp xúc với vi khuẩn nguy hiểm này.

Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn.

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh Whitmore.

Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh Whitmore đa dạng, phức tạp như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da..

Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, làm sạch hoàn toàn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống chín…

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here