Cựu thí sinh dừng chân sớm tại Đường lên đỉnh Olympia nhưng lại có sự nghiệp vang danh, làm tại NASA

0
1076

Vương Thiện Huy thí sinh Olympia năm 12 có một sự nghiệp mà khiến ai cũng phải ngưỡng mộ và mơ ước tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ.

Hơn 20 năm phát sóng, Đường lên đỉnh Olympia không chỉ là sân chơi hội tụ những người có chung chí hướng chinh phục đỉnh tri thức, mà còn chứng kiến nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và gặt hái thành công cho dù họ không phải là người cuối cùng đứng trên đỉnh vinh quang.

(Nguồn: Internet)

Năm 2012, nam sinh Vương Thiện Huy đến từ TH Thực hành, Đại học Sư phạm TPHCM đã có màn thi đấu xuất sắc tại vòng thi tuần 1 tháng 3 quý 4 Đường lên đỉnh Olympia. Thiện Huy đã giành vòng nguyệt quế tuần với số điểm 240, qua đó tiến vào vòng thi tháng.

(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên nam sinh TH Thực hành đã không thể tiến xa hơn. Thiện Huy dừng chân ở vòng thi tháng với vị trí nhì cùng số điểm 220, kém người về nhất Nguyễn Minh Quang (THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế) 175 điểm.

(Nguồn: Internet)

Được biết trước khi đến với sân chơi Đường lên đỉnh Olympia, Vương Thiện Huy từng là cậu học sinh rất nghịch ngợm, thậm chí là cá biệt, nhiều lần khiến bố mẹ đau đầu. Tuy nhiên, sự thông minh, nhạy bén với việc học của Huy là điều không thể phủ nhận.

Rời Đường lên đỉnh Olympia, Vương Thiện Huy đi du học ngành Quản trị kinh doanh – Xã hội học theo diện học bổng. Tuy nhiên, việc học tập của Huy chưa dừng lại ở đó…

(Nguồn: Internet)

Khi đang du ở Nhật Bản vào năm 2014, Vương Thiện Huy nhận được cuộc điện thoại từ lãnh sự quán thông báo việc cấp VISA sang Mỹ định cư. Sau nhiều ngày suy nghĩ, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia đã quyết định sang Mỹ học tập để tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học từ những ngày phổ thông.

Được biết tại Mỹ, Thiện Huy theo học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Pasadena, bang California. Đây là viện đại học đầu tiên và nổi tiếng nhất của hệ thống Viện Đại học California, một trong ba hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang, bao gồm hệ thống California State University và California Community College.

(Nguồn: Internet)

Từ cuối năm 2016, Huy đã đăng ký ứng tuyển vào NASA bằng cách nộp học bạ nơi đang theo học – Cao đẳng Cộng đồng Pasadena (California, Mỹ) – và CV.
Phía tuyển dụng không trao đổi nhiều qua mail mà chỉ bảo ứng viên chờ. Đầu năm nay, Thiện Huy bất ngờ nhận được điện thoại từ họ.

(Nguồn: Internet)

“Người của bên NASA nói rằng họ có một đề tài liên quan tới lĩnh vực mình quan tâm, hỏi mình có đồng ý vào làm ở đây không. Mình đã nhận lời. Họ cũng yêu cầu mình nói thêm đề tài về Vật lý chất rắn trước đây mình từng làm ở Viện ĐH California-Berkeley năm 2016”, Thiện Huy chia sẻ.

(Nguồn: Internet)

Nhờ việc học tập không ngừng nghỉ và những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học thực tiễn, Vương Thiện Huy được nhận vào thực tập dài hạn (Year-round Internship) tại phòng thí nghiệm tên lửa đẩy của NASA (JPL – Jet Propulsion Lab) – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ. Đây là cơ quan Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ có trách nhiệm thực thi chương trình thám hiểm không gian và nghiên cứu ngành hàng không.

(Nguồn: Internet)

9X cho biết chương trình phi hành gia đòi hỏi ứng viên không chỉ có kinh nghiệm nghiên cứu, mà còn phải đảm bảo điều kiện thể chất. Bởi vậy, ngoài thời gian ở phòng thí nghiệm, Huy đang rèn luyện sức khỏe hàng ngày.
Cậu đang đá trong đội bóng nghiệp dư của JPL/NASA và sẽ tham gia giải Aerospace League khoảng vài tuần tới.

(Nguồn: Internet)

Tại NASA, Huy tham gia nghiên cứu, cải tiến kính viễn vọng không gian nhìn xa và rõ hơn. Tháng 1/2018, cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia công bố một thuật toán giải phương trình vi phân nhanh, hiệu quả tại một trong những hội thảo toán lớn nhất nước Mỹ – Joint Mathematics Meeting (JMM) và giành giải xuất sắc (top 15%).

(Nguồn: Internet)

Dù rất muốn chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình nhưng vì yêu cầu của đơn vị nên Thiện Huy chỉ có thể chia sẻ nhiều hơn. Tuy tài giỏi nhưng Vương Thiện Huy lại sống rất kín tiếng và khiếm tốn. Trang Facebook cá nhân của anh chàng không chia sẻ nhiều thông tin, hình ảnh. Bài đăng mới nhất của Thiện Huy là từ năm 2015.

Tổng hợp: Ngọc Thố – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here