Chiều 8/9, trợ lý Wolfgang Pikal xác nhận ông Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70.
Nhiều tờ báo thể thao hàng đầu ở Indonesia như CNN Indonesia Sport, IndoSport, Bola… đều đồng loạt đăng tải thông tin này. IndoSport thậm chí dẫn lời cựu trợ lý HLV tuyển Indonesia, Wolfgang Pikal, xác nhận thông tin này.
Trợ lý Wolfgang Pikal viết trên trang cá nhân: “Hãy yên nghỉ nhé HLV Alfred, cảm ơn ông và tất cả những kiến thức, kinh nghiệm mà ông đã chia sẻ với tôi”.
Ông Pikal chia sẻ thêm rằng hiện chưa rõ nguyên nhân qua đời của ông Riedl và sẽ tìm hiểu sau. HLV Riedl từng dẫn dắt nhiều đội tuyển quốc gia, trong đó có đội tuyển Áo. Tuy nhiên, khu vực gắn liền với tên tuổi ông lại nằm ở Đông Nam Á, khi từng dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, Lào, Indonesia.
HLV Alfred Riedl từng có 3 giai đoạn làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam vào các năm 1998-2000; 2003-2004 và 2005-2007. Ở cấp đội tuyển, ông Riedl giúp bóng đá Việt Nam giành Huy chương bạc các kỳ SEA Games 1999, 2003, 2005 và ngôi Á quân giải Tiger Cup năm 1998 (nay đổi tên là AFF Cup).
Sự ra đi của HLV Riedl là tin buồn với các CĐV bóng đá VN bởi ông là người có rất nhiều đóng góp cho bóng đá VN trong 3 nhiệm kỳ làm HLV trưởng tuyển quốc gia.
Ba giai đoạn dẫn dắt tuyển VN của ông Riedl là 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007.
Trong những “nhiệm kỳ” này, ông Riedl đã để lại không ít dấu ấn đậm nét với các thành tích như huy chương bạc Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup), huy chương đồng Dunhill Cup 1999, huy chương bạc SEA Games 1999, 2003, 2005, huy chương bạc LG Cup 2000, vô địch LG Cup 2003 và đỉnh cao nhất là giúp Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2007.
HLV Riedl từng chia sẻ, ông xem VN là quê hương thứ 2. Sự gắn bó của ông với “quê hương thứ hai” còn thể hiện qua việc, HLV này mang trong mình 1 quả thận do người Việt Nam hiến tặng.
Ông Riedl là chủ nhân của câu nói nổi tiếng: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Câu nói này đã giúp các nhà quản lý bóng đá VN ít nhiều thay đổi về tư duy làm bóng đá.
Bên cạnh thời gian gắn bó với bóng đá Việt Nam, HLV Alfred Riedl cũng khá có duyên với các đội bóng Đông Nam Á. Ông được mời ký hợp đồng với đội tuyển Lào giai đoạn năm 2009-2010 và tiếp đó đến dẫn dắt tuyển Indonesia.
Trong quá khứ, HLV Alfred Riedl từng mắc bệnh thận và được một người hâm mộ Việt Nam hiến tặng thận để điều trị bệnh vào khoảng năm 2006-2007.
Liên đoàn bóng đá Áo (OFB) cho biết sẽ tổ chức một phút mặc niệm cho ông Rield trước trận đấu giữa U21 Áo gặp U21 Anh tại vòng loại U21 châu Âu rạng sáng 9-9.
Sự ra đi của HLV Alfred Riedl để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam.