Cuộc sống của NSND Trần Hạnh ở tuổi xế chiều

0
9016

91 năm tuổi đời nhưng có tới 60 năm tuổi nghề, mong muốn được diễn xuất vẫn chưa bao giờ bị dập tắt trong suy nghĩ của NSND Trần Hạnh.

NSND Trần Hạnh – nhân vật không còn xa lạ với màn ảnh nhỏ, chuyên hóa thân vào những vai diễn nghèo khổ, bất hạnh. Có lẽ bởi gương mặt và tính cách của ông hợp với những vai diễn đó, và cũng có thể bởi phim vận vào đời, câu chuyện đời người được giãi bày qua phim.

Bao nhiêu năm làm nghề, NSND Trần Hạnh dù đã cao tuổi nhưng vẫn đam mê và dành nhiều tình yêu cho công việc diễn xuất. Năm 2015, ở tuổi 87, ông vẫn tham gia phim điện ảnh Cha cõng con và phim truyền hình Bão qua làng. Những năm gần đây do sức khỏe yếu các con khuyên ông nên ở nhà, mặc dù trí tuệ của ông vẫn còn rất minh mẫn.

Nhiều năm trôi qua, làm diễn viên nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn giữ vẻ mộc mạc, giản dị. Từ bộ quần áo sờn cũ cho đến nụ cười hiền hậu. Năm 2019, ông được đặc cách phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Danh hiệu cao quý dành cho người nghệ sĩ có cống hiến xứng đáng cho nền nghệ thuật nước nhà.

Nói về cuộc đời nghệ sĩ Trần Hạnh, ông chưa bao giờ nhận mình là người bất hạnh bởi dù có nhiều biến cố nhưng vẫn được làm nghề, đủ sức khỏe để chăm sóc những người thân yêu của mình, có chốn chui ra chui vào như vậy là còn may mắn hơn bao người khác.

Dù là người gốc Hà Nội nhưng Trần Hạnh lại không giàu có, 23 tuổi kết hôn. Đây cũng là dấu mốc đánh dấu chuỗi ngày cực khổ của ông. Thưở chưa gắn bó với phim ảnh ông làm đủ nghề để nuôi gia đình từ bán báo, đóng giầy,…

“Năm ấy, tôi 23 tuổi đang đi làm xa thì nhận được điện khẩn ở nhà báo mẹ ốm nặng. Nghe xong tôi tức tốc về nhà mới hay bà nội mai mối cho cô hàng xóm ở chung ngõ Phát Lộc (Hàng Bạc, Hà Nội), ngay gần nhà.

Thế là chỉ có 3 ngày, tôi thành người có vợ.

Vợ tôi chịu thương chịu khó, hi sinh cho chồng con mà cũng hay ghen lắm (cười).Tất nhiên, đấy là việc của bà ấy còn tôi không ảnh hưởng gì đến. Tôi không làm gì để cho bà ấy phải phiền lòng cả. 

Có lần tôi đi tập vở Lam Sơn Tụ Nghĩa, mọi người hay trêu đùa với một diễn viên trong đoàn. 

Không hiểu bà ấy nghe được ở đâu, trước buổi biểu diễn cầm dao lên tận đoàn kịch để đòi gặp cô diễn viên kia. Lúc đấy ông trưởng đoàn phải đứng ra nói chuyện, bảo bà ấy vào trong văn phòng giải thích mới xuôi xuôi” – ông kể.

Vợ chồng nghệ sĩ Trần Hạnh có tất cả bảy người con (2 trai, 5 gái) nhưng giờ chỉ còn bốn. Trước kia, ngôi nhà hơn chục mét vuông của ông nằm trong khu Trần Quý Cáp chật chội, dột nát quanh năm với 9 nhân khẩu.

Suốt một thời gian dài nghệ sĩ Trần Hạnh tất bật công việc đóng phim rồi về nhà lại tất tả chăm sóc cho người vợ bị liệt nửa người.

Năm 2011, vợ ông qua đời sau 2 năm nằm liệt giường.

Bất hạnh chưa hết, nghệ sĩ Trần Hạnh dù đã già nhưng lại phải hàng ngày vội vã hơn với cuộc sống bộn bề khi cậu con trai bị chấn thương sọ não, thần trí không được minh mẫn. Đi đâu ông cũng không yên tâm chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng về nhà chăm sóc con. Bởi dù có bệnh tật thì đó cũng là máu mủ ruột già, nó có đau 1 thì bố mẹ đau 10.

Con dâu của NSND Trần Hạnh

Năm nay nghệ sĩ Trần Hạnh đã 91 tuổi, nhưng công việc hàng ngày của ông vẫn cứ bộn bề, nhọc nhằn. Không còn vai diễn phù hợp, chỉ thi thoảng đi xem kịch cho đỡ nhớ nghề còn lại công việc hàng ngày của ông vẫn là bán hàng, những món hàng tủn mủn, lặt vặt kiếm thêm thu nhập. Cửa hàng nhỏ của cô con dâu tại nhà ga xe lửa Hà Nội. Cuộc đời vất vả, chưa một giây phút nào bình yên thế nhưng ông chẳng một lần oán trách bởi đã là cái số thì khó tránh, hạnh phúc của mỗi người mỗi khác.

“Từ trước tới giờ tôi chưa thấy cô con dâu nào mà tốt, yêu mến bố chồng như thế này. Chỗ ăn chỗ ngủ đầy đủ, lo cho bố từng li từng tí, xem đêm hôm có ngủ được không, ngày ăn có ngon không. Nó không vô cảm như mọi người con dâu khác. Tôi thấy may mắn khi con cái ngoan ngoãn, sống có tình người” – NSND Trần Hạnh dành nhiều lời khen ngợi cho con dâu.

Trong 1 bài phỏng vấn vào năm 2019, khi nói về sức khỏe của mình, NSND Trần Hạnh chia sẻ: “Thật lòng mà nói, tôi yếu lắm rồi. Cũng mệt lắm chứ không phải khỏe nữa đâu. Cách đây 2 năm tôi còn có thể đi xe máy được, bây giờ không dám đi vì mắt không nhìn thấy. Tôi mới đi khám mắt hôm qua, một mắt thì không nhìn thấy gì, mắt còn lại thì 3/10.”

Ông cũng chia sẻ dù tuổi đã cao nhưng vẫn thích đi diễn, tuy nhiên vì e ngại sức khỏe nên ‘không ai dám gọi đi’. “Một hoặc vài ngày thôi, vài ba cảnh ngắn ngắn chứ phim dài vài chục tập người ta không dám gọi đi. Đầu tiên là do sức khỏe, hai là tâm trí mình cũng không còn minh mẫn như ngày xưa, đôi khi muốn cũng không được, yếu rồi” – ông cho biết.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here