Đời buồn của diễn viên Ngọc Giàu – người Hoài Linh gọi “má” xưng “con”

0
544

NSND Ngọc Giàu là một nghệ sĩ đa tài khi hoạt động ở lĩnh vực cải lương, hài kịch và cả phim ảnh. Khán giả thường thấy một nghệ sĩ phúc hậu với nụ cười hiền từ luôn thường trực nhưng ít ai biết rằng cuộc đời của NSND Ngọc Giàu lại truân chuyên đến thế.

NSND Ngọc Giàu lớn lên trong một gia đình lao động nghèo ở Thủ Thiêm, cha bà lái xe hủ lô, còn mẹ thì mò cua bắt ốc. Ký ức tuổi thơ của Nghệ sĩ Nhân dân Ngọc Giàu là những chuỗi ngày bần hàn, cơ cực, nhưng bà lại rất mê ca hát. Ngoài giờ học, những lúc rảnh rỗi bà thường học hát qua đài. Rồi bà vừa học vừa làm thuê trong gánh hát Kim Phụng. Tại đây, bà được học múa ươm tơ, múa cấy lúa, được làm tỳ nữ trên sân khấu.

NSND Ngọc Giàu thời trẻ

Trời không phụ lòng, Ngọc Giàu chính thức bước vào nghệ thuật khi chỉ mới 10 tuổi. Bốn năm sau, bà khiến cả miền Nam rưng rưng khóc cùng mình với Áo tình đắp mộ người yêu – một tác phẩm được soạn giả Viễn Châu dành riêng cho bà. Từ đó, bà bước lên đài danh vọng khi trở thành nghệ sĩ trẻ trúng hợp đồng trị giá 50 nghìn đồng. NSND Ngọc Giàu nói vui: “Ngày ấy một nghìn rưỡi là được một lượng vàng rồi. Công nhận ngày đó tôi xuất sắc”.

Bà được trao Giải Thanh Tâm vào đầu năm 1960 nhờ nhiều vai diễn, như vai đào chính Điêu Thuyền. Năm 1967, bà nhận Giải Thanh Tâm Xuất sắc qua vai người đàn bà điên trong vở Vườn hạnh sau chùa. NSND Ngọc Giàu là một trong ba nữ nghệ sĩ hiếm hoi đoạt được giải Thanh Tâm Xuất Sắc với cố NSƯT Thanh Nga (1966) và NSND Bạch Tuyết (1965). Năm 2012, bà được phong tặng danh hiệu NSND.

NSND Ngọc Giàu được nhiều thế hệ ngôi sao trong showbiz Việt kính nể, trong đó có không ít tên tuổi nổi tiếng như: NSƯT Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành… Bà từng đứng ra làm chủ hôn trong ngày cưới của danh hài Hoài Linh. Hoài Linh luôn coi NSND Ngọc Giàu như người “má” trong gia đình.

Vì chữ hiếu với gia đình, năm 17 tuổi, bà đã chấp nhận làm vợ người đàn ông hơn mình 32 tuổi. “Đang đi hát tự nhiên ba kêu về lấy chồng rồi định ngày cưới luôn chứ tôi có biết yêu là gì đâu”, bà kể. Đám cưới kéo dài 3 ngày, chồng là người đã có ơn giúp đỡ gia đình bà.

NSND Ngọc Giàu và Hoa hậu Phạm Hương trong một show diễn thời trang.

Cuộc hôn nhân sắp đặt ấy kéo dài 19 năm. Khi chia tay, NSND Ngọc Giàu cho biết: “Nhà cửa tài sản tôi cho ông hết”. Bà và người chồng ấy có với nhau một người con đặt tên Ngọc Hân.

Nếu Ngọc Giàu nắm giữ hào quang thì con gái lại không may mắn mắc bệnh qua đời. NSND Ngọc Giàu trầm ngâm: “Nếu giờ còn sống chắc nó cũng 47, 48 tuổi rồi. Lúc đó Hân đang đi thi lớp 7 thì xỉu, một tuần sau là em đi rồi.”

Sau nỗi đau mất con, NSND Ngọc Giàu vẫn được nhiều người đàn ông săn đón, theo đuổi. Những tưởng con tim đã chai sạn nhưng sự bền bỉ của người đàn ông xứ Bắc kém nhiều tuổi đã khiến bà rung động. Họ gặp nhau mỗi lúc nghệ sĩ Ngọc Giàu đi thăm mộ con. Lần nào cũng thế, ông cứ theo bà để xin được giúp rửa mộ cho con gái.

Năm 1980, nghệ sĩ Ngọc Giàu chính thức tìm được hạnh phúc đích thực ở cuộc hôn nhân thứ 2. Suốt 40 năm qua, cuộc hôn nhân giản đơn mà bền bỉ của nữ nghệ sĩ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here