Cuộc đời nhiều sóng gió của danh ca Thanh Tuyền

0
57

Nổi tiếng khi rất trẻ, danh ca Thanh Tuyền đã trải qua nhiều cay đắng trong cuộc sống hôn nhân và từ ca sĩ có cát-xê “khủng” bỗng chốc trở thành công nhân in.

Danh ca Thanh Tuyền (nguồn ảnh internet)

Danh ca Thanh Tuyền không cầm được nước mắt khi kể câu chuyện cuộc đời (nguồn ảnh internet)

Thanh Tuyền sinh 1948, là một ca sĩ nhạc vàng người Việt Nam ở hải ngoại. Thanh Tuyền là một trong những trụ cột của trung tâm Thuý Nga và ASIA ở hải ngoại từ những ngày đầu tiên thành lập.

Danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Danh ca Thanh Tuyền tên thật là Phạm Như Mai, sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt. Bà là chị cả trong một gia đình nghèo với 15 chị em. Thanh Tuyền đến với sự nghiệp ca hát khi năm 1959, bà đoạt giải ”Thần đồng Đà Lạt” với ca khúc Nắng đẹp miền Nam của nhạc sĩ Lam Phương. Những năm sau đó, Thanh Tuyền vừa đi học vừa đi hát ở đài phát thanh, được người cậu chỉ bảo những nhạc lý cơ bản.

Danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Danh ca Thanh Tuyền nổi tiếng với giọng hát đầy nội lực và khiến người nghe cảm nhận được sự khao khát, niềm đam mê ca hát cháy bỏng qua từng lời nhạc. Khi nghe bài Vọng Hát Đêm Sương, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đọc thấu niềm khao khát được làm ca sĩ chuyên nghiệp của bà và đã xin phép gia đình để Thanh Tuyền có thể lên Sài Gòn hoa lệ bắt đầu sự nghiệp làm nghệ thuật.

Danh ca Thanh Tuyền chụp ảnh cùng Chế Linh và đồng nghiệp (nguồn ảnh internet)

Danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Chỉ trong vòng 8 tháng ở nơi phồn hoa đô thị, chính giọng hát khỏe khoắn, nhiệt huyết đầy khác biệt, Thanh Tuyền đã nhanh chóng chiếm được cảm tình người yêu nhạc khi lần đầu tiên phát hành băng đĩa. Tên thật của nữ ca sĩ là Như Mai, đến 17 tuổi được chính nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đổi thành Thanh Tuyền như ngụ ý nói về chính giọng hát của người con gái đến từ cao nguyên Đà Lạt.

Danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Năm 19, bà bắt đầu sự nghiệp ca hát và trở thành cái tên sáng giá nhất thời bấy giờ khi nhận cát-xê lên tới 5 cây vàng mỗi đêm biểu diễn. Bằng cách luyến láy bolero rất riêng, chất giọng đặc biệt cao vút, ngân nga trầm bổng nên chỉ cần cất tiếng hát là người nghe biết ngay Thanh Tuyền chẳng thể lẫn với bất cứ ai.

Danh ca Thanh Tuyền (nguồn ảnh internet)

Năm 21 tuổi, nữ ca sĩ bất ngờ lên xe hoa với một người chồng có địa vị và sinh được 3 đứa con. Cuộc hôn nhân hạnh phúc chẳng được bao lâu thì chồng bà sang Mỹ khi em bé thứ 3 mới sinh 1 tháng và có hứa sẽ đưa mẹ con Thanh Tuyền qua sau. Thế nhưng nữ ca sĩ mong đợi mòn mỏi mà mãi chẳng nhận được tin tức từ chồng của mình. Thời điểm đấy vừa phải làm cha vừa phải làm mẹ, bà đã cố gắng hết sức để có thể gồng gánh nuôi 3 đứa con sao cho tốt nhất.

Mỗi khi cầm mic, danh ca Thanh Tuyền lại khiến khán giả như cuốn theo từng lời ca (nguồn ảnh internet)

Mọi chuyện tất nhiên sẽ vượt qua nhưng cho tới tận bây giờ, khi nhắc lại bà vẫn cảm thấy rùng mình, cứ như mình là ‘bà mẹ siêu nhân’.

Một trong những album bán chạy nhất của danh ca Thanh Tuyền (nguồn ảnh internet)

Năm 1975, bà cùng 3 người con sang Mỹ để tìm chồng nhưng đáng buồn thay người đàn ông ấy đã có hạnh phúc mới. Cuộc sống ở Mỹ đầy lạ lẫm và khó khăn khiến bà phải làm công nhân nhà máy in để kiếm tiền nuôi các con. Bao năm chỉ biết đến sự nghiệp cầm ca bây giờ lại phải làm công việc tay chân khiến bà không khỏi khổ cực nhưng nén mọi nỗi đau Thanh Tuyền đã cố gắng hết sức mong sao 3 đứa con không phải khổ.

Danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Nữ ca sĩ làm công nhân in 2 năm thì may mắn mỉm cười và bà trở lại con đường nghệ thuật. Trong những ngày khó khăn nhất, bên cạnh nữ ca sĩ luôn có hình bóng một người đàn ông làm chỗ dựa tinh thần cũng như giúp đỡ nhiều thứ. Đây cũng chính là người đã đưa mẹ con bà sang Mỹ.

Danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Danh ca Thanh Tuyền và mái tóc đặc trưng đã thành huyền thoại (nguồn ảnh internet)

Chia sẻ về người chồng hiện tại, Thanh Tuyền bảo đó là người đàn ông lớn trong đời bà, người cha vĩ đại của các con, người đàn ông chỉ muốn đứng sau lưng, chia sẻ thành công trong công việc với nữ danh ca.

Nhan sắc danh ca Thanh Tuyền thời trẻ (nguồn ảnh internet)

Dù đã 70 tuổi nhưng danh ca Thanh Tuyền vẫn say mê với sự nghiệp ca hát, bà từng chia sẻ với Một Thế Giới: “Tôi là nghệ sĩ, đam mê ca hát đã thấm vào trong máu, trong tim rồi”. Người đứng sau lưng hỗ trợ, ủng hộ mọi hoạt động của bà không ai khác chính là người chồng đã gắn bó trong suốt hơn 30 năm qua. Người đàn ông ấy chỉ muốn đứng sau lưng Thanh Tuyền, theo dõi bà qua báo chí, mạng xã hội: “Em là nghệ sĩ, xuất hiện là được rồi. Anh ở bên em, khán giả cũng không biết là ai”.

Hiện tại, các con của danh ca Thanh Tuyền đều đã có gia đình riêng. Vợ chồng bà sống tại bang Texas, Mỹ. Cuối tuần bà đi diễn, còn những ngày trong tuần, cả hai quấn quýt, cùng làm vườn, nấu cơm, tận hưởng giây phút bình yên tuổi xế chiều.

Tổng hợp

Lý Trần/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here