Cuộc đời lận đận đến tận lúc ra đi của Sa Tăng

0
477

Đóng Tây Du Ký không nhận một đồng thù lao, Sa Tăng sư đệ là nhân vật khổ cực nhất phim và ngoài đời cũng vậy. 

“Tây du ký” là tác phẩm có ý nghĩa trong tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả. Những diễn viên luôn được ngưỡng mộ bởi cuộc đời cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Cũng sau hơn 30 năm, nhiều nghệ sĩ tham gia phim đã qua đời, trong đó có Tam sư đệ: Sa Tăng.

Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt nhất trong Tây Du Ký, dù siêng năng cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng và không thể hiện được bao nhiêu võ nghệ so với hai vị sư huynh. Nhân vật diễn vai Sa Tăng là diễn viên Diêm Hoài Lễ.

Diêm Hoài Lễ là diễn viên kiêm giảng viên dạy diễn xuất. Thời điểm đóng vai Sa Tăng, ông đã ở tuổi 50 nhưng vẫn chấp nhận chịu khó, chịu khổ để “lăn xả” cùng đoàn phim.

Nhờ sự nỗ lực này, nhân vật Sa Tăng cần cù, chất phác và điềm đạm của Diêm Hoài Lễ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Ông được ca ngợi là Sa Tăng kinh điển nhất của màn ảnh Hoa ngữ và được phong tặng danh hiệu cao quý NSND của Trung Quốc nhờ những cống hiến to lớn cho nền nghệ thuật nước nhà.

Sau này, dù có nhiều diễn viên khác cũng hóa thân thành vị đồ đệ hiền lành của Đường Tăng, nhưng không có ai vượt qua được cái bóng quá lớn của Diêm Hoài Lễ. Dù cống hiến nhiều như vậy nhưng Diêm Hoài Lễ lại không nhận bất kỳ một đồng thù lao nào, ông tình nguyện đóng góp công sức của mình cho đoàn phim mà không cần được hồi đáp.

Tuy nhiên ít người biết trong Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ còn đảm nhận thêm các vai khác như Thái Thượng lão quân, Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Mắt ngàn dặm; và những nhân vật quần chúng như hòa thượng, ông già, đại tướng Cuốn Bộ…

Trong cuộc sống, Diêm Hoài Lễ là người tài năng, đức độ, được đồng nghiệp và khán giả vô cùng yêu mến, kính trọng. Tuy nhiên, cuộc đời của ông lại khốn khổ vào những năm tháng cuối đời.

Diêm Hoài Lễ bị căn bệnh viêm phổi hành hạ. Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, ông qua đời tại bệnh viện trong sự tiếc thương vô hạn của người thân, bạn bè và người hâm mộ, hưởng thọ 73 tuổi.

Khi Diêm Hoài Lễ trút hơi thở cuối cùng, trong phòng bệnh chỉ có bốn người là vợ, con trai, Lục Tiểu Linh Đồng và Trì Trọng Thụy. Chia sẻ về giây phút gặp Diêm Hoài Lễ lần cuối, Lục Tiểu Linh Đồng bùi ngùi: “Khi tôi đến, anh ấy đang được các bác sĩ cấp cứu và thở oxy, dường như không còn tỉnh táo nữa.

Vợ Hoài Lễ nói với chồng “Anh ơi, đại sư huynh đến thăm anh này”. Tuy không nói được nhưng tôi thấy những giọt nước mắt chảy ra từ khóe mắt của Hoài Lễ”. Diêm Hoài Lễ ra đi mà không thể nhắm mắt.

Gần đây khi tham gia một chương trình truyền hình, Mã Đức Hoa “Trư Bát Giới” cũng là người bạn thân nhất của Sa Tăng đã chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống cuối đời người bạn thân.

“Trư Bát Giới” cho hay những ngày gần đất xa trời, “Sa Tăng” bị bệnh tật giày vò, sống đau đớn, cùng cực. Bệnh viêm phổi khủng khiếp lắm. Anh ấy không thể ngửi thấy gì, ăn vào cũng chẳng cảm nhận được mùi vị, mắt bị lòa, tai cũng không nghe thấy rõ. Khi ra đi, anh ấy cũng đau đớn vô cùng”, Mã Đức Hoa xót xa.

Mtuan(Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here