Cụ ông 80 tuổi ở Sài Gòn đi hơn 50 km mỗi ngày bán quần áo giá 0 đồng

0
990

Từ khi hay tin bão lũ hoành hành gây thiệt hại lớn, công việc hàng ngày của chú Tư Ẩn lại nhiều lên gấp 2 khi vừa chạy xe đi bán quần áo 0 đồng cho người nghèo vừa đóng gói gửi cho bà con miền Trung ảnh hưởng bởi thiên tai.

Chú Tư Ẩn là cái tên mà chẳng người dân nghèo Sài Gòn nào không biết tới. Hơn ba năm rong ruổi trên chiếc xe ba gác điện cùng dàn quần áo 0 đồng, người đàn ông 80 tuổi này đã giúp nhiều gia đình có chiếc áo lành, chiếc nón che nắng che mưa.

Chú Tư Ẩn tên thật là Nguyễn Văn Tư, nhà ở tận xã Long Thới, mỗi ngày chú phải chạy xe điện đi khoảng 50km dọc các con đường, khu đông công nhân, lao động nghèo từ huyện Nhà Bè đến quận 4, quận 7 – TP.HCM để bán quần áo cho người nghèo.

“Ngày còn trẻ tôi lái xe container đường dài. Giờ về già vẫn nhớ nghề, không chạy đây đó thì khó chịu lắm. Trước tôi hay đi công quả trong chùa, mê làm từ thiện nên mới kiếm cái xe để chạy vòng vòng giúp người nghèo”, ông Tư kể.

Trước đây, ông Tư tự bỏ tiền túi mua quần áo ở các tiệm bán đồ cũ rồi sắm chiếc xe máy bốn bánh chở đi bán. Ba năm nay, ông đổi sang chạy bằng chiếc xe ba gác điện được các nhà hảo tâm tặng để chở nhiều quần áo hơn.

Bất kể trời nắng hay mưa, hình ảnh một ông già lớn tuổi, cần mẫn mở gian hàng quần áo 0 đồng trên chiếc xe ba gác ra rao bán rồi cẩn thận che chắn đã trở nên quen thuộc với những bác bảo vệ, cô bán vé số hay anh bán hoa quả dạo.

“Hồi xưa khổ lắm, chú cũng không có quần áo lành lặn để mặc, toàn quần áo đi xin chắp vá mặc qua ngày. Giờ đời sống kinh tế phát triển nhưng cũng còn nhiều người thiếu ăn, thiếu mặc. 4 năm trước chú tình cờ thấy mấy đứa trẻ mặc quần áo cũ kĩ, mặt mũi lấm lem mới nảy ra ý định làm chuyến xe bán quần áo giá 0 đồng như hiện tại” – chú Tư cười hiền hậu rồi nói tiếp.

Giờ chú Tư Ẩn không còn mua đồ cũ nữa, nguồn quần áo đều do mọi người quyên góp. Địa điểm chú chạy xe đến thường là khu công nghiệp, chợ, bệnh viện… nơi có nhiều công nhân, lao động nghèo.

“Tôi để bảng giá 0 đồng chứ không phải miễn phí là vì muốn tôn trọng người nhận và để họ tự nhiên đứng chọn cái quần, cái áo ưng ý”, chú nói.

Đầu tháng 10, kho quần áo dựng trước sân nhà chú Tư trở nên chật chội hơn. Ngay khi biết bà con ở miền Trung đang gặp khó khăn thiếu thốn do đợt bão lũ lịch sử, chú cùng vợ là cô Lê Thị Bé (65 tuổi) vừa xếp quần áo lên xe bán cho người nghèo vừa tranh thủ chọn lựa, đóng gói gửi ra san sẻ với bà con.

Đóng gói được chừng nào, chú Tư nhờ chùa Pháp Hoa (huyện Nhà Bè, TP.HCM) vận chuyển bằng xe tải trao đến tận tay cho người dân chừng ấy. Đến nay, số lượng quần áo cũ chú gửi ra các tỉnh miền Trung đã đầy 9 xe tải.

Một năm trở lại đây, chú Tư sắm thêm hộp y tế đặt trên xe để cứu giúp người gặp tai nạn trên đường. ‘Tôi ở bệnh viện nhiều, thấy các bác sĩ băng bó nên tôi học theo và biết đôi chút. Người gặp tai nạn trên đường cũng nhiều nên tôi chuẩn bị sẵn dầu, thuốc thang, đồ băng bó để khi cần thì giúp người ta được phần nào hay phần đó’ – chú Tư chia sẻ.

Khoảng mười năm trước, khối u đè dây thanh quản khiến ông Tư mất đi giọng nói. Để giao tiếp với mọi người, ông dùng máy trợ nói được cộng đồng bên Mỹ gửi tặng.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, chú Tư vẫn miệt mài làm cái việc mà theo chú được ông trời trả lương hậu hĩnh nhất. Mỗi bộ quần áo vơi đi trên chiếc xe là để lại thêm một nụ cười. Hay cái nắm tay thật chặt của một cô ve chai lớn tuổi, rưng rưng cảm ơn chú Tư khi có thêm vài bộ đồ cho cả gia đình mặc ấm.

Tổng hợp

HChu/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here