Con đường 4 thôn của nhân dân

0
372

“Đường 4 thôn” là tên do người dân 4 thôn Đại Đồng, Nà Bây, Khun Cang, Bản Cải, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa) tự đặt để nói lên tinh thần đoàn kết đóng góp bê tông hóa đường liên thôn.


Ngã ba con đường nối liền 4 thôn tại xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa).

Anh Trần Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hội cho biết, UBND xã đã nhận được nhiều phản ánh của nhân dân mong muốn có con đường nối liền các thôn với đường liên xã. Đầu năm 2019, từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, UBND xã phân bổ 660 triệu để làm đường liên thôn nhưng sau khi tính toán, chi phí làm con đường hết khoảng gần 1,2 tỷ đồng. Do đó, yêu cầu đặt ra là huy động sức dân đóng góp.

Để làm được điều này, từ đầu tháng 5 vừa qua, UBND xã đã họp 4 thôn để đi đến thống nhất mức đóng mỗi nhân khẩu là 500.000 đồng; người trên 60 tuổi đóng góp là 200.000 đồng; người già yếu, mất khả năng lao động được miễn đóng góp. Do nhận thức được lợi ích mang lại từ tuyến đường, gần 500 hộ dân của 4 thôn đều tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng. Từ nguồn kinh phí này, con đường bê tông liên thôn dài trên 2,7 km được triển khai và hoàn thành trong 1 tháng.

Anh Hoàng Văn Dậu, Trưởng thôn Khun Cang cho biết, thôn có 72 hộ, là thôn khó khăn nhất xã, với trên 50% hộ nghèo và cận nghèo. Dẫu vậy nhưng khi triển khai xây dựng đường giao thông liên thôn, các hộ đều đồng tình vì nhận thức được giá trị của con đường mang lại. Ông Hoàng Hữu Tưởng, thôn Khun Cang năm nay đã gần 80 tuổi bảo rằng, bà con mong mỏi con đường hàng chục năm nay, nên khi thôn, xã triển khai các gia đình đều hưởng ứng ngay.

Để bảo vệ con đường được bền lâu, đoàn viên thanh niên các thôn đã ủng hộ ngày công lao động đắp đất hai bên đường để tránh xói mòn, sạt lở. Chị Hoàng Thị Lành, Trưởng thôn Nà Bây cho biết, con đường qua thôn dài 1km, thôn đã huy động thanh niên hỗ trợ 20 công lao động trong 3 ngày san đất đều 2 bên mép đường. Tới đây, Chi hội phụ nữ thôn trồng hoa, trồng cỏ giữ đất, con đường trở nên đẹp hơn.

Sau hơn 1 tháng thi công (từ 16 – 4 đến 18 – 5) con đường bê tông liên thôn đã hoàn thành, trong đó người dân đóng góp trên 500 triệu đồng. Có được điều này là sự đồng thuận của toàn thể nhân dân. Đường giao thông thuận lợi, trong tương lai không xa, đời sống của người dân 4 thôn sẽ đổi thay nhờ giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Bài, ảnh: Lê Duy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here