Cố NSƯT Thế Bình qua ký ức của NSND Nguyễn Hải và đồng nghiệp: ‘Anh hiền lành, chất phác, cởi mở’

Cho tới hôm nay không ít đồng nghiệp, khán giả vẫn chưa hết xót xa trước sự ra đi đột ngột của NSƯT Thế Bình – người chuyên đóng vai cảnh sát trong các phim hình sự.

Ngày 6/9, vì dịch bệnh căng thẳng, tang lễ của Trung tá, NSƯT Thế Bình, nguyên cán bộ Nhà hát CAND, diễn viên sở hữu nhiều vai diễn ấn tượng trong rất nhiều vở diễn, phim truyền hình ‘ăn khách’, đặc biệt là phim Cảnh sát hình sự đã được tổ chức lặng lẽ tại Hà Nội.

Bất ngờ, tiếc thương và buồn đau nhưng không có điều kiện đến tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng là cảm xúc chung của nhiều nghệ sĩ khi chia sẻ về NSƯT Thế Bình – người đồng nghiệp, người chú, người anh mà các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trong CAND yêu quý và kính trọng.

Ảnh tổng hợp

Trung tá, NSƯT Thế Bình sinh năm 1955, tên đầy đủ là Hoàng Thế Bình mất tối ngày 5/9, hưởng thọ 66 tuổi. Chia sẻ về ông, Thượng tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND xúc động cho biết: “Cách đây không lâu tôi gọi điện hỏi thăm NSƯT Thế Bình và trao đổi về một số công việc liên quan, thấy anh còn khỏe mạnh. Khi nghe tin NSND Trần Nhượng thông báo NSƯT Thế Bình mất, chúng tôi ai cũng bàng hoàng. Mặc dù biết anh có bệnh nền, bị tiểu đường nhiều năm nay, nhưng không ai nghĩ anh ra đi nhanh như thế!”

NSND Thúy Hiền cũng cho hay, chị thuộc thế hệ sau nhưng có dịp làm việc chung cùng NSƯT Thế Bình nhiều năm tại Đoàn Kịch nói CAND (nay thuộc Nhà hát CAND). NSƯT Thế Bình về công tác tại Đoàn Kịch nói CAND hơi muộn vì trước đó ông đã làm việc tại Đoàn kịch Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng). Tuy nhiên, ông là một trong những diễn viên diễn nhiều, diễn đa dạng các loại vai hàng đầu tại đơn vị.

Rất nhiều vở diễn được công chúng yêu mến của Kịch nói CAND đều có dấu ấn đậm nét của ông như: “Đám cưới trong đêm mưa”, “Vòng vây cô đơn”, “Đối đầu”,” Quân bài định mệnh”, “Ngọt ngào trong cay đắng”, “Quyết đấu giữa sương mù”… Một số vở diễn, NSND Thúy Hiền có dịp diễn chung với NSƯT Thế Bình và rất phục tài diễn xuất, “biến hóa” trên sân khấu của ông.

Ảnh tổng hợp

“NSƯT Thế Bình diễn rất duyên, có nhiều pha tung hứng, phản ứng nhanh trên sân khấu, không chỉ hấp dẫn khán giả mà còn tạo cảm hứng cho bạn diễn. NSƯT Thế Bình thường được giao các vai cá tính, nhưng tham gia diễn hài cũng rất hấp dẫn. Như trong kịch ngắn “Internet về làng”, các nghệ sĩ đều thừa nhận, khó ai thay thế vai của Thế Bình. Với các dạng vai khác cũng thế, khi NSƯT Thế Bình đã vào vai nào cũng đều khó tìm được người thay thế…

Sinh thời, NSƯT Thế Bình sống rất tình cảm, gắn bó với anh chị em trong đơn vị nên nghe tin anh đột ngột qua đời, ai cũng buồn thương, xót xa. Người nghệ sĩ được được đông đảo công chúng yêu mến, được bạn bè, đồng nghiệp quý trọng nhưng ra đi trong lặng lẽ, vì dịch bệnh, họ không đến tiễn đưa anh được, chỉ tiễn biệt từ xa”, NSND Thúy Hiền chia sẻ.

Chung cảm xúc và suy nghĩ với NSND Thúy Hiền còn có nhiều nghệ sĩ khác. Đại tá, NSƯT Thanh Loan cũng cho hay, bà không hoạt động trong lĩnh vực sân khấu kịch của CAND nhưng biết NSƯT Thế Bình qua nhiều bộ phim. Sau này, NSƯT Thế Bình cùng tham gia sinh hoạt tại Chi hội Điện ảnh CAND nên tiếp xúc nhiều hơn, thỉnh thoảng chia sẻ chuyện nghề.

“Ít ngày trước khi cậu ấy (NSƯT Thế Bình – PV) mất, một số thành viên trong Chi hội Điện ảnh CAND còn nhắn nhau nhớ theo dõi phim Thế Bình đóng, phát trên VTV4. Chúng tôi còn chưa kịp xem, chưa kịp nói chuyện hay chúc mừng mà cậu ấy đã ra đi. Biết tin Thế Bình mất đột ngột, ai cũng bất ngờ, thương tiếc nhưng vì dịch bệnh đang căng thẳng nên không đến tiễn biệt cậu ấy được!”, NSƯT Thanh Loan xúc động chia sẻ.

Đại tá, NSND Nguyễn Hải còn cho biết, trong sự nghiệp diễn xuất, NSƯT Thế Bình không chỉ thành công trong lĩnh vực sân khấu mà còn ghi dấu ấn qua nhiều bộ phim được đông đảo khán giả yêu thích như: “Hà Nội 12 ngày đêm”, “Tiếng cồng định mệnh”, “Giải phóng miền Nam”, các bộ phim về Cảnh sát hình sự như: “Chạy án”, “Cổ cồn trắng”, “Biệt thự màu tro lạnh”, “Chạy án”, “Kẻ giấu mặt” hay các phim ăn khách gần đây như “Quỳnh búp bê”, “Mê cung”…

“NSƯT Thế Bình hơn tôi 3 tuổi, từng cùng làm việc chung trong Đoàn Kịch nói CAND, sau này cùng tham gia đóng phim, có dịp diễn xuất chung trong nhiều tác phẩm sân khấu lẫn phim truyền hình. Nhưng có lẽ trời phú cho anh vẻ điển trai, lại điềm đạm, chân thành nên Thế Bình hay được giao các vai chính diện, đặc biệt là vai cán bộ điều tra tâm huyết với nghề.

Tôi thì hay được giao các vai phản diện, kể cả trong phim lẫn sân khấu. Vở diễn khác nhau, phim khác nhau, nhưng kết cục thường là Thế Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ còn tôi bị bắt. Có những tác phẩm, suốt từ đầu đến cuối, chúng tôi không thoại với nhau, chỉ xuất hiện cùng nhau trong cảnh cuối, khi tôi bị Công an bắt”, NSND Nguyễn Hải kể.

Cũng theo NSND Nguyễn Hải, trong những năm sau này, nhất là giai đoạn cận và sau khi nghỉ hưu, NSƯT Thế Bình đóng nhiều phim. “Anh hiền lành, chất phác, cởi mở, dễ chia sẻ nên các diễn viên trẻ, kể cả những diễn viên nổi tiếng tham gia đóng phim đều yêu mến.

Ảnh tổng hợp

Thời điểm đóng phim truyền hình “Quỳnh búp bê”, nhiều thành viên nói anh hiền quá, nhưng làm việc thì luôn nghiêm khắc. Phim mới nhất cả hai chúng tôi cùng tham gia là “Bão ngầm” dự kiến được phát sóng vào cuối năm 2021. Đây cũng là một trong số rất ít phim mà Thế Bình cùng tuyến vai phản diện với tôi.

Trong “Bão ngầm”, anh Thế Bình vào vai bố nuôi, cán bộ biến chất, bao che, dung túng cho con nuôi – vai diễn của tôi, phạm tội. Tôi nhớ những ngày đi quay ở Yên Bái rất vất vả. Tôi tự cho mình có sức khỏe tốt, thế mà có khi phờ phạc, trong khi Thế Bình vẫn tỉnh bơ. Thời điểm quay ở Sơn Tây, cảnh quay trên sân gofl, trời nắng chang chang, làm việc từ 8h sáng đến 3h chiều, NSƯT Thế Bình vẫn bình thường.

Theo tôi được biết, ngoài bệnh tiểu đường, NSƯT Thế Bình còn có thời gian phải điều trị viêm gan. Nhưng tôi không ngờ, chỉ sau mấy tháng không gặp nhau đã nghe tin dữ. Anh ấy đã không kịp đợi phim “Bão ngầm” lên sóng nữa rồi”, NSND Nguyễn Hải ngậm ngùi nói.

Nghệ sĩ Hoàng Công của Nhà hát CAND cũng cho biết, không chỉ được người trong nghề cùng thời yêu quý, nể trọng mà các diễn viên trẻ sau này cũng rất yêu quý, kính trọng NSƯT Thế Bình. Ấn tượng về ông của các nghệ sĩ trong Đoàn Kịch nói CAND (nay thuộc Nhà hát CAND) là nghệ sĩ bậc cha chú, giàu kinh nghiệm diễn xuất, đam mê với nghề, nghiêm khắc nhưng rất bao dung.

“Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm với NSƯT Thế Bình. Tôi nhớ lần dựng vở “Tình xưa”, tác phẩm mượn tứ truyện Lưu Bình – Dương Lễ, nhưng kể câu chuyện thời hiện đại. Nội dung vở kể về 2 người bạn thân, một người là Giám đốc Công an tỉnh, một người là tội phạm.

Người Giám đốc Công an tỉnh không vì tình riêng mà gỡ tội cho bạn nhưng vẫn nhờ vợ đến chăm sóc bố mẹ già của bạn. NSƯT Thế Bình diễn vai ông nội. Trong vở diễn có nhiều diễn viên trẻ, khi thoại nói nhanh khiến khán giả khó nghe được. Chú Bình chỉ bảo rất tận tình, bắt từng nhịp hỗ trợ diễn viên thoại. Có những vở lớn, diễn viên trẻ dễ “ngợp”, khi diễn hay quên lời. Những lúc như thế, chú Bình lại “ra tay tương trợ”.

Có lẽ chính vì sự cởi mở, chân tình, bao dung và say nghề nên chú Bình hay được giao các vai chính diện, cán bộ điều tra hết mình với công việc… Chú mất đúng ngày sinh nhật của mình – ngày 5/9. Chúng tôi chưa kịp chúc mừng thì chú đã ra đi. NSƯT Thế Bình không còn nữa nhưng những vai diễn, những sự chỉ dạy của chú sẽ vẫn còn mãi với công chúng, với các thế hệ nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trong CAND”, nghệ sĩ Hoàng Công nhấn mạnh.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

Related Posts

Điểm trái ngược của 2 cặp trong ‘Hương vị tình thân’: Nam – Long có nhiều cảnh ngọt ngào, Huy – Thy tình bể bình ở hậu trường

Trong khi vợ chồng Long – Nam cực đẹp đôi trên những tập phim gần đây thì cặp Huy – Thy lại được khen đẹp đôi trong…

Tan chảy trước loạt khoảnh khắc cực đáng yêu của Khả Ngân, nụ cười rạng rỡ khiến ai cũng rung rinh

Trong “11 tháng 5 ngày”, Khả Ngân được yêu mến bởi có nhiều cử chỉ vô cùng đáng yêu và dễ thương. Xuất thân là một hotgirl,…

Hậu trường buổi ghi hình cuối cùng ‘Ai là triệu phú’ năm 2021, khép lại 1 hành trình cảm xúc

Trên trang cá nhân, nữ BTV xinh đẹp Diệp Chi đã chia sẻ nhiều cảm xúc và hình ảnh hậu trường trong buổi ghi hình cuối cùng…

Ca sĩ Minh Quân phải cắt bỏ 80% dạ dày, hiện chỉ có thể uống nước lọc, sinh tố

Vì cắt bỏ tới 80% dạ dày nên nam ca sĩ hầu như mất cảm giác đói. Mới đây, thông tin ca sĩ Minh Quân cắt bỏ…

Tuyển tập hội những người yêu cũ màn ảnh Việt: Trang ’11 tháng 5 ngày’ cũng góp mặt

Có lẽ không chỉ trong phim mà ở ngoài đời người yêu cũ cũng là một ai đó không thể yêu thương được. Trang (Mù Tạt) trong…

Nhìn lại sự nghiệp của NSƯT Quốc Tuấn: Có hàng loạt những vai diễn ấn tượng với khán giả

NSƯT Quốc Tuấn vừa nhận quyết định nghỉ hưu; trong sự nghiệp diễn xuất, nam diễn viên đóng không nhiều phim nhưng lại tạo được ấn tượng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.