Lý do NS Giang Còi suốt 30 năm làm nghề không nhận đóng quảng cáo, chỉ chuyên tâm mang tiếng cười cho đời

0
4741

Có lẽ cố nghệ sĩ Giang Còi là một trong số ít những người nghệ sĩ lao động hết mình vì nghệ thuật chân chính mà không tham giá đóng bất kỳ quảng cáo nào.

Những ngày qua, thông tin nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác khiến nhiều người không khỏi sững sờ, tiếc nuối. Sinh năm 1962 tại Hà Nội, nghệ sĩ Lê Hồng Giang tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh (Hà Nội) và tham gia nhiều bộ phim gây được tiếng vang lớn trong lòng khán giả.

Lý do NS Giang Còi nói 'không' với quảng cáo suốt hơn 30 năm dù

Có thể kể đến một số bộ phim như: Cựu chiến binh, Khi đàn chim trở về, Chuyện vặt gia đình, Cảnh sát hình sự, Chuyện đời thường… và đặc biệt, ông là gương mặt quen thuộc trong chương trình Gặp nhau cuối tuần

Người nghệ sĩ gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của bao thế hệ

Dù đã có 30 năm hoạt động nghệ thuật nhưng cố nghệ sĩ chưa từng một lần nhận lời đóng quảng cáo cho bất kỳ nhãn hãng nào. Ông chia sẻ lý do một cách chân thực và thẳng thắn: “Khi mình quảng cáo cho một doanh nghiệp nào đó, thì mình mang hình ảnh của mình, uy tín của mình, mời gọi tất cả người dân Việt yêu thương mình, mua hàng của họ. Nhưng nếu một ngày không đẹp trời, lộ ra rằng mình đã quảng cáo cho giá sữa tăng gấp 8 lần cho trẻ con nước mình, hoặc quảng cáo sữa có chất melamine, sữa có chất gây ung thư cho trẻ em Việt, hoặc quảng cáo cho rau sạch mà phun đẫm thuốc sâu… thì cái mặt mình nó chui vào đâu? Hơn 30 năm lao động nghệ thuật không mệt mỏi của mình chẳng nhẽ lại đánh đổi mấy đồng đó thôi sao?”.

Cố nghệ sĩ cũng từng chia sẻ: “Đối với Giang Còi tiền quan trọng, Giang Còi cần tiền nhưng không phải làm tất cả vì tiền dù có nhiều lúc trong túi không một đồng”

Người nghệ sĩ luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh

Trong một buổi giao lưu cách đây chưa lâu, Giang Còi cũng không ngần ngại chia sẻ bản thân mình từng nhiều lần có ý định bỏ nghề diễn viên vì nỗi lo cơm áo gạo tiền. “Tôi định bỏ nghề mấy lần, chẳng qua nghề cứ… ‘vồ’ lấy mình. Ngày xưa kinh tế khó khăn, làm nghề không đủ sống. Tôi phải làm nhiều nghề khác nhau để nuôi sống bản thân và gia đình”, Giang Còi tâm sự trong một chương trình truyền hình.

Trước khi đổ bệnh nặng, năm 2015 nghệ sĩ Giang Còi đã từng ước nguyện: “Sinh, lão, bệnh, tử không ai tránh khỏi, hãy cho tôi được chết trên sàn diễn, cầu trời đừng bắt tôi chết trên giường bệnh”.

Chỉ chuyên tâm mang tiếng cười đến khán giả

Trong suốt những tháng ngày nằm viện chống chọi bệnh nặng, vì tình hình dịch bệnh do đó chỉ có một mình con gái anh túc trực bên giường bệnh. Con gái cố nghệ sĩ bộc bạch: “Bố bị bệnh như vậy chúng tôi cũng lo lắng và sốt ruột, nhưng hoàn cảnh nhà thật sự khó khăn nên buộc phải kêu gọi mọi người giúp đỡ. Tôi mong mọi người hãy động viên bố thay vì dành những lời cay nghiệt”.

Có lẽ giữa hàng loạt ồn ào về việc các nghệ sĩ đóng quảng cáo một cách tràn lan, PR bẩn, không chọn lọc, quảng cáo cho những loại kem trộn, các sản phẩm không uy tín gây mất lòng tin với khán giả… thì câu chuyện về cố nghệ sĩ Giang Còi lại nhận được sự quan tâm nhiều hơn cả.

Tiền thì ai cũng muốn kiếm nhưng lòng tự trọng, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm của một người nổi tiếng không cho phép ông được trục lợi cho bản thân bằng những việc gây ảnh hưởng đến người khác.

Vĩnh biệt chú – một nghệ sĩ chân chính, tài năng

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here