Cố nghệ sĩ Văn Hiệp – người đi nhưng sự nghiệp còn mãi

0
1527

Khoảng 6 tháng sau khi qua đời, ‘trưởng thôn’ Văn Hiệp chính thức được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Nghệ sỹ Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942, quê gốc ở Lạc Trung, Thanh Trì (Hà Nội). Ông mất ngày 9-4-2013 sau thời gian dài đối chọi bệnh tật.

Ảnh internet

Ảnh internet

Những năm 60, ông học ở trường sân khấu, ra trường về Nhà hát kịch Trung Ương, sau đó về Cục Văn hóa Thông tin cơ sở. Năm 2002, ông về nghỉ hưu theo chế độ.

Tốt nghiệp khóa đầu tiên Trường Sân khấu – Kịch nói (nay là Đại học Sân khấu – Điện ảnh) nghệ sỹ Văn Hiệp được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Vì vóc người nhỏ nên vai diễn đầu tiên của ông là chú bé con trong phim Vợ chồng A Phủ, dù lúc đó ông đang là thanh niên.

Ảnh internet

Ảnh internet

Chính ông cũng thừa nhận: “Tôi không có tướng làm diễn viên bởi chẳng được điểm nào về hình thức: mắt híp, chiều cao chưa đến 1m60… may mà gỡ lại ở năng khiếu”.

Tuy nhiên, vai diễn đánh dấu mối lương duyên của Văn Hiệp với hài kịch lại chính là vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến của đạo diễn Dương Ngọc Đức. Với vai Ốc, ông đã tạo được dấu ấn riêng biệt về diễn xuất: một Ốc rất láu cá, khôn ngoan nhưng lại duyên dáng và hấp dẫn.

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Thời gian về sau, nghệ sỹ Văn Hiệp chuyển sang lĩnh vực truyền hình và rất thành công với kịch bản Trưởng họ chán cơm. Đặc biệt, show truyền hình về “Trưởng thôn Văn Hiệp” cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã làm nên hình tượng “trưởng thôn” đặc sắc không thể trộn lẫn.

Không thừa nhận mình có khiếu diễn hài nhưng những vai diễn của ông vẫn để lại cho người xem những cảm nhận hài hước rất riêng. Ông luôn tìm cho mình cách thể hiện kịch bản sao cho vừa giữ được nguyên gốc nhưng cũng có thêm dấu ấn sáng tạo riêng.

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Thế nên câu nói “Xét một cách toàn diện” của nghệ sỹ Văn Hiệp đã được rất nhiều người thuộc nằm lòng. Vai diễn trong phim Người thổi tù và hàng tổng là một ví dụ điển hình.

Sau gần 40 năm miệt mài với nghệ thuật, nghệ sỹ Văn Hiệp đã cống hiến cho khán giả không biết bao nhiêu vai diễn ấn tượng mà ngay cả chính ông cũng không tài nào nhớ nổi. Nhưng trong lòng khán giả, ông là người đậm chất nông dân có nụ cười đôn hậu.

Ông cũng không ngại vất vả khi phải đi diễn xa, miễn là mang đến niềm vui cho quần chúng: “Tôi luôn xác định đối tượng phục vụ của mình là số đông quần chúng và tôi diễn để phục vụ số đó”.

Ảnh internet

Ảnh internet

Ngoài những vai diễn hài để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem, nghệ sỹ Văn Hiệp cũng ghi dấu ấn với những vai diễn nghiêm túc trên sân khấu kịch của nhà hát kịch Việt Nam. Trong đó phải kể tới vai Vinh trong vở Bài ca Điện Biên.

Dù hoạt động nghệ thuật sôi nổi trong gần 40 năm nhưng nghệ sĩ Văn Hiệp vẫn chưa nhận được bất cứ danh hiệu nào. Tới ngày 10-10-2013 – 6 tháng sau khi qua đời, ông chính thức được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Ảnh cưới của cố nghệ sĩ Văn Hiệp và vợ

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Cuộc đời riêng của cố nghệ sĩ cũng không hề thuận lợi mà khá trầm lắng và nhiều nỗi cô đơn. Được biết, vợ ông đi xuất khẩu lao động ở Đức rồi định cư luôn ở bên đó. Từ lúc ấy, ông sống một mình nuôi con.

Tự Long, Lan Hương xúc động khi nhớ về cố nghệ sĩ Văn Hiệp

“Tôi thấy vui vì đến tuổi này khán giả vẫn còn sẵn sàng bỏ tiền để xem mình diễn, mua những đĩa hài có mình tham gia và nói lại những câu mà nhân vật của tôi nói. Đi đâu cũng được mọi người cười, chào, rồi hỏi thăm ríu rít… đó là điều hạnh phúc nhất của tôi có được” – tâm sự của cố nghệ sĩ.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here