Cô giáo Việt Nam vinh dự vào top 10 giáo viên toàn cầu

0
603

Đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo Hà Ánh Phượng (Phú Thọ) vừa lọt vào danh sách 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu năm 2020.

Ngày 11/11, Tổ chức Varkey Foundation công bố top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020. Trong danh sách này có cô giáo Hà Ánh Phượng của Việt Nam.

Cô giáo người Mường Hà Ánh Phượng là giáo viên Tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ, cô là người Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố nằm trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.

Giải thưởng này được coi như “giải Nobel” về giảng dạy để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.

Trước đó, tháng 3-2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Nếu nhắc đến cô Phượng, người ta sẽ nghĩ ngay đến cô giáo đa tài khi xuất phát điểm sinh viên Đại học Hà Nội – sau tốt nghiệp trở thành Đại diện Giám đốc công ty Dược – rồi lại quay về làm giáo viên ở trường THPT Hương Cần (tỉnh Phú Thọ), một trường miền núi với 85% học sinh người dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, không phải con đường lúc nào cũng dễ dàng. Cô Phượng từng gặp khó khăn khi tự ti, ngại giao tiếp tiếng Anh. Hơn hết chính những kỷ niệm đó đã nung nấu trong cô quyết tâm phải giúp giới trẻ chinh phục bằng được thứ ngôn ngữ khó học này.

Trong một lần tham gia phiên dịch hồi năm cuối đại học, nhờ khả năng tiếng Anh cùng kiến thức về Dược do mẹ làm trong lĩnh vực này, cô Phượng được 1 công ty Dược của Paskitan mời làm Giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn.

Tuy nhiên, cô lại thẳng thắn từ chối để học tiếp Cao học ngành Ngôn ngữ Anh thiên về phương pháp giảng dạy.

Cô chia sẻ về quyết định về trường học này: “Tôi có niềm tin kỳ lạ về khả năng ngôn ngữ của học sinh miền núi, vì từ nhỏ đã phải học 2 thứ tiếng Kinh – Mường. Vấn đề tạo nên sự khác biệt là môi trường. Từ đó, tôi đã áp dụng các phương pháp học kiểu mới: Phương pháp dạy học CLT, phần lớn là giao tiếp tiếng Anh trong lớp, hay sử dụng film, hay học dự án, tiêu biểu là mô hình ‘lớp học xuyên biên giới'”.

Để giúp học trò phát triển ngoại ngữ, tìm hiểu về văn hóa các nước khác, cô giáo người Mường thường xuyên tổ chức các lớp học xuyên biên giới. Ở đó, nhờ công nghệ, cô kết nối lớp học của mình với các trường học trên khắp thế giới.

Ở địa phương, cô giáo Hà Ánh Phượng luôn được nhắc đến là giáo viên trẻ nhiều sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, được báo cáo tại các hội thảo quốc tế Viettesol. Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế của cô đã đem học sinh kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu, từng bước chứng minh rằng “giáo dục là không giới hạn”.

Với nỗ lực và sáng tạo không ngừng, năm 2019, cô Ánh Phượng nhận Giấy khen trong phong trào thi đua “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học”của Sở GDĐT Phú Thọ

Năm 2020, cô đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên và được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của tập đoàn Microsoft (MIE Expert).

Cũng trong năm học 2019-2020, dự án quốc tế “SAY NO TO PLASTIC STRAW” của nhóm học sinh do cô hướng dẫn đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi Dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GDĐT phối hợp với tập đoàn Microsoft tổ chức.

Cho đến nay, nỗ lực và thành quả của cô giáo Hà Ánh Phượng cùng học trò của mình đã và đang góp phần truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ Việt Nam trên hành trình khám phá, khẳng định bản thân, cống hiến cho cộng đồng.

Hiện tại, cô giáo Hà Ánh Phượng đang phát triển mô hình lớp học xuyên biên giới hỗ trợ những học sinh trực tiếp tại lớp học. Cô sẽ phát triển kênh Youtube để dạy miễn phí cho học sinh cả nước, đặc biệt là học sinh lớp 12. Đồng thời, cô tiếp tục chia sẻ cho đồng nghiệp về phương pháp dạy học cũng như việc ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin vào dạy học.

Tổng hợp

Lý Trần/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here