Cô gái không biết chữ vẫn tự tin cưới được chồng xịn, chủ động cầu hôn và nhận được cái kết bất ngờ

0
361
Bản thân là một người không biết chữ, cô gái chỉ muốn kiếm một người chồng tri thức và đạt được điều đó nhờ sự mạnh mẽ của bản thân mình.

Kể cả bây giờ, người ta vẫn tin rằng đàn ông nên là những người chủ động hơn trong tình yêu. Các cô gái thường rụt rè hơn, thật khó để nói lên lời yêu thương và bắt đầu nó. Thế hệ trước lại càng đề cao sự chủ động của đàn ông hơn. Phụ nữ mạnh dạn quá cũng không tốt. Thế nhưng, có một người đã vượt qua tất cả định kiến ấy, tự kiếm hạnh phúc cho mình.

Tân Phụng Hà là một nghệ sĩ hát Kinh Kịch nổi tiếng. Thuở nhỏ bà bị bắt cóc và được đứa đến Thiên Tân cho một gia đình hiếm con, nghèo khó. Vì hoàn cảnh đó, bà không được học văn hóa nhưng lại được học hát để phục vụ cho cuộc sống của gia đình.

Phụng Hà có ngoại hình xinh đẹp, giọng hát truyền cảm và còn rất chăm chỉ nữa. Chẳng mấy chốc, nhờ giọng hát mà bà sớm trở nên nổi tiếng hơn. Hồi đó, bà chỉ có tư tưởng là đi hát để giúp cho gia đình của cha mẹ nuôi đỡ nghèo khổ hơn mà thôi. Thời thế dần thay đổi, vị trí của những người hát Kinh Kịch được nâng cao hơn một chút.

Tân Phụng Hà không có cơ hội học tập nhiều về văn hóa nhưng lại rất thích tri thức, văn hóa. Bởi vậy, bà cũng có tiêu chí chọn bạn đời cho riêng mình. Bà muốn tìm một người chồng có học thức.

Hồi đó, bà đã là diễn viên hát chính ở một đoàn nghệ thuật Bắc Kinh và có nhiều người để mắt đến. Tuy nhiên, Tân Phụng Hà vẫn luôn im lặng, chờ đợi một người thật sự có học thức và đối xử tốt với mình.

Hồi đó, nhà văn nổi tiếng Lão Cô hay qua lại đoàn hát. Ông cũng biết tiêu chuẩn chọn bạn đời của Phụng Hà và thường giới thiệu một số người xung quanh mình cho bà. Thế nhưng chưa có ai khiến cho trái tim Tân Phụng Hà rung động. Một hôm, Lão Cô xuất hiện rồi gọi Phụng Hà ra một góc nói chuyện:

‘Có một người mà ta nghĩ rất hợp với cháu, cháu có thể suy nghĩ về cậu ấy. Cậu ấy là nhà viết kịch Ngô Tổ Quang?’ ‘Cháu đã nghe về người đàn ông đó, anh ấy nổi tiếng, là nhà viết kịch và là đạo diễn. Nhưng có phải anh ấy là một ông già không, có phù hợp với cháu không’, Phụng Hà đáp lại. ‘Yên tâm đi, cậu ấy còn trẻ lắm, ta sẽ giới thiệu để cả hai quen nhau’.

Khác với Phụng Hà, Ngô Tổ Quang sinh ra trong một gia đình khoa bảng, một trong những dòng họ văn hóa lớn. Họ Ngô sớm bước chân vào ngành biên kịch và làm phim khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sau khi gặp Ngô Tổ Quang, Phụng Hà – diễn viên thường xuyên nói chuyện dí dỏm trên sân khấu cũng đờ đẫn. Bà đã cảm thấy ấn tượng và thích đối phương ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngô Tổ Quang cũng có ý với Tân Phụng Hà nhưng bản thân ông cũng tự ti. Ông cho rằng một người nổi tiếng như Phụng Hà chắc chắn không thiếu người cầu hôn. Tổ Quang cố gắng kìm nén tình cảm, mời Phụng Hà cùng đến nhà hát, thảo luận về ý tưởng và nói về Kinh Kịch.

Thời đó, vây quanh Phụng Hà thật sự có rất nhiều người khác. Họ ngỏ ý nhưng bà đều cố gắng khước từ và chờ đợi lời tỏ tình của Tổ Quang. Đợi mãi mà không được nên bà quyết định chủ động.

Thời điểm đó, một tạp chí muốn Ngô Tổ Quang viết một bài báo về Tân Phụng Hà. Cuối cuộc phỏng vấn, bà đã nhận được câu hỏi về tiêu chí chọn chồng. Lúc ấy, bà đã kiên quyết nói: ‘Tôi muốn kết hôn với một người đàn ông, anh ấy phải 34 tuổi có thể viết báo, viết phim điện ảnh hoặc phim truyền hình’. Những dữ kiện đó khớp với Ngô Tổ Quang.

Sau đó, Ngô Tổ Quang vì ngại rắc rối cho Phụng Hà nên đã trốn tránh không gặp mặt. Nữ diễn viên lại phải chủ động đến kiếm và nhờ vả ông viết giúp mình một bài phát biểu.

Ngô Tổ Quang chẳng từ chối được điều gì từ Phụng Hà, đã viết và hướng dẫn bà đọc từ đầu đến cuối bài đó.

Nhìn thấy sự cần mẫn và hết lòng vì công việc đó của họ Ngô, Phụng Hà lại càng thấy tình yêu của mình dâng cao hơn. Bà chủ động trực tiếp nói luôn: ‘Em rất thích vai diễn của Lưu Kiều, thích cô ấy tự tìm đến nhà chồng. Chắc em cũng có thể đóng được vai diễn đó’.

Ngô Tổ Quang nghe, chỉ mỉm cười và không nói gì. Lúc này, Tân Phụng Hà càng lo lắng hơn, nói thẳng: ‘Em muốn lấy anh’.

Ngô Tổ Quang bị lời thổ lộ làm cho choáng váng, mất một lúc sau ông mới hoàn hồn và đứng dậy quay đầu đi luôn ra cửa. Thời đại ấy, chuyện phụ nữ chủ động vẫn là một điều gì đó vô cùng hiếm gặp.

Tân Phụng Hà nước mắt rơi như mưa, nghĩ rằng đối phương không muốn cưới mình nên vô cùng đau khổ. Ai dè Ngô Tổ Quang đã quay lại, nghiêm nghị nói: ‘Anh sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của em’.

Từ đó cả hai là một đôi nhờ sự mạnh dạn của Tân Phụng Hà như thế đấy.

Ngày hôm sau, Phụng Hà mời Ngô Tổ Quang đi xem kịch và nhận được lời đồng ý từ đối phương. Thế nhưng đến hôm đó, bà nhìn quanh mà không thấy người yêu đâu. Lúc đó bà lại lo lắng nghĩ rằng có thể Ngô Tổ Quang không yêu mình: ‘Ôi chao, tôi thật sự ngu ngốc, sao một người có học thức lại yêu mình cơ chứ’.

Bà về nhà thì thấy một cái màn được treo trên giường phòng ngủ của mình. Đây là màn chống muỗi Ngô Tổ Quang mang về từ Hong Kong. Hóa ra, đúng hôm tỏ tình, thấy trên tay Phụng Hà có nhiều nốt bị muỗi cắn nên Ngô Tổ Quang đã hì hục treo màn chống muối giúp bà, quên cả giờ đến rạp xem biểu diễn.

Hai người họ tổ chức đám cưới cùng năm đó khi Ngô Tổ Quang 34 tuổi và Phụng Hà 24 tuổi.

Những ngày sau đó, cuộc hôn nhân của cả hai vô cùng êm ấm. Tân Phụng Hà giặt giũ và nấu nướng cho chồng. Ngô Tổ Quang dạy vợ đọc và viết chữ. Mối quan hệ vừa vợ chồng vừa thầy trò lại càng thêm bền chặt, đầy yêu thương.

Cuộc sống hôn nhân cũng có những thăng trầm. Sau này, Tân Phụng Hà không thể biểu diễn trên sân khấu được. Ngô Tổ Quang đã động viên vợ theo học vẽ ở họa sĩ Tề Bạch Thạch. Ông cũng thúc giục vợ viết chữ, viết gì cũng được, sáng tác là một cách để giữ niềm hứng khởi với cuộc sống.

Vì sức khỏe của vợ, ông cũng chuẩn bị một chiếc chuông nhỏ và dặn dò các con: ‘Dù chúng ta đang làm gì, khi tiếng chuông vang lên có nghĩa là mẹ đang cần chúng ta, phải chạy qua xem ngay’.

Ngô Tổ Quang yêu và biết cách săn sóc vợ từ những điều nhỏ bé như thế đấy!

Năm 1988, Tân Phụng Hà qua đời vì b ệnh t ật. Sự ra đi của vợ khiến Ngô Tổ Quang suy sụp, mất cảm hứng sáng tạo và bị đ ột q uỵ đến 3 lần sau đó. 5 năm sau ngày vợ ra đi, Ngô Tổ Quang cũng tạm biệt cõi đời cùng ngày đó để tái hợp với người vợ yêu ở thế giới bên kia.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here