Cố diễn viên Nguyễn Hậu nổi tiếng nhờ 250 vai phụ

0
719

Cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu vốn là gương mặt quen thuộc của khán giả phim Việt, nhưng ít ai ngờ được rằng gia tài vai phụ của ông lại đồ sồ và đầy sắc màu đến thế.

Có những diễn viên lóe sáng trong sự nghiệp diễn xuất bằng những vai chính để đời, nhưng cũng có người luôn biết cách mỉm cười an nhiên dành cả cuộc đời để cống hiến cho những vai phụ đầy màu sắc. Cố diễn viên Nguyễn Hậu là một trong số đó.

Nghệ sĩ Nguyễn Hậu (1954-2018) là gương mặt quen thuộc với khán giả Việt

Ít ai biết rằng ông không phải là diễn viên chính chuyên mà chỉ là tay ngang trên con đường đam mê nghệ thuật. Trong thời gian quay phim Đất Phương Nam, vì quá khó khăn, thiếu người nên ông vừa là đạo diễn, vừa kiêm luôn vai trò của một diễn viên.

Dù thời lượng lên sóng ít ỏi nhưng nam nghệ sĩ vẫn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả với vai diễn “ba thằng An”.

Trong suốt sự nghiệp diễn xuất, ông chỉ có một vai chính duy nhất khi hoá thân thành thầy giáo vùng núi cao Tành hiền lành, nhân hậu trong Thung lũng hoang vắng (2000). Bộ phim được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và từng được đưa đi tranh giải tại liên hoan phim ở Trung Quốc.

Cả sự nghiệp, cố diễn viên chỉ đóng 1 vai chính

Tuy nhiên sau đó, Nguyễn Hậu lại miệt mài làm nhân vật phụ trong các bộ phim. Không có thống kê chính xác nhưng có thể ước lượng số vai phụ mà cố nghệ sĩ đảm nhiệm đã lên tới con số hơn 250 vai diễn. Đặc biệt, mỗi vai đều có sắc màu riêng, chính hay tà đều đủ cả.

Gia tài vai phụ của nghệ sĩ Nguyễn Hậu rất đa dạng

Sự đam mê và hết mình với vai diễn khiến cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu nhận được rất nhiều yêu mến

Vào đầu năm 2018, nghệ sĩ Nguyễn Hậu ra đi khi vẫn chưa kịp hoàn thành vai diễn cuối cùng trong bộ phim Gạo nếp gạo tẻ. Nhà sản xuất sau đó đã quyết định không cắt bỏ những hình ảnh của cố nghệ sĩ hay tìm diễn viên tiếp tục đóng vai ông Tuấn (bố chồng Hân hoa hậu). Thay vào đó, đoàn làm phim quyết định sử dụng những hình ảnh đặc tả như bàn tay, bước chân, dáng người của diễn viên đóng thế để thay thế hình ảnh của cố nghệ sĩ.

Lý giải cho việc này, biên kịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, dù ban đầu quyết định của đạo diễn gây tranh cãi nhưng đa số đều ủng hộ chỉ vì một chữ “Tình”.

Vai diễn cuối cùng của cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu trong phim Gạo nếp gạo tẻ trước khi tạ thế

“Đoàn làm phim mong muốn dành sự trọn vẹn nhất có thể cho vai diễn cuối cùng của một người đàn anh, một đồng nghiệp đáng kính như cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu.

Kể từ sau tập 55 của phim, mỗi khi đến phân đoạn của nhân vật ông Tuấn, bộ phim sẽ sử dụng những hình ảnh đặc tả như bước chân, bàn tay, dáng người của diễn viên đóng thế để thay thế hình ảnh của chú” – biên kịch Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Cả một đời sống giản dị nhưng rất mực đam mê nghệ thuật, đến giây phút cuối đời vẫn còn trăn trở về vai diễn, cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu thực sự là tấm gương sáng để thế hệ sau học hỏi, noi theo.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here