Có 3 cái tên bị cấm đặt ở Việt Nam, nhưng điều kỳ lạ là nhiều cha mẹ lại dễ phạm phải?

Ít ai biết có 3 cái tên bị cấm kỵ tại Việt Nam mà phụ huynh nào cũng nên biết rõ trước khi đặt tên cho con.

Việc đặt tên cho con là vô cùng quan trọng bởi cái tên sẽ gắn liền với các bé cho đến lúc trưởng thành, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt giấy tờ tùy thân quan trọng.

Cha mẹ chọn tên cho con luôn muốn chọn những cái tên hay nhất và đặc biệt nhất, song cần lưu ý không chọn 3 cái tên dưới đây bởi đó là những cái tên bị cấm tại Việt Nam.

Phụ huynh cần nắm rõ quy định đặt tên tại Việt Nam (ảnh minh họa)
Phụ huynh cần nắm rõ quy định đặt tên tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Tên quá dài, khó sử dụng

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 04/2020/TT – BTP của Bộ Tư Pháp quy định: “Việc xác định họ, dân tộc đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, không đặt tên quá dài, khó sử dụng”.

Theo đó, các loại giấy tờ tùy thân được sử dụng chung kích thước cho cả nước và sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào cho những người có cái tên quá dài.

Nhìn chung, có quy định số lượng ký tự ở trong tên, tên của con không nên vượt quá 25 ký tự. Vậy để đảm bảo những quyền lợi cho con và để tránh cho con gặp rắc rối sau này, cha mẹ không nên đặt tên cho con cái tên quá dài.

Không nên đặt cho con những cái tên quá dài (ảnh minh họa)
Không nên đặt cho con những cái tên quá dài (ảnh minh họa)

Đặt tên bằng số, ký tự đặc biệt không phải chữ cái

Phụ huynh cần lưu ý, những ký tự không phải chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt như $, @, #, %, &… đều bị cấm dùng để đặt tên ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tên không giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cũng sẽ bị cấm.

Đặt tên bằng tiếng nước ngoài, không phải tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc Việt Nam

Trường hợp đi làm giấy khai sinh cho con thì cha mẹ sẽ bị từ chối nếu tên của con là những tên chứa yếu tố nước ngoài. Điều này không còn xa lạ bởi đã được quy định rõ trong Khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự.

Khi đã mang quốc tịch Việt Nam, tên phải tuân theo pháp luật Việt Nam, những tên bằng tiếng nước ngoài sẽ không được chấp nhận. Thay vào đó, người đặt có thể phiên âm tên theo tiếng Việt, tiếng dân tộc Việt Nam. Trong trường hợp mang quốc tịch nước ngoài sẽ không phải áp dụng quy định này.

Phụ huynh cũng không được đặt tên tiếng Anh cho con nếu con không có quốc tịch nước ngoài (ảnh minh họa)
Phụ huynh cũng không được đặt tên tiếng Anh cho con nếu con không có quốc tịch nước ngoài (ảnh minh họa)

Vậy nên phụ huynh có thể yên tâm, với trường hợp mà trẻ là con lai có bố hoặc mẹ là công dân người nước ngoài thì có thể lựa chọn con mình sẽ mang quốc tịch nước ngoài thì đứa bé đó sẽ được phép chọn tên bằng tiếng nước ngoài.

Còn nếu đứa trẻ vẫn là quốc tịch Việt Nam thì tên của bé phải được đặt bằng tiếng Việt và không được có yếu tố nước ngoài trong tên, kể cả tên đệm.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại có tâm lý thích “Tây hóa”, đặt cho con những cái tên tiếng nước ngoài hay tiếng Anh. Vậy nhưng cha mẹ cần lưu ý, chỉ có thể dùng tên tiếng Anh làm tên gọi ở nhà hoặc biệt danh cho con, tuyệt đối không được dùng để làm tên trên giấy khai sinh cho con.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.