Chuyện tình hơn 4 thập kỉ của cặp vợ chồng diễn viên xưng hô ‘mày-tao’ Bùi Bài Bình – Ngọc Thu: Từ bạn học, bạn nghề tới bạn đời trăm năm

0
1368

NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu là cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống riêng lại cực kỳ lặng lẽ.

NSUT Ngọc Thu là bạn đời của NSND Bùi Bài Bình. Bà từng có vai diễn để đời ‘Chị Út Tịch’ trong bộ phim ‘Mẹ vắng nhà’ của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư. Xuất thân là một cô gái Hà Nội dịu dàng, đài các nhưng Ngọc Thu có duyên với những vai diễn chịu nhiều thiệt thòi như người phụ nữ không chồng, vợ liệt sĩ..

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

NSND Bùi Bài Bình và Ngọc Thu quen nhau khi còn là học viên trường Điện ảnh. Tình yêu chớm nở khi cô gái Hà Thành trót thương thầm chàng thư sinh có chiếc răng khểnh. Khi ấy, nhà Ngọc Thu cách nhà Bùi Bài Bình một bến tàu điện. Sự gắn bó lớn dần lên sau những lần cùng nhau đến trường, tan lớp. Trên những chuyến tàu điện, lời yêu chưa từng ngỏ nhưng tâm hồn hai người nghệ sĩ đã thuộc về nhau tự bao giờ.

(Nguồn: Internet)

4 năm làm bạn học, 2 năm làm bạn nghề, Ngọc Thu và Bùi Bài Bình đã quyết định trở thành bạn đời vào giữa năm 1981. Chuyện tưởng đùa mà thật là đôi vợ chồng nghệ sĩ chưa từng xưng hô ‘anh – em’ từ khi yêu cho tới khi về cùng một nhà.

(Nguồn: Internet)

Ảnh tổng hợp

Lúc còn đi học, Ngọc Thu gọi Bùi Bài Bình là ‘mày’, xưng ‘tao’. Thân thiết hơn thì ‘mình – ta’ rồi giờ khi đã có tuổi thì ‘ông – bà’ như bao người khác.

Lăn lộn với nghề nhưng sự túng thiếu vẫn làm phiền lòng đôi vợ chồng nghệ sĩ. Ngọc Thu tâm sự: ‘Chính sự thiếu thốn về vật chất lại khiến những giá trị tinh thần được thăng hoa. Chúng tôi nghèo nhưng vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Không có bất cứ mâu thuẫn nào dù luôn canh cánh nỗi lo cơm áo gạo tiền…’.

(Nguồn: Internet)

Bùi Bài Bình trên phim và ngoài đời không mấy khác nhau, giản dị, chân tình, là một người ít nói, có nét kiêu bạc riêng nhưng cũng có sự ấm áp rất riêng.
Cả cuộc đời Bùi Bài Bình hy sinh cho nghệ thuật nhưng ông không hề mơ màng chuyện giải thưởng, danh hiệu. Từ những tấm hình thời tuổi trẻ cho đến chứng nhận, bằng khen đều một tay Ngọc Thu giữ gìn, gói ghém. Sự ghi nhận của nhà nước với Bùi Bài Bình bởi chức danh ‘Nghệ sĩ nhân dân’ cũng có công lao của vợ. Một tay Ngọc Thu xoay sở lo thủ tục, giấy tờ để chồng được vinh danh sau nhiều tháng ngày thầm lặng.

(Nguồn: Internet)

Nói về Bùi Bài Bình, Ngọc Thu dành cho chồng không chỉ tình yêu mà còn cả sự ngưỡng mộ đối với một người đồng nghiệp tài năng, tâm huyết. Vợ NSND chia sẻ: Bùi Bài Bình là người có trách nhiệm trong công việc. Bà luôn nhìn thấy sự nghiêm túc tuyệt đối ở chồng mỗi khi nhận lời tham gia một vai diễn dù lớn nhỏ.

(Nguồn: Internet)

Nặng lòng với nghệ thuật nhưng cuộc sống mưu sinh không cho Ngọc Thu nhiều lựa chọn. Thu nhập từ nghiệp diễn của hai vợ chồng quá ít ỏi, chẳng đủ sinh nhai.

(Nguồn: Internet)

Ảnh tổng hợp

Sau nhiều trăn trở, vợ Bùi Bài Bình quyết định mở một quán cafe nhỏ tại nhà để cải thiện kinh tế. Những ngày đầu, Ngọc Thu rất vất vả. Bà tất bật trông nom con cái, quán xuyến việc kinh doanh, làm chủ gia đình thay người chồng quanh năm đi biền biệt. Bản năng của người phụ nữ đã khiến Ngọc Thu hy sinh nhiều trong sự nghiệp.

(Nguồn: Internet)

Hơn 40 năm kể từ ngày rời trường Điện ảnh, thành quả Ngọc Thu hãnh diện khoe với đời không phải những danh hiệu, giải thưởng. Bà tự hào khi sau ngần ấy năm vất vả, số phận đã ưu ái cho bà người chồng hiền lành và những đứa con hiếu thảo, học giỏi và hiểu biết.

(Nguồn: Internet)

Cậu cả nhà Ngọc Thu năm nay ngoài 30 tuổi. Đó là một chàng trai có năng khiếu nghệ thuật nhưng chọn theo lĩnh vực ngân hàng. Con trai út của vợ chồng bà đang là sinh viên năm nhất trường Sân khấu điện ảnh.

(Nguồn: Internet)

NSƯT Ngọc Thu quan niệm , hạnh phúc đâu chỉ là sự hào nhoáng bề nổi như người đời lầm tưởng. Với bà, hạnh phúc là được chứng kiến sự trưởng thành của con cái, được chia sẻ cùng chồng niềm đam mê nghề nghiệp.

Tổng hợp: MoChan – thongtinnngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here