Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao Quảng Trị vượt khó sau lũ

0
380

Lần đầu tiên, các hộ dân ở 2 xã bị sạt lở nghiêm trọng thuộc tỉnh Quảng Trị được tham gia mua sắm nhiều mặt hàng thiết yếu ở phiên chợ 0 đồng.

Xã Hướng Việt và Hướng Lập thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị vừa trải qua trận sạt lở nghiêm trọng, khiến 3 người mãi nằm lại với đất mẹ, 1 người mất tích.

Nhiều ngôi nhà, ruộng vườn, cây trồng của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Sau vụ sạt lở, 2 xã này bị cô lập một thời gian dài vì đường giao thông bị hư hỏng, mới khắc phục được gần đây.

Biết hoàn cảnh khó khăn của người dân ở 2 xã này, Trung tâm thừa kế ứng dụng Y học cổ truyền Thiện Lành (thuộc Tịnh thất Quan âm – Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị) và một số đơn vị đã tổ chức phiên chợ 0 đồng nhằm hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống.

Phiên chợ được tổ chức tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), các gian hàng được đặt ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập, còn ở Trường Mầm non Hướng Lập (xã Hướng Lập) có gian hàng ẩm thực.

Trước khi diễn ra phiên chợ, 800 hộ dân ở xã Hướng Việt và Hướng Lập được phát mỗi hộ 40 phiếu (1 phiếu có mệnh giá 10.000 đồng) tương đương 400.000 đồng.

Hàng hóa được bày bán tại phiên chợ ấm tình người này đều là những đồ dùng thiết yếu như: thực phẩm, gia vị, quần áo, thuốc, hạt giống và dụng cụ học tập…

Thay vì mang phát từng nhà, việc tổ chức phiên chợ này giúp người dân tự lựa chọn những mặt hàng cần thiết, tránh việc phải nhận những mặt hàng đã có sẵn trong gia đình.

Các mặt hàng được định giá ở mức chẵn 10 nghìn để người dân tiện mua hàng. Phần lớn các mặt hàng đều định giá thấp hơn giá thị trường.

Lựa chọn được những món đồ phù hợp tại hội chợ, anh Hồ Văn Nhầy (thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt) chia sẻ: “Bà con tinh thần rất phấn khởi, chợ giúp đỡ cho người dân rất nhiều”.

Chị Hồ Thị Biên (trú thôn Cù Bai, xã Hướng Lập) đi xe máy hơn 10km đến phiên chợ. Hiện đã mua được đồ ăn, dầu ăn, giày dép cho con và một số đồ dùng trong gia đình.

Thiếu tá Nguyễn Duy Thánh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập nói rằng, dù phiên chợ diễn ra trong thời điểm mưa rét, nhưng người dân ở 2 xã có mặt đầy đủ để tham gia. Mặt hàng ở phiên chợ được người dân mua nhiều nhất là hạt giống, dao rựa, củ quả, đường…

“Điểm hay của phiên chợ không chỉ không mất tiền, mà người dân còn có sự lựa chọn. Nếu đến dịp gần Tết Nguyên đán mà có phiên chợ tương tự diễn ra ở nơi này, thì sẽ rất ý nghĩa” – thiếu tá Thánh, nói.

Tổng hợp

HChu/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here