Chàng trai xương thủy tinh chinh phục nóc nhà Đông Dương bằng đầu gối

0
623

Hơn 30 năm “làm bạn” với bệnh xương thủy tinh, từng trải qua 150 lần gãy xương, Vũ Ngọc Anh chưa một lần rơi nước mắt. Anh được mệnh danh là “chàng trai không thể vỡ” khi vượt mọi rào cản dùng đầu gối để chinh phục 4 cực và nóc nhà Đông Dương tại Việt Nam. 

Nguyễn Ngọc Anh – chàng trai không thể vỡ thành công chinh phục nóc nhà Đông Dương bằng đầu gối (nguồn internet)

Ngọc Anh từng mặc cảm và tự tin đến mức không dám ngồi xe lăn (nguồn internet)

Vũ Ngọc Anh sinh năm 1987 tại thành phố hoa phượng đỏ – Hải Phòng. Sinh ra với sức khỏe hoàn toàn bình thường nhưng kể từ sau tai nạn gãy chân lúc 1 tuổi, sức khỏe Ngọc Anh ngày càng yếu đi. Cứ mỗi lần ngã xuống tay hoặc chân của anh lại dễ dàng bị gãy, lâu dần phát triển thành bệnh.

Hơn 30 năm trước, khoa học kĩ thuật chưa có nhiều bước tiến như thời nay, không ai biết được chính xác tên căn bệnh mà Vũ Ngọc Anh mắc phải là gì. Người ta chỉ gọi nôm na là bệnh “giòn xương” hoặc thiếu canxi.

Những chuyến đi đầy ý nghĩa của chàng trai mắc xương thủy tinh (nguồn internet)

(nguồn internet)

Sau này, khi y học tiến bộ hơn, các bác sĩ đã tìm hiểu bản chất của căn bệnh là do thiếu hụt thành phần collagen của mô liên kết khiến xương dễ gãy và mất đi độ dẻo dai. Các bác sĩ đặt tên cho căn bệnh là xương thủy tinh.

Nguyễn Ngọc Anh cũng là một trong số những trường hợp đầu tiên tại Việt Nam không may mắc căn bệnh hiếm gặp này.

(nguồn internet)

Khi vừa lên lớp 2, Ngọc Anh từng ngây ngô hỏi mẹ: “Sao con sinh ra lại khác biệt như thế này, không thể chạy nhảy như các bạn?”. Mẹ anh nói rằng đây không phải khác biệt, chỉ là “con đặc biệt hơn mọi người một chút thôi”.

Lên lớp 7, Ngọc Anh không may gặp tai nạn gãy 2 chân khiến anh không thể đứng được. Anh quyết định tập đi lại bằng đầu gối. Từ đó đến nay, nếu không di chuyển bằng xe lăn thì Ngọc Anh sẽ đi bằng đầu gối.

Ngọc Anh ấp ủ giấc mơ giúp đỡ được nhiều người có cùng hoàn cảnh giống mình (nguồn internet)

Anh cũng đang lên kế hoạch và bước đầu thực hiện giấc mơ ấy (nguồn internet)

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều phụ huynh thường dặn dò con em mình không được tiếp xúc gần với Ngọc Anh. Họ thường doạ “động vào nó, nhỡ đâu lại gãy tay gãy chân thì bán đất mà đền”.

Trong khoảng thời gian từ khi chập chững biết đi đến năm học lớp 6, lớp 7 là lúc bị gãy xương nhiều nhất. Đến nay anh Ngọc Anh đã có hơn 150 lần gãy xương nên anh phải sử dụng đầu gối để di chuyển.

Năm lớp 9, Ngọc Anh được một tổ chức phi lợi nhuận tặng một chiếc xe lăn để tiện đi lại, nhưng khi ấy chàng trai 15 tuổi không chấp nhận mình là một người khuyết tật nên từ chối sử dụng. Mãi đến năm lớp 12, Ngọc Anh mới gỡ bỏ được mặc cảm và tự ti để nhờ cậy đến xe lăn.

Ngọc Anh trong một chuyến ghé thăm xứ sở kim chi (nguồn internet)

Những bước cuối cùng đến đỉnh nóc nhà Đông Dương của Ngọc Anh (nguồn internet)

Năm 21 tuổi, Ngọc Anh thuyết phục bố mẹ ra Hà Nội học tập, tìm kiếm cơ hội cho một tương lai. Đến nay, sau 10 năm bươn trải, anh cũng trải qua nhiều nghề, từ sửa chữa điện thoại, máy tính, thiết kế đồ họa, marketing online và giờ là thành lập công ty vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam.

Khi công việc đã có phần ổn định, Ngọc Anh quyết định đi du lịch một mình. Mục tiêu “chàng trai không thể vỡ” này đặt ra là sẽ chinh phục 4 cực và 1 điểm trên địa đồ Việt Nam.

(nguồn internet)

Vẫn biết mọi chuyến đi đều không dễ dàng đối với người mắc căn bệnh như mình nhưng Ngọc Anh chưa một lần chùn bước. Bên cạnh việc nhờ cậy đến xe lăn, Ngọc Anh thường tự dùng đầu gối để leo tới đích.

Trước đó, tháng 2.2016, hình ảnh một chàng trai sử dụng đầu gối để leo 600 bậc lên đỉnh Fansipan khiến nhiều người cảm phục. Khi ấy Ngọc Anh đã hoàn thành mục tiêu chinh phục 4 cực và một điểm của mình.

(nguồn internet)

Nguyễn Ngọc Anh – chàng trai không thể vỡ thành công chinh phục nóc nhà Đông Dương bằng đầu gối (nguồn internet)

Từ đó đến nay, chàng “xương thủy tinh” đã chinh phục được nhiều nơi. Đến nay, anh Ngọc Anh đã đặt chân đến 42 tỉnh thành của Việt Nam và 10 quốc gia quanh khu vực Đông Nam Á, Châu Á.

Qua mỗi chuyến đi, điều làm anh hài lòng và tự tin nhất chính là cơ hội được tiếp xúc, học hỏi từ mọi người xung quanh. Ngoài ra, anh Ngọc Anh cũng mong muốn khi tiếp xúc với mình, mọi người sẽ có cái nhìn tích cực về người xương thủy tinh.

Đến nay, anh đã đặt chân đến 42 tỉnh thành của Việt Nam và 10 quốc gia khác tại Đông Nam Á và châu Á.

Chàng trai giàu nghị lực Nguyễn Ngọc Anh còn dành thời gian để viết cuốn tự truyện “Không thể vỡ” nói về sự đam mê của mình. Toàn bộ lợi nhuận bán sách anh dùng để gây quỹ cho nhóm “Xương thuỷ tinh Việt Nam”, nhằm hỗ trợ cho những cá nhân có cùng hoàn cảnh như anh.

(nguồn internet)

Không dừng lại ở đó Vũ Ngọc Anh còn đang có dự án làm 1.000 chiếc xe lăn bằng chính sức lao động của mình để tặng những hoàn cảnh bị khiếm khuyết không thể đi lại. Hiện giờ, anh đã giúp được 7 trường hợp có xe lăn để di chuyển.

(nguồn internet)

(nguồn internet)

Câu chuyện về “chàng trai không thể vỡ” khiến nhiều người cảm phục. Không chỉ vượt lên chính bản thân mình, Vũ Ngọc Anh còn là động lực, là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ ngày nay cố gắng vượt qua khó khăn và làm nhiều điều có ích cho xã hội.

“Dù bạn mang trong mình “sứ mệnh đặc biệt” khác với số đông, nhưng bạn hãy sống có ích, dám trải nghiệm để bản thân trở nên đáng giá” – anh Ngọc Anh chia sẻ.

Tổng hợp

HChu/thongtinngaynay.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here