Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeGiải TríChân dung nghệ sĩ hơn 100 lần hoá thân thành Bác Hồ

Chân dung nghệ sĩ hơn 100 lần hoá thân thành Bác Hồ

NSƯT Tạ Hồng Dương là một trong số ít nghệ sĩ vào vai Bác Hồ được đánh giá cao cả về ngoại hình lẫn thần thái.

Lần đầu tiên nghệ sĩ ưu tú Tạ Hồng Dương hóa thân vào vai Bác Hồ là vào năm 1997. Khi ấy, anh mới hơn 30 tuổi và xuất hiện trong vở “Danh nhân lớn lên từ câu hò ví, giặm”.

Ảnh

“Lúc đó tôi cảm nhận có điều gì cao cả, thiêng liêng lắm. Tôi có cảm giác, không còn là mình nữa. Khi bước ra sân khấu, ở dưới khán đài, khán giả im phăng phắc, tôi cảm nhận được từng nhịp đập trong trái tim khán giả.  Tôi như đang ở nơi khác chứ không phải đứng trên mặt đất” – anh chia sẻ.

Hai năm sau đó, nghệ sĩ Tạ Hồng Dương nhận được danh hiệu Nghệ sĩ trẻ nhất thể hiện hình tượng Bác Hồ.

Ảnh

Ảnh

Anh chia sẻ: “Cái khó nhất khi hóa thân vào Bác Hồ là tạo cho khán giả cảm giác chân thật về tình cảm mà bác Hồ dành cho tất cả mọi người.

Thứ hai là làm sao phải tạo ra được thần thái gần giống Bác, chỉ gần thôi, không thể giống hoàn toàn được đâu.

Tôi là người có lợi thế hơn so với các nghệ sĩ khác là giọng nói. Tôi là người Nghệ Tĩnh, có chất giọng miền Trung giống Bác.

Ảnh

Bác thông thạo rất nhiều ngoại ngữ, rồi nói được giọng giống các vùng miền trong cả nước. Phải nghiên cứu, khi nói chuyện với người nước ngoài, bác nói như thế nào, khi nói chuyện với người miền Bắc, Bác hay dùng từ gì, phát âm ra sao, rồi khi nói với người miền Trung, Bác lại trở về với giọng xứ Nghệ.

Không phải lúc nào Bác cũng giữ một kiểu giọng giống nhau. Diễn viên phải tinh tế mới nhận ra điều đó, nghe nhiều, nghiên cứu nhiều mới lột tả được chất giọng của Bác”.

Nghệ sĩ ưu tú Tạ Hồng Dương kể lại một kỷ niệm đáng nhớ khi hóa thân thành Bác Hồ đó là trong một lần biểu diễn ở Tây Nguyên, anh bị côn trùng cắn nhưng không dám cử động. Khi cánh màn sân khấu khép lại mới hét toáng lên nhờ mọi người tới giải cứu.

Một số nghệ sĩ vào vai Bác Hồ được đánh giá cao:

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Ảnh

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments