Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeXã HộiCâu trả lời ngây ngô của học sinh tiểu học khi được...

Câu trả lời ngây ngô của học sinh tiểu học khi được hỏi “chia đều 17 con ngựa cho 3 người”, phụ huynh lắc đầu cười ngán ngẩm

Toán học với những con số phức tạp vẫn luôn là nỗi sợ của nhiều học sinh. Cứ tưởng rằng chỉ toán cao cấp mới khiến người ta hoa mắt, chóng mặt nhưng nhiều khi những bài toán đơn giản của tụi học sinh tiểu học cũng làm người lớn đau đầu tranh cãi. Mới đây, một bài toán của học sinh lớp 1 đã được chia sẻ ầm ầm vì quá lắt léo

(nguồn Internet)

Cụ thể, một phụ huynh đã đăng tải bài toán có đề như sau lên mạng xã hội:

“Một người chăn ngựa mất đi để lại 17 con ngựa cho 3 đứa con cùng với di chúc như sau:

– Cho người con út một nửa số ngựa.

– Cho chị cả một phần ba số ngựa.

– Cho anh hai một phần chín số ngựa.

Ba anh em lúng túng không biết làm thế nào. Em hãy giúp họ chia gia tài mà không phải xẻ thịt các con ngựa”.

Một cậu học trò đã nhanh trí làm như sau: “Ta sẽ chia: 17: 3 = 5 (dư 2 con). Lấy 2 con bán lấy tiền, chia cho 3 anh em”.

(nguồn Internet)

Đáp án quá hài hước khiến giáo viên phải chụp lại gửi cho phụ huynh. Bà mẹ sau khi xem đáp án của cậu con trai thì liền cảm thán: “Vừa nhanh vừa gọn, đỡ phải nghĩ nhiều. Cô giáo gửi cho mà chua hết cả mặt với con”.

Thực tế, cách làm của bài toán này như sau:

“Gọi tổng số ngựa của người cha là x. Ta được: 1/2 * x + 1/3 * x + 1/9 * x = 17 => x = 18. Từ đó: Số ngựa của người con út là 9 con, người chị cả là 6 con và người anh hai là 2 con”.

Hoặc cách giải mẹo của bài toán này như sau:

“Để tìm được số ngựa có thể chia hết cho cả ba số 2, 3 và 9, ta giả sử muợn thêm 1 con ngựa từ nhà hàng xóm. Như vậy là đủ 18 con.

Suy ra người con út được 9 con, người chị cả được 6 con và người anh hai là 2 con. Cộng tất cả lại sẽ được 17 con, dư lại 1 con ngựa trả lại cho nhà hàng xóm”.

(nguồn Internet)

Thực tế không phải người lớn nào cũng có thể dễ dàng giải được bài toán này. Vì học sinh lớp 1 chưa được dạy về tỉ số nên để người mẹ giải thích mẹo tính toán cho con thì cũng vất vả lắm đây! Và cách giải của cậu nhóc chính ra lại là hay nhất vì không để gia đình… phải đánh nhau do chia gia tài.

Tổng hợp – Hải Linh

thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments