Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Google search engine
HomeCộng Đồng MạngDân mạng tranh cãi vì câu hỏi 2 'đáp án' tại Ai...

Dân mạng tranh cãi vì câu hỏi 2 ‘đáp án’ tại Ai Là Triệu Phú: Xứ Nghệ hay xứ Huế

Một câu hỏi trong chương trình Ai Là Triệu Phú đã khiến cư dân mạng xôn xao bởi theo nhiều người, câu hỏi này có hai đáp án đều chấp nhận được.

Giáo sư Xoay hiện đang giữ vai trò MC của chương trình

Ảnh tổng hợp

Sau chương trình mới nhất của Ai Là Triệu Phú , nhiều khán giả đã thắc mắc với việc có một câu hỏi tồn tại hai đáp án đều chấp nhận được.

Mới đây, một câu hỏi trong chương trình đã trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng vì thiếu chặt chẽ. Cụ thể, trong câu hỏi “Đường vô xứ… quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ” , người chơi đã chọn đáp án “Nghệ” trong số bốn đáp án là Thanh/Nghệ/Huế/Đoài để điền vào chỗ trống. Đây là một đáp án chính xác và được công nhận bởi chương trình.

Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng câu hỏi nói trên chưa đủ chặt chẽ, bởi ngoài đáp án đúng nói trên thì “Huế” cũng là một lựa chọn không hề sai. Do đó, cuộc tranh luận của cư dân mạng đã thu hút rất nhiều người tham gia bình luận.

Câu hỏi với đáp án gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Địa danh Huế vẫn thường được xuất hiện trong dị bản của câu ca dao nói trên

Câu ca dao do chương trình đưa ra là ca dao để ca ngợi vẻ đẹp non nước của địa danh được nhắc tới. Và vì là ca dao nên chúng thường được dân gian truyền miệng với nhiều d ị bản, biến tấu khác nhau, bởi vậy việc thay đổi địa danh tùy theo từng vùng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Xứ Nghệ gồm hai tỉnh Nghệ Anh, Hà Tĩnh ngày nay

Theo một số nghiên cứu, ghi chép cho thấy, câu ca dao nguyên bản là “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ/Yêu em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang”, còn địa danh “Huế” xuất hiện trong các dị bản sau này và cũng là dị bản phổ biến nhất.

Như vậy, nếu không tính các dị bản thì đáp án B: “Nghệ” là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi nói trên.

Câu hỏi này hiện vẫn đang nhận được nhiều luồng phân tích. Ý kiến của bạn về câu hỏi này như thế nào?

Ảnh tổng hợp

Sự kiện lần này cũng đã cho thấy chương trình Ai Là Triệu Phú gần đây có nhiều câu hỏi với các đáp án gây tranh cãi trên mạng. Mới đây nhất là câu hỏi của phượt thủ Trần Đăng Khoa ở câu số 3. Với nội dung câu hỏi như sau: Loài chim nào sau đây có thể bắt chước được tiếng người? 4 đáp án để Đăng Khoa lựa chọn là: chích bông, họa mi, quạ và vẹt.

Trần Đăng Khoa đã chọn đáp án là Vẹt và nhận được trả lời chính xác từ MC. Tuy nhiên, trên thực tế thì cả Quạ và Vẹt đều được giới nghiên cứu động vật học cho rằng cả 2 loài vật này đều có thể bắt chước được tiếng người.

Tổng hợp
Pham Ha/thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments