Câu hỏi ‘Chị Dậu tên gì’ trong Ai là triệu phú gây bão, dân mạng có loạt đáp án ‘đi vào lịch sử’

0
27155

Người dân Việt Nam có mấy ai không biết nhân vật chị Dậu tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố. Nhưng liệu bạn có biết tên thật của chị Dậu?

Tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có mặt trong chương trình ngữ văn phổ thông trong nhiều năm liền dù cho sách giáo khoa đã được sửa đổi, bổ sung qua các thế hệ học trò.

(Nguồn: Internet)

Tác phẩm kinh điển khiến độc giả nhớ mãi nhân vật chính là chị Dậu – người phụ nữ lam lũ vì chồng vì con, trải qua số phận cơ cực, không có lối thoát. Hình ảnh chị Dậu “chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy” ở cuối tác phẩm mãi khắc sâu ấn tượng trong lòng độc giả, tới mức trong dân gian vẫn thường ví von “tiền đồ đen tối như chị Dậu”.

(Nguồn: Internet)

Thế nhưng chừng đó ấn tượng với tác phẩm “Tắt đèn” cũng như nhân vật chị Dậu cũng chưa chắc đã khiến cho bạn trả lời được câu hỏi đơn giản của chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng vào mới đây.

(Nguồn: Internet)

Theo đó, ở câu hỏi số 8, người chơi Nguyễn Thị Hoài Thu (đến từ Thanh Hóa) nhận được câu hỏi: “Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có tên thật là gì?”

(Nguồn: Internet)

Chương trình đưa ra 4 đáp án: Lê Thị Đào – Lê Thị Mai – Lê Thị Xuân – Lê Thị Lan. Người chơi khá bối rối và gần như ngay lập tức đã phải sử dùng quyền trợ giúp: Hỏi ý kiến người đồng hành.

(Nguồn: Internet)

May mắn là chị gái của người chơi là một trong số ít người “thuộc nằm lòng” tác phẩm “Tắt đèn”, nhớ được tên thật của chị Dậu. Chính vì vậy, cô đã giúp em gái mình có được 10 triệu đồng tiền thưởng của gameshow.

(Nguồn: Internet)

Phần trả lời nhận được lượt chia sẻ lớn trên mạng xã hội. Nhưng trước đó phần lớn khán giả đều không thể trả lời câu hỏi này. Đây chính là lí do khiến cho câu hỏi “Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có tên thật là gì?” đang trở thành đề tài thách đố trên mạng xã hội.

(Nguồn: Internet)

Bên dưới các bài đăng lại, chia sẻ câu hỏi này, dân mạng trả lời hết sức thú vị:

“Đọc xong câu hỏi bối rối thật sự, nghĩ mãi lại ngày xưa có học phân tích tác phẩm chứ có biết tên thật đâu?”
“Ơ này bao nhiêu năm nay mình vẫn tưởng chị Dậu tên là Dậu, bây giờ mới được khai sáng”.
“Tôi còn đọc tác phẩm 2 lần rồi mà không biết nhân vật tên gì. Quá thất bại”.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

“Dậu là gà – mà gà thường cúng nhiều vào dịp tết – tết lại vào mùa xuân -> Lê Thị Xuân là đáp án cuối cùng của mình”.

Chắc là Xuân hoặc Mai. Nhưng chị Dậu đâu có son như Sơn tóc đỏ. Nên lựa chọn cuối cùng của em là Mai ạ

“Chị tên thật là: Lê Thị Đèn?”.
Thực tế, chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” có tên thật là Lê Thị Đào, một cô gái đẹp, giỏi giang và tháo vát. Chị lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta thường gọi là chị Dậu.

Tổng hợp: Phi Ngư – thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here