Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Google search engine
HomeXã HộiCậu bé bán hàng rong nói được 16 thứ tiếng đổi đời...

Cậu bé bán hàng rong nói được 16 thứ tiếng đổi đời sau 2 năm: Được đi du học, thoát cảnh nợ nần

Đổi đời nhờ clip nói 16 thứ tiếng, Thuch Salik (Campuchia) không còn phải đi bán hàng rong. Cậu bé được đi du học nước ngoài, còn gia đình thoát khỏi cảnh nợ nần.

(ảnh tổng hợp)

(ảnh tổng hợp)

Năm 2018, cậu bé Thuch Salik (14 tuổi) người Campuchia, bất ngờ được đông đảo dân mạng biết đến với khả năng nói hơn 10 thứ tiếng qua đoạn clip do một blogger du lịch nổi tiếng người Malaysia chia sẻ.

(ảnh tổng hợp)

Đoạn video nhanh chóng nổi tiếng ra khắp châu Á. Các kênh báo chí, truyền thông tìm đến phỏng vấn Salik cũng thu hút 4-6 triệu lượt xem.

(nguồn internet)

Thời điểm đó, gia đình của Salik đang nợ một khoản tiền lớn và em phải cùng cha mẹ mưu sinh. Cứ đi học được nửa ngày thì cậu bé lại mang giỏ đồ lưu niệm ra ngoài để bán cho khách du lịch đến tham quan đền Ta Prohm (Siem Reap).

(ảnh tổng hợp)

Tuy vậy, cuộc sống của cả Salik lẫn gia đình đã bất ngờ thay đổi chỉ sau một đêm khi đoạn clip em nói hơn 12 thứ tiếng lan truyền như vũ bão trên khắp mạng xã hội.

(ảnh tổng hợp)

Thuch Salik “nổi như cồn” ở Campuchia và một số nước châu Á với biệt danh “thần đồng ngôn ngữ”. Được biết, cậu bé có thể trò chuyện bằng 16 thứ tiếng khác nhau bao gồm: Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Khmer, Anh, Tagalog, Mã Lai, 3 thứ tiếng địa phương của Trung Quốc (Quan Thoại, Quảng Đông, Hải Nam), Nga, Thái, Việt, Hàn, Nhật.

(ảnh tổng hợp)

Nhiều nhà hảo tâm đã đến và giúp đỡ gia đình Salik. Sau đó cả nhà rời cái lán nhỏ bên cạnh khu quần thể Angkor Wat và chuyển đến sống ở thủ đô Phnom Penh, mẹ của Salik là bà Mann Vanna được sắp xếp công việc tại một cửa hàng thời trang.

(ảnh tổng hợp)

Khoản nợ 60.000 đô la Mỹ của gia đình cũng được một doanh nhân giàu có ở Campuchia trả giúp. Ngoài ra, vị này còn hỗ trợ Salik để có thể tiếp tục đi học tại thủ đô.

(ảnh tổng hợp)

Không dừng lại ở đó, Salik may mắn lọt vào mắt xanh của nhà sáng lập tổ chức giáo dục Hailiang, một trong những hệ thống trường tư lớn nhất Trung Quốc với con số học sinh lên tới 60.000 người và đến từ 23 quốc gia trên toàn thế giới.

(ảnh tổng hợp)

“Salik từng tiết lộ trong một video khác rằng em ấy muốn tới Bắc Kinh (Trung Quốc) để học vì bản thân thích tiếng Quan Thoại. Và những lời đó đã chạm tới trái tim của nhà sáng lập.” – Chen Junwei, chủ tịch kiêm CEO hiện tại của Hailiang nói.

(ảnh tổng hợp)

Tháng 9/2019, Salik nhập học Học viện Giáo dục Hailang ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

(ảnh tổng hợp)

Tháng 7/2020, Salik ký hợp đồng với công ty tài năng Campuchia FUN Entertainment, nơi cậu bé học các bước cần thiết để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như tham gia livestream, tương tác, trò chuyện với khán giả.

(ảnh tổng hợp)

(ảnh tổng hợp)

(ảnh tổng hợp)

“Salik có kỹ năng thuyết phục người khác rất tốt. Chúng tôi tin rằng với tiềm năng này, cậu bé sẽ đủ khả năng kinh doanh thành công trong tương lai”, Sambo Utdom, người quản lý công ty, cho hay.

“Đổi đời sau một đêm” là cụm từ mà Channel News Asia (CNA) miêu tả cậu bé 14 tuổi lúc đó. Sau 2 năm từ ngày bất ngờ nổi tiếng, cậu bé bán hàng rong giờ đã có cuộc sống ổn định và một tương lai rộng mở hơn.

tổng hợp

HC/thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments