Cận cảnh những quả bầu hồ lô “to nhất Việt Nam” được “nằm võng” trị giá cả gia tài của lão nông Tây Ninh

0
474

Những quả bầu hồ lô hay còn gọi là “bầu tiên” có kích thước to lớn được trồng trên giàn, ngồi đung đưa trên võng khiến nhiều người thích thú. Độc đáo hơn, khi quả bầu hồ lô được chế tác thành nhiều sản phẩm đã mang lại giá trị kinh tế cao.

Mỗi quả bầu nặng từ 10-15kg nên ông Vinh phải mắc võng cho quả bầu hồ lô “siêu to khổng lồ” ngồi

Khu vườn nơi trồng giàn bầu hồ lô của ông Vinh khiến nhiều người mê mẩn

Nhiều du khách đến Tây Ninh du lịch có dịp ghé thăm vườn bầu hồ lô của một lão nông ở thị trấn Bến Cầu vô cùng thích thú khi chứng kiến những quả “bầu tiên siêu to khổng lồ” ngồi đung đưa trên võng.

Quả bầu nặng hơn chục ký ngồi đung đưa trên võng khiến chủ nhân cũng thích thú

Đó là giàn bầu hồ lô rất đặc biệt của lão nông Trần Công Vinh (57 tuổi), cũng là nghệ nhân chế tác ra những sản phẩm từ quả bầu hồ lô như đèn bàn, đèn ngủ, bình đựng rượu, bình phong thuỷ,… bày bán khắp thị trường hiện nay.

Vừa bước vào khu vườn là giàn bầu hồ lô nặng trĩu quả. Đáng chú ý, quả bầu hồ lô nào cũng “siêu to khổng lồ”, được chủ nhân mắc võng cho ngồi nếu không sẽ bị rơi xuống đất.

Ông Vinh cho biết, mỗi quả bầu hồ lô khi lớn nặng từ 10-15kg nên phải mắc võng cho ngồi trên giàn vì sợ rơi. Theo ông nhìn nhận, chưa thấy chỗ nào trồng bầu hồ lô to như vườn nhà mình, vì vậy đây có thể là bầu hồ lô to nhất Việt Nam.

Quả bầu nặng hơn chục ký ngồi đung đưa trên võng khiến chủ nhân cũng thích thú

“Bình quân 1 công đất trồng 600 dây bầu, mỗi dây đậu từ 10 quả, như vậy có thể thu hoạch được 6.000 quả”, ông Vinh chia sẻ.

Theo lời lão nông, khi chọn giống phải lựa loại chất lượng, chọn loại bầu lớn nhưng có eo thon, nhỏ thì lúc ra quả mới đẹp. Bên cạnh đó, bầu phải được trồng trên giàn vào mùa nắng mới phát triển tốt.

Loại bầu hồ lô tại vườn ông Vinh được xem là lớn nhất Việt Nam

Sau khi thu hoạch bầu hồ lô, lão nông mày mò biến những quả bầu vô tri vô giác thành những sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường và cuộc sống.

Bầu sau khi thu hoạch được xử lý vỏ, phơi khô, lấy ruột, khắc thủ công hoặc laser, sơn và cuối cùng là tạo ra những sản phẩm tuỳ ý muốn như đèn bàn, đèn ngủ, bình đựng r.ượu,…

Bầu sau khi thu hoạch được xử lý vỏ, phơi khô, lấy ruột, khắc thủ công hoặc laser, sơn và cuối cùng là tạo sản phẩm ưng ý

Mặc dù vậy, trước khi từ lão nông trở thành nghệ nhân tài hoa chế tác những sản phẩm độc đáo từ quả bầu hồ lô, ông Vinh phải mất 2 năm ròng.

“Ngày xưa ở vùng này không có bầu khô nên phải lặn lội xuống tận Sài Gòn để mua từng quả bầu mang về làm cho thỏa sức đam mê. Do không có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên gặp rất nhiều khó khăn, thất bại liên tục. Nhưng khi càng làm lại càng thích, đam mê nên không nản chí rồi sau đó được thành quả như hôm nay”, ông Vinh chia sẻ.

Bầu sau khi thu hoạch được xử lý vỏ, phơi khô, lấy ruột, khắc thủ công hoặc laser, sơn và cuối cùng là tạo sản phẩm ưng ý

Những sản phẩm độc đáo do ông Vinh làm từ quả bầu hồ lô

Ông kể thêm, lúc đó ông chịu khó lên mạng học hỏi, cần mẫn luyện vẽ, tập điêu khắc nhiều lần mới thành công. Hiện tại những sản phẩm được chế tác từ quả bầu hồ lô có giá từ 150.000 đồng – 700.000 đồng tuỳ theo kiểu dáng, kích thước.

Những sản phẩm độc đáo do ông Vinh làm từ quả bầu hồ lô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here