Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
Google search engine
HomeCộng Đồng MạngCảm động 4 em bé mong một cái tết có áo ấm...

Cảm động 4 em bé mong một cái tết có áo ấm rong ruổi trên xe ve chai của mẹ

Hình ảnh 4 đứa trẻ chen chúc nhau trên chiếc xe cùng mẹ đi nhặt ve chai hằng ngày, ai ai cùng phải nhói lòng vì ngoài kia còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của mọi người. 

Khi thành phố lên đèn, cũng là lúc chị Linh cùng 4 đứa con bắt đầu công việc của 1 ngày. Đang tuổi ăn, tuổi lớn nhưng con của chị không có điều kiện được đến trường, mà phải rong ruổi trên đường, phụ mẹ nhặt ve chai mưu sinh.

Căn nhà nhỏ nằm sâu trong một con hẻm trên đường Tạ Quang Bửu, quận 8, Tp. HCM là nơi ở của 4 mẹ con chị Linh. 28 tuổi, 2 đời chồng, 5 lần sinh nở, đứa con đầu chẳng may mất sớm, chị phải gồng gánh nuôi 4 đứa con thơ. Bé lớn nhất mới được 8 tuổi, bé nhỏ nhất vẫn chưa được 1 tuổi.

Cứ sinh con được 5 đến 6 tháng, chị Linh lại phải dắt theo các con rong ruổi ngoài đường. Chị Linh rưng rưng nước mắt kể lại chị và chồng trước gặp nhau rồi ở với nhau mà không kết hôn. Hai người có với nhau 4 người con (bao gồm cả bé đã mất). Nhưng vì chồng cũ của chị vướng vào nghiện ngập nên chị mang theo con đi tìm cuộc sống mới.

Trong khi đi nhặt ve chai, chị Linh gặp gỡ và đến với người chồng hiện tại, bé Đạt là con chung của anh chị, nhưng vì cũng đi nhặt ve chai, mẹ anh lại bị bệnh nên chồng thứ 2 cũng không đùm bọc được chị Linh.

Chị Linh chuyển về thuê căn phòng trọ bên cạnh mẹ ruột là bà Huỳnh Thị Hoa, cách đó không xa là nhà trọ chị gái ruột của chị Linh. Vì bà Hoa lớn tuổi không thể chăm cháu, chị Linh chỉ còn cách đem theo hết 4 người con đi nhặt ve chai. Ngoài ngôi nhà lụp xụp chị thuê, chiếc xe đẩy cũng coi như là ngôi nhà thứ 2 của chị và các con, chiếc xe đã theo chị Linh suốt hơn 8 năm qua kể từ khi rời quê Bình Long lên Sài Gòn mưu sinh.

Sau này khi đẻ nhiều con hơn, chị Linh làm thêm mái che để các con không bị nắng, mắc thêm chiếc võng trên xe cho bé Đạt ngủ, lót mền và trùm kín lại vì sợ gió.

Con trai lớn sẽ ngồi ở yên xe, Vy và Duy sẽ ngồi ở trong thùng xe. Mỗi lần lên cầu, lên dốc cao một mình chị Linh không đẩy xe nổi thì Vũ và Vy sẽ xuống đẩy xe phụ mẹ. Nhưng mái che nhỏ cũng chỉ che được chút nắng buổi sáng, khi mưa xuống vẫn không tránh khỏi bị ướt nên chị Linh sẽ tấp vào một chỗ nào có mái che để đợi hết mưa.

8 năm qua, bất kể ngày Tết hay những ngày lễ khác chị Linh đều cùng các con đi nhặt ve chai. Đối với những gia đình bình thường, bánh mứt, hạt dưa, áo quần mới là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết, tuy nhiên chị Linh buồn rầu vì không mua được cho các con bộ áo quần mới ngày Tết.

“Ngày Tết thường có những người làm từ thiện đi phát bánh kẹo này kia thì mình có, rồi mấy chỗ người ta cho lấy áo quần miễn phí này kia thì mình cũng vào lựa cho mấy đứa con và cả mình vài bộ áo quần”, chị nói.

Cũng mong muốn cho các con có chữ nhưng một mình chị Linh lo lắng miếng ăn hàng ngày còn khó khăn huống hồ gì là việc cho con đi học. Trước đây, nghe đâu có chỗ có thể cho các bé đi học miễn phí chị Linh cũng cho con đi học thử, nhưng buổi tối các bé thường đi nhặt ve chai cùng chị đến sáng nên không còn sức đến lớp. Bản thân chị cũng không có thời gian thể dạy các con học để biết con chữ nên đành để các con ở nhà, gia đình 5 người hàng ngày cùng nhau mưu sinh trên đường phố Sài Gòn.

Tổng hợp – Tiểu Bình – thongtinngaynay.com

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments