Ca sĩ Thanh Thúy – Người được mệnh danh là “tiếng hát liêu trai” của dòng nhạc vàng

0
474

Khi nhắc đến những ca sĩ nổi tiếng hát nhạc vàng, nhạc tiền chiến trước năm 1975 thì không thể thiếu cái tên được mọi người phong cho danh hiệu “tiếng hát liêu trai”, ca sĩ Thanh Thúy, cô ca sĩ một thời từng là người yêu trong mộng của cả một thế hệ, trong đó có cả những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ nổi tiếng trước năm 1975.

Tiếng hát của Thanh Thúy đã từng làm say mê biết bao con người Việt Nam, trong suốt những năm của thập niên 60. Cô được biết đến trên các làn sóng phát thanh cũng như truyền hình tại Việt Nam và cũng với một giọng ca “ liêu trai” ấy, Thanh Thúy đã trở thành một ngôi sao sáng trên các sân khấu đại nhạc hội cũng như phòng trà lúc bấy giờ.

Ca sĩ Thanh Thúy tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh năm 1943 tại Thừa Thiên Huế trong một gia đình có 5 chị em, nhưng chỉ có mình cô theo nghiệp ca sĩ. Còn hai người em tên Thanh Mỹ và Thanh Châu của cô thỉnh thoảng cũng đi hát nhưng không theo nghiệp.

Từ nhỏ cô đã theo gia đình chuyển vào Sài Gòn, cả nhà thuê một căn nhà nhỏ trong con hẻm trên đường Cao Thắng để tiện chăm sóc cho mẹ cô trong thời gian bà chữa trị bệnh nan y.

Năm 1958, khi cô mới tròn 15 tuổi, vì kế mưu sinh, đồng thời phụ kiếm tiền để có tiền thuốc thang cho mẹ cô, Thanh Thúy bắt đầu đi hát.

Tình cờ một hôm, Trịnh Công Sơn nghe được tiếng hát của Thanh Thúy cùng phong cách trình diễn đầy thu hút của cô đã gây cho Trịnh Công Sơn một ấn tượng đặc biệt sâu sắc. Từ đó, ông ngưỡng mộ giọng hát này. Sau đó một thời gian, Trịnh Công Sơn đã sáng tác ca khúc “Ướt mi” để tặng cho Thanh Thúy, người mà ông mến mộ.

Năm 1959, Trịnh Công Sơn tiếp tục viết một bài khác cũng để tặng Thanh Thúy. Tặng cho người nữ ca sĩ nhỏ nhắn đêm đêm sau khi hát xong lại hấp tấp bước vào ngõ tối trên đường Cao Thắng trở về nhà với mẹ đang bệnh. Đó là ca khúc “Thương một người” như một lời an ủi, chia sẻ với cô ca sĩ trẻ sớm gánh chịu nỗi nhọc nhằn.

Tháng 6 năm 1960, mẹ của Thanh Thúy qua đời. Có lẽ cô mang tâm trạng đau buồn vì thương nhớ mẹ, mà tiếng hát bấy giờ càng thêm u sầu, não nùng hơn. Kèm theo âm điệu mượt mà, ngọt ngào, sâu lắng khiến người nghe xúc động và nhớ mãi không quên khi đã nghe được giọng ca ấy.

Cuối năm 1961, một cuốn phim mang tên “Thúy đã đi rồi” để nói về cô do tài tử điện ảnh kiêm đạo diễn Nguyễn Long thực hiện, ca khúc nhạc phim do nhạc sĩ Y Vân sáng tác, ca sĩ Hùng Cường trình bày và ca sĩ Minh Hiếu đóng vai Thanh Thúy. Ngoài ra, hình ảnh của cô còn xuất hiện nhiều trên các sân khấu kịch và truyền hình.

Năm 1962, Thanh Thúy được bầu chọn là Hoa hậu Nghệ sĩ, đồng thời cô cũng được chọn là “Nữ ca sĩ ăn khách nhất” suốt 3 năm liền.

Năm 1964, với việc thể hiện thành công ca khúc nổi tiếng “Chuyến tàu hoàng hôn” tên tuổi của cô một lần nữa khắc sâu vào lòng khán giả mến mộ. Cũng trong năm này cô lập gia đình với tài tử Ôn Văn Tài, Trung tá Không quân. Có thể nói rằng họ là cặp đôi Kim Đồng – Ngọc Nữ trong giới nghệ sĩ lúc bấy giờ bởi sau kết hôn hai người chung sống rất hòa thuận và hạnh phúc cho đến sau này.

Năm 1970, cô đoạt giải thưởng Kim Khánh với nhạc phẩm “Tình đời” (tức Duyên kiếp cầm ca) của 2 nhạc sĩ Minh Kỳ và Vũ Chương dành cho nữ ca sĩ ăn khách nhất. Nhạc phẩm này được nhạc sĩ sáng tác nhân dịp Thanh Thúy trở lại nghiệp cầm ca sau vài năm vắng bóng.

Năm 1972, Thanh Thúy tiếp tục đoạt thêm 2 giải Kim Khánh dành cho nữ ca sĩ được ái mộ nhất trong năm và show truyền hình được yêu thích nhất trong năm do cô làm trưởng ban.

Sau tháng 4 năm 1975, Thanh Thúy sang định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời gian này cô vẫn tiếp tục đi hát thường xuyên và xuất hiện trên các video của Trung tâm Asia, Thúy Nga,… cũng như trung tâm băng đĩa của chính cô.

Năm 1986, Thanh Thúy thể hiện ca khúc Tình bơ vơ ( Lam Phương) trong chương trình Paris By Night 3 của Trung Tâm Thúy Nga.

Năm 1993, cô hát ca khúc Tiếng còi trong sương đêm (Lê Trực) trong chương trình Hollywood Night3 của trung tâm Mây. Từ năm 1995 đến năm 2017 cô chủ yếu tham gia trình diễn trong các chương trình của trung tâm Asia.

Thanh Thúy là một trong 10 nữ ca sĩ có sức ảnh hưởng lớn nhất đến nền Tân nhạc Việt Nam trước năm 1975, cô cũng được xem là nữ hoàng của nhạc Bolero và Rumba-Bolero.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here