Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeXã Hội“Huyền thoại đây là đài tiếng nói Việt Nam” - NSƯT Kim...

“Huyền thoại đây là đài tiếng nói Việt Nam” – NSƯT Kim Tiến lần đầu chia sẻ về quá khứ từng thi trượt VTV, bị chê nói như hết hơi

Hiếm có một phát thanh viên nào được như NSƯT Kim Tiến ghi được bao thế hệ khán giả nhớ mặt điểm tên với biệt danh “giọng đọc huyền thoại”. Thế nhưng đằng sau đó là khó khăn khổ luyện khi bà từng bị chê là nói như hơi.

Nghệ sĩ Kim Tiến sinh năm 1948 tại Hà Nội, là một trong những con người gắn bó với VTV từ những ngày đầu gian khó. Trước khi trở thành phát thanh viên nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam, bà từng là diễn viên múa. Những câu nói quen thuộc với người Việt như “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”; “Đây là Đài Tiếng nói Việt Nam, bây giờ là 12 giờ” là giọng đọc của bà.

(Nguồn: Internet)

Kim Tiến cũng chính là người lồng tiếng cho bộ phim Tây du ký huyền thoại năm 1986, bộ phim Trên từng cây số, Nô tì Isaura, Người giàu cũng khóc…

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Trong một lần hiếm hoi trên sóng truyền hình NSƯT Kim Tiến tiết lộ quá khứ từng thi trượt VTV và từng bị khán giả chê “nói như hết hơi”.

(Nguồn: Internet)

Về quá trình được tuyển vào làm việc tại VTV, NSƯT Kim Tiến cho hay cô từng bị đánh trượt một lần vào năm 1970. Sau đó, vì quyết tâm thi bằng được vào đài nên Kim Tiến đã chọn cách xin làm diễn viên múa của Ban Văn nghệ. “Tôi chẳng hiểu ngày đó vì sao bị trượt. Nhưng vì quyết tâm bằng được thi vào Đài nên tôi dù là diễn viên múa, sau vẫn cứ tập luyện giọng đọc của mình để có ngày được đọc các bản tin”.

(Nguồn: Internet)

Thời điểm đó, nhiệm vụ của Kim Tiến là “chào hết” trong các chương trình: “Các bạn thân mến, buổi truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam, phát đi từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến đây là hết. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến xây dựng, đóng góp của các bạn để chương trình tốt lên. Xin chân thành cảm ơn các bạn, hẹn các bạn vào buổi sau!”.

(Nguồn: Internet)

NSƯT Kim Tiến chia sẻ, thời của cô chẳng có trường lớp nào dạy làm phát thanh viên, chẳng ai hướng dẫn lên hình phải như thế nào, công việc của cô và các cộng sự giống như ”người đi khai hoang vì chưa được nhìn ai đi trước làm cả”, tất cả đều là bản năng, tự tập luyện trước gương.

NSƯT Kim Tiến dẫn thời sự những năm 2000.

“Lúc đấy chưa có vệ tinh để xem các nước, chỉ có đài vệ tinh mặt đất Hoa Sen I thì cũng chẳng được xem nhiều. Tôi nghĩ quan trọng nhất, muốn người xem yêu mến mình phải là khán giả đã. Chúng tôi hàng ngày tập trước gương, nhìn mình rồi rút kinh nghiệm cho mình”, NSƯT Kim Tiến chia sẻ.

(Nguồn: Internet)

Trong suốt quá trình vừa học vừa làm đó, NSƯT Kim Tiến bảo cô cũng nhận được khá nhiều lá thư khen ngợi, hâm mộ. Tuy nhiên, có một lá thư khiến Kim Tiến giật mình. “Lúc nhận được lá thư đó, tôi cũng đã được gọi là cứng cứng của đài rồi. Thế mà khán giả viết hỏi: Tại sao cô Kim Tiến đọc kiểu gì như người hết hơi?…

(Nguồn: Internet)


(Nguồn: Internet)

Tôi hoảng hốt về lời góp ý này dù trước đó tiếng hổn hển lắm và tiếng gió bởi răng bị hở thành ra tôi luôn luôn phải khắc phục điều này. Lúc đó tôi nghĩ mình cũng tương đối vững vững nghề rồi mà vẫn có người góp ý chắc là có vấn đề. Sau này tôi khám phá không phải do tôi mà là vấn đề kỹ thuật. Vì vậy tôi quay lại với cách nói bình thường, tình cảm, không lấy hơi mạnh vì tiếng sẽ bị khô và cứng”, NSƯT Kim Tiến giãi bày.

(Nguồn: Internet)

Cũng từng là giọng thuyết minh phim được nhiều khán giả yêu mến, NSƯT Kim Tiến cho hay mình rất mê xem phim, mỗi lần nhận việc đều như sống với nhân vật. Dù vậy Kim Tiến khiêm tốn cho rằng vai trò của người lồng tiếng chỉ là một nửa tạo nên thành công, nửa còn lại là diễn xuất của diễn viên. “Chúng tôi chỉ là những người dịch có tình cảm thôi. Bộ phim thành công còn do diễn xuất của diễn viên nữa”, NSƯT Kim Tiến thổ lộ.

(Nguồn: Internet)

Sau gần nửa thế kỷ, kể từ ngày đầu lên sóng VTV đầu tiên, nghệ sĩ Kim Tiến vẫn được mệnh danh là “giọng đọc huyền thoại”. Bước sang tuổi 73, bà vẫn giữ được sự trẻ trung. Cuộc sống của bà luôn được khán giả quan tâm và dõi theo.

Tổng hợp: Phương An – thongtinngaynay

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments