Theo đạo diễn Dũng Khùng, anh mất gần 2 năm để tìm kiếm và thuyết phục diễn viên nhí Hạo Khang vào vai bé An “Đất rừng phương Nam”.
Xuất hiện trong “Khi ta 20”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (Dũng Khùng) tiết lộ thú vị về người cha nổi tiếng – nhà văn nhà văn Nguyễn Quang Sáng. “Tôi học ở trường chỉ ở mức trung bình thôi. Tôi cũng có chơi bóng bàn nhưng bị chấn thương nên xác định không thể theo chuyên nghiệp được. Ba có hỏi nhưng tôi cũng không biết mình sẽ theo ngành gì nữa. Tôi có học nhạc, chơi nhạc thì tôi cũng có thi Nhạc viện. Lúc đó trên TV lại đang chiếu phim “Cánh đồng hoang”, tôi thấy thì buột miệng bảo hay là sau này con học điện ảnh, con làm đạo diễn ba viết kịch bản.
Sau này thi thì tôi đậu 2 trường, tôi định học cả hai nhưng giờ học sát quá nên phải chọn. Lúc đó ba tôi rất thân với chú Trịnh Công Sơn, ba đưa tôi tới nhà chú chơi, chú khuyên tôi: Thôi con đi học điện ảnh đi vì con sẽ được đi đây đi đó, sau này nếu còn cảm hứng sáng tác nhạc con học sau cũng được. Lúc đó, chú Trịnh Công Sơn nổi tiếng quá nên chú khuyên thì tôi nghe và đi học điện ảnh”, nam đạo diễn chia sẻ về việc bén duyên điện ảnh.
Nguyễn Quang Dũng cũng thừa nhận anh được sự ưu ái khi theo học điện ảnh: “Tôi cảm nhận được rằng mình có nhận được sự ưu ái khi học trong trường, vì ba tôi cũng là người có góp công cho điện ảnh nước nhà. Nhưng ý thức của tôi là phải học cho đàng hoàng để đừng làm mất mặt ba mình. Hơn nữa, ba lại quen với các thầy cô nên tôi cũng không dám láo nháo, mất công về bị mắng vốn. Mà ngành học đó lại hợp với mình, nên tôi có cảm giác mình học mà như đang chơi, rất thú vị”.
Nam đạo diễn tiết lộ, anh và ba ruột “trái chất” nhau nên thường không nhận được lời khen từ ba: “Thật ra ba và tôi trái chất nhau. Ba đi xem thì có phim ba thích, có phim ba không thích. Nhưng ba chỉ nói: “Cũng được”.
Đạo diễn Quang Dũng (trái) bên Hồng Ánh (vai mẹ An) và Hạo Khang (vai An).
Chia sẻ về dự án điện ảnh “Đất rừng phương Nam” đang rầm rộ những ngày gần đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho hay khó khăn lớn nhất của anh là “nén” bộ phim vào thời lượng khoảng 2 tiếng. Nam đạo diễn kể: “Cái khó của mình là làm sao từ tiểu thuyết và bộ phim dài 11 tập mà mình chọn hướng nào để kể câu chuyện trong vòng 2 tiếng. Ngoài việc sắp xếp kịch bản và lựa chọn nhân vật thì làm sao chọn được nhân vật bé An cho thuyết phục”.
“Tôi đã mất 2 năm để casting mới chọn được người đóng vai bé An tự tin như vậy. Khó khăn thứ 3 là trong khoảng tiền đó, làm sao làm được những gì mình suy nghĩ… Sự thay đổi của An và sự thay đổi trong những người mà An gặp trên hành trình của mình sẽ khác với tiểu thuyết và phim truyền hình”, anh cho biết thêm.
Trước đó, nam đạo diễn cũng tiết lộ anh đặt tiêu chí nhân vật là một cậu bé có nét sáng sủa, sống ở thành thị song sớm phải lưu lạc ở các tỉnh miền Tây để tìm cha. Ban đầu, Hạo Khang vốn ứng tuyển vai Cò – bạn thân của An – nhưng đạo diễn thuyết phục cậu bé nhận vai chính. Và trước khi phim bấm máy, Hạo Khang mất vài tháng làm quen với cuộc sống ở miền Tây, học cách cưỡi trâu, bắt rắn, chèo ghe.
Diễn viên nhí cho biết ban đầu, cậu bé chật vật do trâu chưa quen người, liên tục đổi hướng. Đạo diễn Quang Dũng nói dù nhiều lần gặp sự cố, Hạo Khang vẫn cười lạc quan, luôn thích học hỏi để nâng cao kỹ năng diễn xuất.
Huỳnh Hạo Khang (2010) từng tham gia các cuộc thi hát của trường và quận, sau đó đóng các phim truyền hình, sit-com như: Hoa sơn trà, Vũ điệu mùa xuân, Nhỏ to chốn văn phòng. Năm 2022, Hạo Khang tham gia “Hãy nghe tôi hát nhí”, xếp hạng đồng khuyến khích.
Nói về ý tưởng phần 2 “Đất rừng phương Nam”, Dũng khùng chia sẻ: “Chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thiện kịch bản phần hai. Ở phần một, câu chuyện chưa kể hết được hành trình tìm cha của An. Trong phần after-credit, phim hé lộ tình tiết về Võ Tòng và Út Trong, gợi mở tác phẩm kế tiếp.
Làm phim dạng này, khâu kịch bản rất khó bởi chúng tôi cần chắt lọc, nên giữ hay bỏ tình tiết nào ở bản truyền hình lẫn tiểu thuyết. Tôi cũng cân nhắc ở thời lượng, xong phần nào thì phim phải khép lại nội dung phần đó. Sau khi xong kịch bản, chúng tôi sẽ đi chọn đại cảnh, tính toán xem liệu có làm được, nếu không lại phải sửa câu chuyện. Chúng tôi muốn phim phải đẹp, gần gũi người xem, song cũng cần nằm trong khả năng của êkíp. Phần một vì thế mà mất đến sáu năm thực hiện”.