Bệnh nhân mắc “cô – vy” nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long: Lịch trình di chuyển phức tạp qua 4 tỉnh, biến 13 người thành F1, 107 người là F2

0
1351

Sáng sớm nay 27/12, Bộ Y tế đã thông báo kết quả xét nghiệm “en – cô – vy” lần 1 đối với 13 người F1 từng tiếp xúc gần với nam bệnh nhân 1440- người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở.

(ảnh tổng hợp)

Bệnh nhân 1440 là nam tên T., 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Đây là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào 2h sáng 24-12 và về nhà tại Vĩnh Long.

Đồn biên phòng Hà Giang phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép (ảnh tổng hợp)

Trước khi nhập cảnh trái phép về Việt Nam, BN1440 từng đi từ Myanmar qua Thái Lan, Campuchia.

Khoảng 5 giờ ngày 24.12, anh T. đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng, rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP.HCM. Sau đó T. đi từ TP.HCM về Vĩnh Long bằng ô tô 16 chỗ, xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người và không ngồi cùng hàng ghế.

Vĩnh Long đang khẩn trương rà soát lần 2 và cách ly, xét nghiệm đối với các F1, F2 (ảnh tổng hợp)

Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, anh T. có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (H.Cái Bè, Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 đến 7 giờ 45 ngày 24.12.

Công dân nhập cảnh làm thủ tục cách ly theo quy định tại Vĩnh Long (ảnh tổng hợp)

Khoảng 8 giờ ngày 24.12, anh T. xuống xe khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (P.Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về TT.Cái Nhum (H.Mang Thít) để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe. Trên đường di chuyển, anh T. có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc lá. Sau khi gặp mẹ, T. về nhà riêng ở xã Nhơn Phú (H.Mang Thít).

Kết quả xét nghiệm lần 1 của 13 F1 đều âm tính (ảnh tổng hợp)

Trong suốt đoạn đường di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh về Vĩnh Long bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người nhưng đều không rõ địa chỉ.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long – nơi BN1440 đang cách ly và điều trị (ảnh tổng hợp)

Việc bệnh nhân 1440 nhưng không nhớ rõ các địa điểm, người tiếp xúc và phương tiện di chuyển đã gây khó khăn cho quá trình điều tra dịch tễ và khoanh vùng F1 cũng như thực hiện các biện pháp truy vết, phòng chống dịch bệnh

(ảnh tổng hợp)

Hiện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP.HCM và Tiền Giang phối hợp tìm các trường hợp F1, có tiếp xúc gần với T. trong suốt quá trình anh này di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) về Vĩnh Long để chủ động phòng tránh, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch “cô – vy” tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp khẩn (ảnh tổng hợp)

Theo kết quả rà soát bước đầu, các cơ quan chức năng đã xác định được 13 F0 và 107 F2 có liên quan đến BN1440.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long – nơi BN1440 đang cách ly và điều trị (ảnh tổng hợp)

Sáng sớm 27.12, Bộ Y tế thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 đối với 13 người tiếp xúc gần (F0) với nam bệnh nhân 1440- người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Theo đó toàn bộ 13 F0 đều có kết quả âm tính lần 1.

Tổng hợp

HC/thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here