Bát cơm cháy đen của trẻ em vùng lũ và những lời cầu xin xót lòng

0
623

Mưa lũ triền miên, hơn 100 người dân tại Hà Tĩnh chen chúc trong ngôi trường mầm non phải kêu cứu vì gạo, nước uống thức ăn thì sắp cạn kiệt.

Những ngày này, người dân miền Trung đang sống trong cảnh khổ cực hơn bao giờ hết. Mưa lũ cuốn trôi tài sản, nhà cửa nên hàng nghìn hộ gia đình phải di tản đến chỗ cao hơn.

Mới đây, mạng xã hội không khỏi xót xa quặn ruột trước lời kêu cứu của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà tại Trường mầm non Lê Duẩn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Cô giáo cho biết, hơn 100 người dân đang chen chúc tránh lũ tại trường mầm non nhưng gạo, nước uống và thức ăn sắp cạn kiệt.

“Hơn 100 người dân xã Cẩm Duệ đang trú tại tầng 2 của trường mầm non Lê Duẩn. Hiện tại nước uống không có, đồ ăn đang rất thiếu thốn. Mong các nhà hảo tâm kịp thời giúp đỡ”.

Cô Hà cho biết trước khi nước lũ ập đến, cô đã kịp mua mấy chục trứng, ít thức ăn để đề phòng. Không ngờ nước lũ lên quá nhanh, nhiều người dân bên cạnh sơ tán đến trường.

Khoảng 100 người chuyển vào sống tại đây. Người dân trải chiếu ngủ tạm ở 6 phòng học trên tầng 2 do dưới tầng 1, nước ngập sâu hơn. Hiện mọi người đang cố gắng cầm cự nhưng có lẽ không thể kéo dài thêm được lâu.

Kèm theo lời chia sẻ là hình ảnh về bát cơm cháy đen xì nhưng ai cũng phải cố gắng nhuốt vì không ăn thì cũng chẳng còn gì.

Mưa lớn, nước lên nhanh, cô Hà cho biết bản thân chỉ kịp đưa bếp gas của trường, tích trữ một bình nước sạch lớn cùng gạo ăn bán trú của học sinh và ít thuốc từ tủ thuốc nhà trường lên tầng 2. Đồ dùng của trường ở tầng 1 hầu như hỏng hết do không kịp đưa lên cao.

Do nấu bằng bếp gas lại vội vàng nên cơm khê, cháy. Người lớn cố gắng nuốt. Nhưng thương lũ trẻ không ăn được, mấy đứa nhỏ chia nhau gói mì tôm. “Gạo ăn có thể trang trải thêm khoảng vài hôm nhưng thức ăn, nước uống sẽ không còn nữa”, cô Hà lo lắng trước tình cảnh mọi người sẽ không có nước sạch để uống.

Chiều ngày 20/10, vẫn chưa có ai tiếp cận được với nhà trường. Nên cô Hà lên mạng cầu cứu, mong muốn các nhà hảo tâm tiếp tế cho hàng trăm người đang bị cô lập tại trường mầm non của mình.

Những đứa trẻ ngủ trên chiếc giường làm từ bẹ chuối.

Nhai mì tôm sống cầm hơi.

Cả gia đình đứng ăn tạm bát mì tôm

Đến tối 20/10, Hàng chục ngàn hộ dân tại Hà Tĩnh vẫn đang chìm trong biển nước. Không chỉ cô giáo Hà, cộng đồng mạng đã có nhiều đêm dài lo lắng khi đọc những dòng “kêu cứu” của người dân miền Trung giữa bốn bề lũ dữ.

Một người đàn ông ở Quảng Bình vừa khóc nghẹn, vừa nhai lương khô sau 3 ngày mắc kẹt trong dòng nước lũ. Vừa thoát khỏi nhà, lên cano của đội cứu hộ, chú mếu máo: “Tui trắng tay rồi, không còn chi hết nữa…”

Người đàn ông chèo thuyền vội vã, ánh mắt cầu cứu, gọi đội cứu hộ đến cứu người giữa biển nước mênh mông

Người dân với gương mặt đau khổ, cố gắng di tản ra khỏi ngôi nhà bị ngập.

Người dân trú trên mái nhà, bốn bể đều là nước ngập lại bị cô lập nên chỉ có thể đợi đội cứu hộ đến tiếp tế lương thực.

Một người phụ nữ ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Quảng Bình vừa mới sinh con phải dỡ mái nhà ra hô lớn, vẫy tay cầu cứu. May mắn, một người đàn ông đã đến kịp thời đưa 2 mẹ con ra ngoài.

Mọi người đều mặc áo mưa và chen chúc nhau mong sẽ có đồ ăn, vật dụng thiết yếu mang về cho gia đình.

Mỵ Nguyễn/ thongtinngaynay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here