Bài Toán trong chung kết Olympia chỉ cần dùng kiến thức lớp 4 nhưng khiến thí sinh bó tay, thầy giáo cũng “đầu hàng”?

Bài toán được cho là chỉ cần vận dụng kiến thức lớp 4 nhưng lại khiến nhiều người bối rối khi xuất hiện trên chung kết Đường lên đỉnh Olympia đã khiến nhiều người xôn xao.

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2023 với sự tham gia tranh tài giữa 4 thí sinh: Nguyễn Việt Thành (Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội); Nguyễn Minh Triết (Trường THPT Chuyên Quốc học, Thừa Thiên – Huế); Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa); Nguyễn Trọng Thành (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) chính thức diễn ra vào sáng Chủ nhật (8/10). Tại đây, các thí sinh đã lần lượt tham gia 4 vòng thi là Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích.

Lê Xuân Mạnh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm nay
Lê Xuân Mạnh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm nay

Trải qua 4 vòng thi với loạt câu hỏi “căng não”, thí sinh Lê Xuân Mạnh (Trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế danh giá cùng suất học bổng du học Úc trị giá 50.000 USD (hơn 1,2 tỷ đồng).

Trận chung kết của Đường lên đỉnh Olympia năm nay gây chú ý với cuộc đua giành điểm khốc liệt ở chặng cuối Về đích, trong đó còn xuất hiện một câu hỏi Toán học nhận nhiều chú ý.

Câu hỏi như sau: “Tổng tất cả các số đối xứng có 3 chữ số là bao nhiêu? Biết rằng số đối xứng là số mà khi ta viết các chữ số của nó theo thứ tự ngược lại ta được số mới bằng chính nó”.Thí sinh Xuân Mạnh đã trả lời sai câu hỏi này trong phần Về đích. Việt Thành sau đó nhanh chóng giành cơ hội nhưng cũng đưa ra đáp án sai.

Câu hỏi về toán học gây chú ý
Câu hỏi về toán học gây chú ý

Một thầy giáo dạy Toán cho hay, lời giải cho bài Toán này chỉ sử dụng kiến thức lớp 4: Cụ thể: Các số đối xứng có 3 chữ số có dạng aba. Do a có 9 cách chọn và b có 10 cách chọn nên có tất cả 9 x 10 = 90 số như vậy. Các chữ số 1, 2, 3, …, 9 đứng ở hàng trăm và hàng đơn vị số lần là: 90 : 9 = 10 (lần) Các chữ số 0, 1, 2, 3, …, 9 đứng ở hàng chục số lần là: 90 : 10 = 9 (lần)

Vậy tổng các số đối xứng có 3 chữ số là:

(1 + 2 + 3 + … + 9) x 100 x 10 + (1 + 2 + 3+ … + 9) x 1 x 10 + (0 + 1 + 2 + … + 9) x 10 x 9 = 49.500.

Thế nhưng dù đây chỉ là một bài Toán sử dụng kiến thức Tiểu học thì việc một học sinh cấp 3 để trả lời đúng trong vòng 20 giây vẫn là một điều không hề dễ dàng. “Mình đi thi gặp câu này chắc cũng tạch vì tự bấm giờ thấy mất 21 giây mới làm ra” , thầy giáo dạy toán cho biết.

Related Posts

4 diễn viên chính chia tay ‘Chúng ta của 8 năm sau’, khán giả tiếc nuối

Chuẩn bị chia tay khán giả, 4 diễn viên chính “Chúng ta của 8 năm sau” đã cùng nhau thực hiện bộ ảnh thanh xuân rực rỡ….

Người đẹp bị NSƯT Quang Tèo l.ộ.t áo: Bị mất 1 cuộc tình vì ‘c:ảnh n:ó:ng’, theo đuổi hình tượng ‘ấy’ không phải để hút đại gia

Phi Huyền Trang đã có những chia sẻ cởi mở về cảnh quay bị đánh giá là phản cảm của mình và NSƯT Quang Tèo trong bộ…

“Ông trùm phản diện” sắp được phong NSND: Tuổi U70 hạnh phúc bên bà xã như vợ chồng son

Ông trùm phản diện của  màn ảnh Việt Trong quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân…

Cảnh phim Việt giờ vàng khiến netizen thán phục vì thoại quá đỉnh, nữ chính xuất sắc không thua gì bạn diễn gạo cội

Chúng Ta Của 8 Năm Sau ở những diễn biến hiện tại gây chú ý không chỉ bởi chuyện tình yêu đôi lứa mật ngọt mà bên cạnh…

Cô ’em chồng’ kém 2 tuổi của Quỳnh Kool đang gây sốt phim Việt giờ vàng

Hiện tại, Chúng Ta Của 8 Năm Sau đang là bộ phim nhận được sự quan tâm rất lớn của công chúng. Phần 1 của phim do dàn diễn…

Sau Thu Quỳnh đến lượt Việt Anh thông báo tin vui, fan gửi lời chúc mừng không ngớt

Việt Anh và Thu Quỳnh là những diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ. Cách đây không lâu, cả hai đã tái hợp trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.