Bài toán khiến hội phụ huynh ‘xoắn não’ cùng con: 74 đọc là ‘bảy mươi tư’ hay ‘bảy mươi bốn’

Thời gian gần đây có một bài toán khiến cộng đồng mạng gây tranh cãi lớn, khiến nhiều người chia sẻ phân bua, nhất là các bậc phụ huynh. Trước khi vào bài các bạn thấy 74 sẽ đọc là “bảy mươi tư” hay “bảy mươi bốn” mới đúng?

Ảnh tổng hợp

Bài toán cực đơn giản này chỉ là cho một số cụ thể và thực hiện khoanh tròn đáp án mà học sinh cho là đúng, nhưng sau khi bài toán này sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra một luồng tranh cãi lớn, nhất là từ phía các bậc phụ huynh.

Đây là hình được chụp từ đề cương ôn tập học kỳ môn toán lớp 1, được chia sẻ với mong muốn tham khảo ý kiến các giáo viên về cách đọc chính xác nhất.

Đề bài gây tranh cãi. Ảnh tổng hợp

Đáp án mà học sinh này chọn là phương án A cách đọc là Bảy mươi bốn. Tuy nhiên đáp án này không được chấp nhận mà bị cô giáo gạch đi chọn phương án khác là phương án B cách đọc là Bảy mươi tư.

Có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về đáp án của bài toán này, có nhóm đứng về phía học sinh thì cho rằng, thật ra, “tư” là cách đọc của số thứ tự, còn bốn mới là cách dùng để đọc số đếm.

Ảnh tổng hợp

Chẳng hạn như là, người ta sẽ nói bốn cái bánh chứ không ai dùng tư cái bánh. Cho nên, trong ngữ cảnh mà cần thực hiện số đếm như đề bài, thì giáo viên khi chọn đáp án bảy mươi tư không hề chính xác, phải là bảy mươi bốn mới đúng.

“Nếu cô giáo đọc số 14 là số Mười Tư thì cô giáo đúng. Tất cả những văn bản chính thức đều phải dùng đáp án A”, một người nói.

Ảnh tổng hợp

Nhiều người khác lại cho rằng, với con số 74 thì cách đọc của cả 2 đáp án trên đều đúng nên khi mà cô giáo đã gạch bỏ đáp án học sinh là quá cứng nhắc.

Không chỉ vậy mà mọi người còn cho rằng, việc này còn liên quan đến yếu tố địa phương nữa, nếu ở miền Bắc thì bảy mươi tư là đúng còn ở miền Nam thì bảy mươi bốn, không thể đưa ra đề bài rồi bắt học sinh phải phát âm theo đúng vùng miền của người soạn thảo được.

Cùng học toán với các bé ngay bây giờ

“Sai là ở người đã thực hiện soạn thảo ra đề và đáp án sai. Theo tôi đọc bảy mươi tư nhằm để phân biệt, tránh nhầm lẫn với số bảy mươi mốt khi đọc”.

Cũng một giáo viên tiểu học cho biết: “Nếu chỉ để hiểu nghĩa thì lâu nay, việc gọi “bảy tư” hay “bảy bốn” đều hiểu được. Nhưng khi dạy và đặc biệt là đưa vào văn bản viết, tôi và hầu hết các giáo viên ở đây đều đọc là “bảy mươi tư”.

Số 4 chỉ đọc là bốn ở số 4 và 14, còn từ 24 thì đọc là tư (hai mươi tư). Vì thế, số 74 phải đọc là bảy mươi tư. Sách giáo khoa cũng ghi như vậy. Tôi cho rằng, “bảy mươi bốn” là phương ngữ”, còn “bảy mươi tư” mới là cách nói để đưa vào văn bản viết”.

Đối với học sinh lớp 1 thì rất nhiều người nghĩ rằng đối với học sinh lớp 1 chưa phân biệt được văn nói, văn viết như thế nào, đọc đúng theo số là tốt lắm rồi. Đó là lý do một số phụ huynh cho rằng đề bài này sai, không hề đúng và cũng chẳng hợp lý để được đưa ra.

Không chỉ bài toán này mà cũng có nhiều bài toán khác khiến cho phụ huynh của các bé không khỏi “bực mình” khi có những bài toán sau đây:

Vậy là bé đúng hay cô giáo sai? Ảnh tổng hợp

Cùng tìm với chúng tôi xem là hình này có bao nhiêu tam giác nhé. Ảnh tổng hợp

Những đề bài có lẽ cần được cô giáo cân nhắc kỹ hơn trước khi được đưa ra.

Tổng hợp

Hạnh Mơ/ thongtinngaynay.com

Related Posts

Thanh niên “nhà nghèo” bị cô gái “thành phố” từ chối hẹn hò, mẹ bật khóc nức nở thương con trai

Thương con trai đã từng phải gồng gánh cả gia đình thay bố, chưa một lần có thể tìm được người yêu, mẹ bật khóc ngay tại…

Thanh niên “mặt rắn” nổi tiếng MXH 6 năm trước thông báo mắc “cô vít”, ngoại hình ngày càng khác

Từng nổi tiếng khắp mạng xã hội nhờ gương mặt nhọn hoắt, chàng trai Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trở lại sau 6 năm với diện…

Cô gái selfie trong phòng tập khiến các thanh niên xốn xang làm quen, nhìn sang anh chồng thì “tắt điện”

Không ít thanh niên nhắn tin xin làm quen với chị Phương Thúy nhưng khi biết đến anh chồng Việt Kiều của chị liền rút lui.  Nổi…

Cụ bà 109 tuổi lấy “phi công” 30 tuổi chia sẻ bí kíp gia truyền khiến chồng trẻ say mê

Không chỉ nổi tiếng vì sống lâu trăm tuổi mà đây còn là người chồng thứ 23 của cụ bà. Được biết, nam thanh niên trở thành…

Thanh niên uống nước tiểu của chính mình suốt 3 năm để cảm thấy thông minh hơn

Mỗi ngày nam thanh niên đều đặn uống 1 cốc nước tiểu vì đọc được trên mạng rằng nó rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ trong…

Soytiet sau khi nổi tiếng: Thu nhập trong mơ nhưng dành hết cho gia đình và sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn

Bất ngờ nổi tiếng, chàng trai chăn bò So Y Tiết có được những khoản thu nhập mà trước đây anh nằm mơ cũng không dám nghĩ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.