‘Bác sĩ Hoa Súng’ Hoàng Nhuận Cầm trong trí nhớ của MC Thảo Vân, Tự Long, Xuân Bắc: Gặp sự cố nhưng vẫn khiến cả trường quay bật cười

0
646

Nhắc đến thời kỳ đầu của Gặp nhau cuối tuần, khán giả cũng không thể quên nhân vật nổi tiếng từng gắn liền với loạt chương trình này đó là “Bác sĩ Hoa Súng” do nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đảm nhận.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm là tác giả của nhiều bài thơ tình được độc giả trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì nó gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu. Ông từng đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ năm 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ “Xúc xắc mùa thu” năm 1993.

(Nguồn: Internet)

Bên cạnh thơ, ông cũng là một biên kịch nổi tiếng. Ông là tác giả tác phẩm của nhiều kịch bản về đề tài chiến tranh, lịch sử đã được dựng thành phim như “Hà Nội mùa đông năm 46”, “Mùi cỏ cháy”, “Nhà tiên tri”…

(Nguồn: Internet)

Với khán giả truyền hình, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm còn quen thuộc với vai diễn “Bác sĩ Hoa Súng” trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần”.

(Nguồn: Internet)

Cách đây khoảng 20 năm, Gặp nhau cuối tuần được xem như món ăn tinh thần số 1 của khán giả truyền hình. Đây chính bệ phóng cho nhiều tên tuổi sân khấu hài tỏa sáng như: Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Việt Hương, Công Lý, Hồng Vân, Đức Hải…

Trong khi các nghệ sĩ hóa thân nhiều vai theo từng kịch bản khác nhau, “Bác sĩ Hoa Súng” là nhân vật xuyên suốt và có chuyên mục riêng trong chương trình. Ấn tượng nhất trong những tiểu phẩm của nhân vật “Bác sĩ Hoa Súng” là hình ảnh một bác sĩ gầy còm nhưng có chiếc kim tiêm rất to và có thể bốc thuốc cho tất cả các loại bệnh…

(Nguồn: Internet)

Là một người không chuyên nhưng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm hóa thân rất tốt, diễn như một diễn viên. Và ông đã ghi dấu ấn của mình với vai diễn không phải dài so với Gặp nhau cuối tuần nhưng rõ ràng để lại trong lòng công chúng ấn tượng sâu đậm.

Nhắc về vai diễn “Bác sĩ Hoa Súng” tại chương trình Gặp nhau cuối tuần, MC Thảo Vân nhớ nhất là kỷ niệm trong một buổi ghi hình, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đóng vai người nằm trên chiếc cáng có hai người khiêng. Bất ngờ, cái cáng bị bục, ông rơi bụp xuống đất. Đây là sự cố không có trong kịch bản, khán giả tưởng ông đang diễn nên cả trưởng quay từ đạo diễn, MC, quay phim đến khán giả đều lăn ra cười. Nhớ lại, MC Thảo Vân vừa thương ông chịu đau lại vừa buồn cười khi nhớ tới biểu cảm gương mặt, hình thể của ông khi đó.

(Nguồn: Internet)

Các nghệ sĩ đồng nghiệp của anh tại sân khấu Gặp nhau cuối tuần vẫn nhớ về một nhà thơ đi đóng kịch mà như một nghệ sĩ biểu diễn thực thụ. NSƯT Xuân Bắc ấn tượng với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm trong công việc vì ông là người rất có trách nhiệm, không nề hà, đòi hỏi gì, cùng với đó là sự nồng nhiệt, hồn hậu và say mê. Chính nhờ đó mới làm nên một “Bác sĩ Hoa súng” riêng biệt như thế.

Cũng giống như Thảo Vân NSƯT Xuân Bắc đã thốt lên rằng: “Tôi thực sự sốc khi nghe tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời”

(Nguồn: Internet)

Khi tham gia Gặp nhau cuối tuần, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã rất nổi tiếng rồi. Trong khi đó, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý… vẫn còn ở đâu đấy, chưa ai biết.

Trước đó, Xuân Bắc chỉ biết đến nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, sau này mới biết anh là một người rất hồn nhiên, trong sáng khi tham gia các tiểu phẩm hài.

Bản thân cái tên “Bác sĩ Hoa Súng” đã có sự hài hước trong đó rồi. Bác sĩ Hoa Súng là một trong những nhân vật lên hình Gặp nhau cuối tuần đầu tiên. Vì thế, vai diễn của anh Cầm gắn liền với chương trình này thời kỳ đầu.

NSND Tự Long cũng tâm sự:  “Thời điểm năm 1999 mới vào nghề tôi đóng cùng anh ấy series bác sĩ hoa súng và Gặp nhau cuối tuần. Cũng chính anh Hoàng Nhuận Cầm là người viết kịch bản. Nhờ chương trình Gặp nhau cuối tuần và Thư giãn cuối tuần, hai anh em đóng chung mà khán giả biết đến một nghệ sĩ Tự Long. Tôi luôn thầm cảm ơn mối duyên được diễn cùng nhà thơ hóm hỉnh dí dỏm và nhiều bài thơ rất hay.”

(Nguồn: Internet)

Được biết, tên “Bác sĩ Hoa Súng” do chính nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chọn, lấy từ tên loài hoa ông yêu thích.

Sau này, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm rời chương trình, tập trung vào công việc sáng tác thơ và sản xuất phim. Tuy nhiên, ngoài đời ông vẫn được nhiều người nhận ra, niềm nở “Chào bác sĩ Hoa Súng”.

(Nguồn: Internet)

Ngày 20/4 vừa qua, “Bác sĩ Hoa Súng” Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời tại nhà riêng ở Hà Nội, để lại sự tiếc thương không chỉ đối với giới văn nghệ sĩ, người yêu thơ nói riêng mà cả những khán giả, nghệ sĩ yêu quý “bác sĩ Gặp nhau cuối tuần”.

(Nguồn: Internet)

Tổng hợp: Hồng Phương – thongtinngaynay

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here