Bác Ba Phi trong Đất phương Nam: Tuổi già cô quạnh phải sống nhờ em gái, vẫn mê đóng phim nhưng không ham tiền

0
679

Dù không còn trẻ và nhiều sức lực để lăn lộn trên phim trường nhưng nghệ sĩ Mạc Can vẫn luôn muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Nhắc tới Mạc Can, không ai không biết Đất Phương Nam – một bộ phim đã trở nên kinh điển ở màn ảnh nhỏ suốt hơn 20 năm qua.

Vai diễn bác Ba Phi trong phim Đất phương Nam là một điểm nhấn trong sự nghiệp diễn xuất của ông.

Ảnh

Mạc Can sinh năm 1945, trên chiếc ghe hát là phương tiện kiếm sống của cả gia đình. Tuổi thơ của Mạc Can là những ngày lênh đênh trên sông nước Mỹ Tho và các tỉnh miền Tây để đi “hát xiệc” cùng cha mẹ.

Đi diễn nhiều năm, hỏi ông tiền bạc kinh phí như thế nào, ông cười: “Lương bổng với tôi xưa giờ không quan trọng lắm, vì tôi ăn đạm bạc, uống thì chỉ cần trà đá thôi, nên không có đòi hỏi gì nhiều, cũng không có nhu cầu gì lớn nên rất dễ sống…”

Tuy nhận mình ít học và không biết cách viết xuống hàng như thế nào cho phải nhưng Mạc Can lại rất có duyên viết lách.

Đầu tiên có thể nói là vai trò viết báo. Ông được đạo diễn Thế Ngữ mời viết kịch bản cho chương trình Trong Nhà Ngoài Phố của HTV…

Ngoài bộ phim Ván bài lật ngửa, nghệ sĩ Mạc Can còn xuất hiện trong nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng như Áo lụa Hà Đông, Xích lô, Khi đàn ông có bầu…

Ông nói dù vai nhỏ, xuất hiện thoáng qua nhưng vai nào ông cũng cố gắng diễn hết sức của mình.

Năm 2019, ông bị xuất huyết bao tử, ngất xỉu giữa đường và vào viện trong tình trạng nguy hiểm khiến nhiều người lo lắng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, việc dùng nhiều thuốc giảm đau khiến dạ dày ông bị tổn thương.

Được gia đình gọi bác sĩ đến nhà thăm khám, kê thuốc, hiện tại sức khỏe của ông đã đỡ dần.

Ông cho hay mình có lịch đi quay cùng đoàn phim từ mấy hôm trước, nhưng vì sức khỏe yếu, đạo diễn khuyên nên nghỉ ngơi, khi nào sức khỏe ông ổn định sẽ mời vào dự án khác.

Ảnh

Ảnh

Mạc Can nói: “Tôi mê đóng phim, mê diễn chứ đâu có ham tiền. Nhưng đạo diễn nói vậy, tôi cũng thấy mát lòng mát dạ. Chỉ cầu cho sức khỏe tôi ổn định trở lại để có thể tiếp tục đi diễn”.

Ảnh

Nghệ sĩ Mạc Can còn nổi tiếng ở vai trò viết sách. Và một trong những tác phẩm thành công nhất của ông đó là tiểu thuyết Tấm ván phóng dao.

Lúc nhà văn Hồ Anh Thái gọi điện thông báo về việc in tác phẩm và đăng ký tham gia cuộc thi viết tiểu thuyết của Hội Nhà Văn, Mạc Can đang chạy xe trên đường.

Nghe tin, ông mừng đến mức tấp xe vào lề đường và khóc ngon lành. Và bất ngờ hơn nữa khi tác phẩm này sau đó lại nhận được giải A cuộc thi viết Tiểu thuyết năm 2005 của Hội Nhà Văn.

Ảnh

Ảnh

Trong lần ra Hà Nội nhận giải, ông đã trích 20 triệu đồng trong 50 triệu tiền thưởng của mình để tặng cho các bạn sinh viên nghèo để mua bút mực.

MC chương trình hỏi vì sao bản thân ông vốn rất khó khăn lại có thể san sẻ một số tiền lớn như vậy, ông nói vì mình ít học quá nên ông muốn các bạn sinh viên có thể học thêm giùm ông.

Tấm lòng của nghệ sĩ Mạc Can đã khiến cho MC Mai Anh không giấu được những giọt nước mắt.

Gắn bó cả đời với nghệ thuật, từ hát xiệc, diễn viên, ký giả kịch trường đến sáng tác kịch bản, viết văn…nhưng ở tuổi 75 vẫn sống một mình và có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng cái người ta thấy ở “ông già miền Tây” này là sự lạc quan, yêu đời và không ngại khó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here