Ba tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vaccine Nanocovax: Tình hình khả quan, sức khỏe hiện tại đều ổn định

0
360

Đại diện Học viện Quân y cho biết, hiện sức khỏe của 3 người đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nanocovax bình thường, không có phản ứng phụ.


Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam đều ổn định (nguồn Internet)

Đến sáng 18/12, đại diện Học viện Quân y cho biết, ba tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Nanocovax đều khỏe mạnh. Đây là tín hiệu tốt.


Tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất (nguồn Internet)


Tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax (nguồn Internet)

Hiện nay, họ tiếp tục được theo dõi tại Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y, theo đúng quy trình đã được Hội đồng Đạo đức của Bộ Y tế phê duyệt trước đó.

Sau 72 giờ (3 ngày), các tình nguyện viên sẽ trở về nhà, tự ghi nhật ký diễn biến sức khỏe, được chuyên gia của nhóm nghiên cứu theo dõi hàng ngày. Mũi tiêm thứ hai sẽ được tiến hành vào 28 ngày sau khi tiêm mũi đầu.

(nguồn internet)


2 sản phẩm vắc xin của Nanogen gồm dạng tiêm và dạng xịt (nguồn Internet)

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, theo thiết kế, nhóm nghiên cứu sẽ phối hợp cùng với y tế xã phường nơi cư trú tiếp tục theo dõi đối tượng tại địa bàn cư trú để đảm bảo tính toàn vẹn của đối tượng cũng như tuân thủ theo những điều kiện tối ưu của quy trình tiêm thử nghiệm.


Quá trình chuẩn bị tiêm thử nghiệm (nguồn Internet)

“Nếu không có sự theo dõi các đối tượng một cách chặt chẽ, và đối tượng không tuân thủ phác đồ đề cương nghiên cứu thì sau khi tiêm, đối tượng có thể có những hành động hoặc có những lối sống, sinh hoạt bất thường mà ảnh hưởng đến sức khỏe thì đôi khi lại ảnh hưởng đến nghiên cứu.
Do vậy, phải có cán bộ theo dõi các đối tượng và yêu cầu đối tượng phải tuân thủ theo các quy trình và chế độ sinh hoạt”- ông Quang cho biết.


Các tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm (nguồn Internet)

Trước đó, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cũng chia sẻ, mục đích của giai đoạn 1 là dò liều và thử nghiệm tính an toàn của vaccine. Vì vậy, mục đích cao nhất của giai đoạn này là đảm bảo an toàn cho tình nguyện viện.

“Chúng tôi đã chuẩn bị với tất cả những gì tốt nhất có thể làm được về tất cả các điều kiện trong đó có đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, chuẩn bị đầy đủ cả vấn đề cấp cứu, hồi sức ở mức cao nhất.

Đồng thời xây dựng quy trình, dự phòng cho trường hợp có tác dụng không mong muốn ở các mức độ nhẹ, vừa và thậm chí nặng nhất để kịp thời xử lý khi có sự cố”- GS.TS Đỗ Quyết cho biết.


Những bạn trẻ đầu tiên đăng ký làm tình nguyện viên tiêm thử vắc xin của Nanogen (nguồn Internet)


Trước đó, vaccine Nanocovax được nghiên cứu thành công tại Việt Nam (nguồn Internet)

Ba người tình nguyện là nhóm đầu tiên tiêm vaccine Nanocovax ngày 17/12. Họ nằm trong nhóm 60 người tham gia thử nghiệm vaccine giai đoạn một. Như vậy, những người còn lại của giai đoạn 1 dự kiến tiêm mũi đầu tiên vào ngày 22/12/2020.

Tổng hợp – Hải Linh 
thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here