Australia muốn trở thành nhà cung cấp đất hiếm cho các đồng minh

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho rằng nước này có thể đảm bảo nguồn cung đất hiếm cho các đồng minh như Mỹ và Anh.


ảnh minh họa

Ngày 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds đã cho biết trong thời gian tới, nước này sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất đất hiếm và các “kim loại công nghệ” khác phục vụ cho quốc phòng, do những lo ngại về nguồn cung từ Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên được bà Reynolds đưa ra khi tham gia một cuộc họp được tổ chức tại thành phố Perth của Australia. Đất hiếm được sử dụng khá phổ biến trong các như , hệ thống điện tử hàng không, vũ khí công nghệ.

Mỹ-Trung hiện nay có thể khiến nguồn cung đất hiếm bị bóp nghẹt, bởi Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng đất hiếm trên toàn cầu trong khi Mỹ nhập hơn 80% đất hiếm mỗi năm từ Trung Quốc.

Bà Reynolds cho biết Australia là quốc gia giàu tài nguyên trong đó có đất hiếm và các loại kim loại sử dụng trong lĩnh vực công nghệ khác. Do đó, Australia có thể đảm bảo nguồn cung mặt hàng này cho các đồng minh như Mỹ và Anh.

Theo Bộ trưởng Reynolds, Australia hiện sở hữu khoảng 40% trữ lượng những kim loại quan trọng như lithium, cobalt, nickel, than chì… của toàn thế giới. Bà Reynolds cho biết Australia đã bắt đầu thảo luận với Anh và Mỹ về việc trở thành nguồn cung cho những nước này.

Người đứng đầu trung tâm nghiên cứu chính sách Perth USAsia Centre, ông Jeffrey Wilson cho biết hiện hoạt động thương mại liên quan đến đất hiếm đạt giá trị khoảng 350 triệu USD mỗi năm. Trung Quốc chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực này khi nước này nắm giữ một thị phần lớn về những vật liệu đã qua chế biến khá quan trọng như carbonate, nam châm và dysprosium.

Với trường hợp của dysprosium – vật liệu có thể được sử dụng trong nam châm cho xe điện hoặc thanh điều khiển của lò phản ứng hạt nhân – Trung Quốc chiếm 100% thị trường.

Ông Wilson nhận định, việc Trung Quốc gần như nắm giữ độc quyền hoạt động thương mại đất hiếm có nghĩa là không có thị trường quốc tế thực sự hoặc đáng tin cậy nào khác cho mặt hàng này. Chuyên gia Wilson cảnh báo việc thống lĩnh thị trường sẽ mang lại cho chính phủ Trung Quốc sức mạnh đáng kể trong việc kiểm soát và định hình các hoạt động thương mại toàn cầu

Related Posts

Những ca khúc cho tuần mới tràn đầy năng lượng, bạn nên nghe!

Âm nhạc là chất xúc tác giúp con người thăng hoa cùng cảm xúc, là một trong những nguồn giải trí được coi là phổ biến nhất…

Cuộc sống ngày càng khá hơn

Chị Trương Thị Hiền, xóm 16, xã Tân Long (Yên Sơn) đã thoát nghèo từ đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội….

Cách người Pà Thẻn ở Khuổi Hóp làm chè sạch

Người Pà Thẻn ở thôn Khuổi Hóp, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) trồng chè chỉ bón bằng phân bón hữu cơ, không phun thuốc diệt cỏ, từ…

Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh: Kết nạp hội viên mới

Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật (VHNT) tỉnh vừa tổ chức lễ kết nạp hội viên năm 2019. Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh…

Triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020

Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức hội nghị triển khai bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên năm học 2019-2020. Dịp này, Bảo…

Chính quyền Trump hoãn áp thuế với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Mỹ đã loại bỏ một số hàng hóa từ Trung Quốc khỏi danh sách áp thuế, đồng thời hoãn thời hạn áp thuế đối với nhiều mặt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.