Áo phao tự chế siêu độc đáo của 3 em học sinh lớp 5 được sử dụng trở lại trong mùa lũ

0
177

Trước tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp, nước lũ lên cao nhanh chóng nhấn chìm nhiều nhà cửa, đe dọa tính mạng của nhiều người ở miền Trung. Bên cạnh những nhu yếu phẩm cần thiết giúp người dân có thể chống đói ,chống khát thì bộ dụng cụ khẩn cấp cũng là thứ cần thiết để sinh tồn trong mùa lũ , đó là đèn pin , pháo sáng , còi và quan trọng hơn cả là áo phao .Trong rất nhiều trận lụt xảy ra, có một sự thật là người dân thường không chuẩn bị cho mình áo phao, trong khi mạo hiểm di chuyển trong làn nước lũ chảy xiết.

Nước lũ dâng cao lịch sử tại miền Trung

Thay vì chờ đợi những chiếc áo phao cứu hộ được đưa tới thì nhiều người dân đã có thể áp dụng những phương thức sáng chế những chiếc chai nhựa thành những chiếc áo phao vô cùng tiện lợi.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, ý tưởng này được thực hiện bởi 3 em học sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung và Võ Thị Ngọc Lan (lớp 5, Trường Tiểu học Bình Mỹ, ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) đã cùng nhau sáng chế chiếc ” Áo Phao Cứu Sinh ” – sản phẩm dành giải nhất bảng A cuộc thi ” Sáng tạo Thanh thiếu nhi TPHCM năm 2017″ do thành đoàn TPHCM tổ chức

Ý tưởng đã được giải Nhất tại cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017.

Chia sẻ về ý tưởng của nhóm, em Nguyễn Thị Quỳnh Trâm cho biết, em được sinh ra và lớn lên ở vùng quê sông nước Cần Giờ. Khi đến trường, em cảm nhận ra chặng đường đến trường của các bạn học sinh còn nhiều khó khăn, vất vả. Vì nơi em sống, các bạn, các em nhỏ ở xa đi học phải di chuyển bằng ghe, xuồng.

Cuộc sống gia đình còn khá vất vả và khó khăn nên cũng khó trang bị cho các bạn một chiếc áo phao cứu sinh để đề phòng khi tai nạn xảy ra, từ đó tụi em đã nảy ra ý tưởng thiết kế những chiếc áo phao để tặng cho các bạn”

Ý tưởng này được thực hiện từ những chai nhựa bỏ đi 

Quỳnh Trâm cũng cho biết thêm, các thành viên trong nhóm cũng rất hay chơi trò “Thả ước mơ”, viết ước mơ lên giấy, bỏ vào chai nước rồi thả cho trôi theo dòng nước – “thấy chai nước luôn nổi khi cho xuống nước, nhóm em liền nảy ra ý tưởng sẽ dùng những chai nước phế liệu để chế tạo áo phao, giúp các bạn nổi lên khi xuống nước”.

Để thực hiện sản phẩm này, các em đã sử dụng 5 chai nhựa (mỗi chai dung lượng 1,5 lít) kết dính lại với nhau bằng dây bẹ. Sau đó dùng dây cước cố định dây bẹ vào chai để chai không tuột khỏi dây khi sử dụng, ngoài ra còn dùng thêm keo để kết dính chai với dây lại. Các em còn gắn các móc khóa an toàn, giúp người sử dụng dễ dàng tùy chỉnh kích thước cho phù hợp.

Hai bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trâm và Nguyễn Thị Ngọc Nhung cùng chiếc áo phao của mình

Chỉ mất một ngày để các thành viên của nhóm thực hiện ý tưởng của mình với sự giúp đỡ của các thầy cô phụ trách. Chiếc áo phao khi xuống nước không chỉ giúp người sử dụng nổi trên mặt nước mà còn thoải mái khi sử dụng, từ đó có thể giúp các bạn học sinh an toàn khi tai nạn bất ngờ xảy ra khi đến trường và tránh được những vụ đuối nước thương tâm. Bên cạnh đó, chiếc áo phao cứu sinh được làm từ những chai nhựa còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, khuyến khích các em học sinh tận dụng những sản phẩm tái chế vào cuộc sống.

Cô Đặng Ngọc Lê, Tổng phụ trách Đội nhà trường cho biết : “Ngoài sự hỗ trợ của các thầy cô giáo, nhóm em Trâm đã đưa ra ý tưởng rồi tự mày mò, tận dụng các vật liệu bỏ đi như vỏ chai, keo dây để làm nên một chiếc áo phao hữu ích mà bất cứ học sinh nào cũng sử dụng được. Từ những vật dụng bỏ đi, có thể gây ô nhiễm cho môi trường, qua bàn tay và ý tưởng của các em đã trở thành một dụng cụ rất cần thiết”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here