Áo cà sa của Đường Tăng – nguyên cớ gây bao tai ương: Được định giá gần 5000 lượng vàng, khiến hàng loạt yêu quái, nhà sư dậy lòng tham

0
247

Chính vì quá quý giá nên áo cà sa và tích trượng đã mang đến không ít rắc rối cho thầy trò Đường Tăng trong quá trình thỉnh kinh.

Trong Tây Du Ký 1986, áo cà sa được xếp vào hàng một trong những bảo vật giá trị hiếm có.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Trước khi sai A Nan và Ca Nhiếp mang áo cà sa gấm và tích trượng chín vòng trao cho Quan âm Bồ tát, Phật Tổ Như Lai đã từng dặn dò rằng: “Tấm áo cà sa và cây gậy này đưa cho người lấy kinh dùng. Nếu người ấy mặc tấm áo cà sa của ta sẽ có thể miễn được vòng luân hồi, giữ chiếc trượng này có thể không bị độc hại”.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Quan Âm Bồ Tát khi ở thành Trường An cũng giảng giải rằng: “Áo cà sa này được làm từ tơ con tằm nhả trong băng, được các tiên nga thêu dệt. Trên áo có nhiều báu vật, mặc tấm áo cà sa này không bị đắm chìm trong địa ngục, ngồi thì được vạn Thánh kính chào, đi thì được 7 Đức Thánh phật tháp tùng.

Mặc tấm áo cà sa của ta thì không bị đắm chìm, không sa địa ngục, không gặp tai ương ác độc, không bị hoạn nạn sói lang”.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Cùng với cây tích trượng, áo cà sa khiến cho bất kỳ ai sở hữu đều có thể tránh khỏi vòng xoáy đầu thai luân hồi (nghĩa là trường sinh) và không bị độc dược làm hại.

Tương truyền, Quan Âm Bồ Tát biến thành ông lão râu tóc bạc phơ bán áo cà sa, người vô duyên lấy giá 5.000 lượng vàng, người hữu duyên thì cho không không lấy tiền.

 

 

Chính vì sự quý giá hiếm có của áo cà sa mà nó khiến cho con người, yêu ma đều thèm muốn, đến các vị thần tiên cũng ao ước được sở hữu. Khao khát chính là căn nguyên của lòng tham, đẩy con người đến với tội ác.

Năm đó, nếu Tôn Ngộ Không không trót khoe khoang chiếc áo cà sa của Đường Tăng thì trụ trì Quan Âm viện đâu nổi lòng tham khiến cả một thiền viện ngập trong biển lửa, thiêu trụi luôn cả một đời tu hành đến bạc đầu.

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Ảnh tổng hợp

Đến con yêu quái Hắc Hùng Tinh – nguyên hình là một con gấu đen, trú ngụ ở động Hắc Phong, cũng nổi lòng tham mà trộm áo cà sa trong vụ cháy thiền viện. Con yêu quái này võ nghệ cao cường, lại một lòng yêu thích Phật pháp, coi áo cà sa như bảo bối, sau trở thành hộ vệ giữ núi của Quan Âm, tu hành chính quả.

Như vậy, cứ tưởng áo cà sao là vật hộ thân giúp tránh khỏi yêu ma, ám khí nhưng thực chất, báu vật này biến Đường Tăng trở thành “miếng mồi” cho những kẻ có lòng tham, không từ thủ đoạn để chiếm đoạt.

Năm ấy, nếu không có áo cà sa và cây tích trượng, chắc chắn sẽ không có nạn ở núi Hắc Phong, yêu quái cũng không có cơ hội làm càn, Đường Tăng cũng không rơi vào hoạn nạn.

Tổng hợp

Nhật Linh/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here