Anh bác sĩ bỏ việc ở nhà đi “hứng phân bò”, sau vài năm đã trở thành tỷ phú

0
926

Sản phẩm của anh Thảo giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại địa phương. Công nhân làm cho anh Thảo được trả lương từ 8 đến 10 triệu đồng.

Xưa nay, người ta vẫn nói nếu không học hành thì chỉ có đi “bốc phân”, nhưng kì thật có không ít người có học hành đến nơi đến chốn, bỏ công việc trước đây để lựa chọn con đường… “bốc phân”.

Nghe thì kì lạ nhưng chính công việc đó lại mang đến doanh thu khổng lồ cho họ, như trường hợp anh Nguyễn Văn Thảo (34 tuổi) ở xã Vĩnh Thịnh, H.Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Năm 2016, vị bác sĩ này bất ngờ bỏ nghề trong thời kỳ thăng hoa của sự nghiệp để đi “hứng phân bò”.

“Đúng nghĩa phải gọi như thế, ở mỗi hộ chăn nuôi, tôi đều có đặt các thùng chứa hứng phân khi dọn chuồng. Mỗi ngày 2 lần, công nhân lái xe đi thu gom phân về sản xuất“, anh Thảo chia sẻ. Hiện anh Thảo là giám đốc HTX môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng.

Với gần 10 năm trong nghề, anh Thảo gây dựng mạng lưới hộ chăn nuôi quy mô lớn, cung cấp thuốc, thức ăn chăn nuôi cho nhiều doanh nghiệp. Ước tính tại xã Vĩnh Thịnh có gần 10.000 con bò và lượng phân thải ra lên đến hơn 200 tấn/ngày.

Ảnh; Internet

Ông Trần Văn Nhân – Trưởng thôn An Lão Xuôi (xã Vĩnh Thịnh) cho biết, trong thôn hiện có khoảng 500 con và có gần 300 kg phân thải ra môi trường mỗi ngày. Nhờ có xe của HTX đến đầu ngõ thu gom, các hộ chăn nuôi không phải tốn nhiều công sức vào việc chở phân bò đổ ra đồng ruộng. Bên cạnh đó, ông Nhân nhấn mạnh: “Thích nhất là dễ thở hơn nhiều khi không còn mùi hôi hám, xú uế nồng nặc như trước đây nữa”.

HTX môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng chính thức cung cấp phân hữu cơ ra thị trường. Trước đó, anh Thảo từng thử nghiệm quy trình ủ phân yếm khí. Cụ thể, anh dùng bạt lót dưới, đưa phân vào ủ vi sinh và trùm kín. Tuy nhiên, phân chỉ để đến tháng thứ 6 là bị khô trên bề mặt khoảng 5-10cm, còn bên dưới ướt nhoẹt.

Ảnh; Internet

Anh Thảo nhận định: “Mô hình này giải quyết ô nhiễm môi trường. Tôi vẫn nói với các hộ chăn nuôi, còn để phân chảy ra ngoài môi trường thì giống như tiền trôi đi vậy. Nếu mua nguyên liệu thì mình không thể đủ tiền trả cho tất cả nên tôi trả bằng cách chia sẻ kiến thức chuyên môn thú y. Họ rất “khoái” kiểu hợp tác này”.

Ảnh; Internet

Như vậy, trong suốt 3 năm HTX môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng hoạt động, anh Thảo chưa tốn bất kỳ một đồng tiền thu mua nguyên liệu nào.

Thay vào đó, anh Thảo hỗ trợ các hộ chăn nuôi thùng chứa phân và chế phẩm vi sinh xử lý môi trường chuồng trại. Đồng thời, anh còn trực tiếp tư vấn, hướng dẫn bà con cách phòng tránh bệnh dịch cho bò sữa từ kiến thức chuyên môn mà mình có được.

Ảnh; Internet

Hiện HTX của anh Đăng có công suất trên 10 tấn phân hữu cơ/ngày, thu gom hơn 50 tấn phân tươi. Doanh thu cả tỷ đồng, trừ các chi phí và trả lương công nhân, anh Thảo thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Sản phẩm của anh còn thu hút các chuyên gia người nước ngoài đến nghiên cứu và đánh giá cao.

Mtuan (Tổng hợp)/Thongtinngaynay.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here